Toyota เปิดตัวระบบแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าในบ้าน - เหนือกว่า Tesla Powerwall

May · Jul 2, 2022 06:12 PM

Toyota เปิดตัวระบบแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าในบ้าน - เหนือกว่า Tesla Powerwall 01

Toyota (โตโยต้า) เปิดตัว O-Uchi Kyuden ระบบแบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้งานกับที่พักอาศัย รองรับการใช้งานในยุคแห่งรถยนต์ไฟฟ้า

O-Uchi Kyuden ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิด “ระบบแบตเตอรี่ที่มีการใช้งานระยะยาว คุณภาพสูง คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพ” เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอุ่นได้ได้ตลอดเวลา โดยผสานองค์ความรู้ทางเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าที่ Toyota สั่งสมมานานหลายปี

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นจะเปิดรับจองล่วงหน้าในตลาดบ้านเกิดตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนเปิดขายอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมนี้ ลูกค้าที่สนใจต้องสั่งจองผ่านทางบริษัทรับสร้างบ้านและบริษัทก่อสร้างทั่วไป

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

Toyota เปิดตัวระบบแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าในบ้าน - เหนือกว่า Tesla Powerwall 01

ใช้งานได้กับรถยนต์หลากหลายประเภท

ระบบแบตเตอรี่ O-Uchi Kyuden ซึ่งมีรูปทรงสีเหลี่ยมผืนผ้าสีดำผิวด้านสามารถทำงานร่วมกับเทคโยโลยีแบตเตอรี่ในรถยนต์ มีแบตเตอรี่กำลังสูงสุด 8.7กิโลวัตต์ชั่วโมง และสามารถจ่ายกำลังไฟได้สูงสุด 5.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีความปลอดภัยสูงและเหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในชีวิตประจำวันและเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างภัยพิบัติธรรมชาติ

นอกจากนี้ ระบบเก็บพลังงานดังกล่าวยังสามารถทำงานร่วมกับระบบพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อจ่ายกำลังไฟฟ้าได้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน

Toyota เปิดตัวระบบแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าในบ้าน - เหนือกว่า Tesla Powerwall 02

Toyota เปิดตัวระบบแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าในบ้าน - เหนือกว่า Tesla Powerwall 03

Toyota แสดงความมั่นใจว่าการใช้ระบบ O-Uchi Kyuden จะช่วยผลักดันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาดในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปได้มากขึ้น

ถึงแม้เทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับที่พักอาศัยจะไม่ใช่ของใหม่ เนื่องจาก Tesla นำเสนอ Powerwall มานานแล้ว แต่ O-Uchi Kyuden ของ Toyota มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่รองรับการใช้งานกับรถยนต์ไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด รถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ฟิวเซลได้ทั้งหมด

Toyota เปิดตัวระบบแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าในบ้าน - เหนือกว่า Tesla Powerwall 04


จากแผนผังที่ Toyota นำเสนอประกอบข่าวประชาสัมพันธ์จะเห็นว่าในช่วงเวลากลางวัน แผงโซลารเซลสศ์จะจ่ายกำลังไฟฟ้าสู่ตัวบ้านพร้อมกับชาร์จแบตเตอรี่ O-Uchi Kyuden ไปด้วย ขณะที่ในยามค่ำคืน บ้านทั้งหลังจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่และรถยนต์แทน

Toyota ระบุถึงความอัจฉริยะของระบบนี้ว่ามีโหมดใช้งาน 4 โหมด หนึ่งในนั้นคือการเก็บพลังงานในช่วงกลางวันและ “ขาย” กลับคืนสู่โรงผลิตไฟฟ้าในช่วงกลางคืน ขณะที่อีกหนึ่งโหมดจะใช้กระแสไฟฟ้าจากโครงข่ายน้อยที่สุดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

Toyota เปิดตัวระบบแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าในบ้าน - เหนือกว่า Tesla Powerwall 05

ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบการทำงานของระบบทั้งหมดผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นกระแสไฟฟ้าที่เหลือหรือที่ใช้ไปกับตัวบ้านหรือรถยนต์ไฟฟ้า

ไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายของ O-Uchi Kyuden แต่ Toyota ยืนยันว่าจะมอบความคุ้มค่าและความมั่นใจในการใช้งานระยะยาวได้อย่างแน่นอน

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

ราคากลางสำหรับการแลกเปลี่ยน

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด