ไทยเอาบ้างไหม ? กล้องจราจรในสหรัฐฯ แบบใหม่ที่ฟังเสียงได้ ต้องจ่ายค่าปรับหากท่อดังไป

Salin · Mar 4, 2022 08:16 PM

ไทยเอาบ้างไหม ? กล้องจราจรในสหรัฐฯ แบบใหม่ที่ฟังเสียงได้ ต้องจ่ายค่าปรับหากท่อดังไป 01

ผู้ขับขี่รถยนต์ท่านหนึ่งในนิวยอร์คได้รับการแจ้งภายหลังจากที่ BMW M3 ของเขาถูกบันทึกโดยกล้องจราจรแบบใหม่ที่สามารถวัดความเข้มของเสียงได้เมื่อเราขับรถผ่าน

  • กล้องจราจรแบบใหม่ที่สามารถวัดความดังของเสียงเมื่อขับรถผ่าน
  • ค่าปรับประมาณ 28,000 บาท
  • นอกจากสหรัฐฯ ประเทศอื่นก็มีปัญหามลพิษด้านเสียงเช่นกัน
  • ในไทยมีบ้างไหม?

กรมคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ (DEP) ได้ประกาศการละเมิดกฎหมายจากการบันทึกดังกล่าว จากภาพใบสั่งที่ถูกอัพโหลดลงเพจเฟซบุ๊ค ให้เจ้าของ BMW M3 คันดังกล่าวต้องทำการปรับปรุงหรือเปลี่ยนท่อไอเสียใหม่ หรือเสียค่าปรับเป็นเงินกว่า 875 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 28,000 บาท

ไทยเอาบ้างไหม ? กล้องจราจรในสหรัฐฯ แบบใหม่ที่ฟังเสียงได้ ต้องจ่ายค่าปรับหากท่อดังไป 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

บางส่วนในใบสั่งระบุว่า “...รถยนต์ของคุณได้รับการระบุว่ามีท่อไอเสียที่ไม่เป็นไปตามมาตรา 386 ของกฎหมายยานพาหนะและจราจร ซึ่งห้ามไม่ให้มีเสียงรบกวนจากยานยนต์มากเกินไป รถของคุณถูกถ่ายด้วยกล้องที่บันทึกตัวรถและป้ายทะเบียน”

“นอกจากนี้ เครื่องวัดเสียงจะบันทึกความเข้มเสียงในหน่วยเดซิเบลในขณะที่รถขับผ่านกล้องไป”

ไทยเอาบ้างไหม ? กล้องจราจรในสหรัฐฯ แบบใหม่ที่ฟังเสียงได้ ต้องจ่ายค่าปรับหากท่อดังไป 01

ว่ากันตามกฎหมาย

หนังสือแจ้งดังกล่าวได้เรียกเจ้าของ BMW M3 ให้ไปที่กรมคุ้มครองสิ่งแวดล้อมเพื่อทำการทดสอบเพิ่มเติม โดยจะได้รับ “โอกาสในการนำรถไปปฏิบัติตามกฎหมายของเมืองและรัฐ” เพื่อเป็นการเตือนว่าหากไม่ปฏิบัติตามนี้จะต้องเสียค่าปรับ 875 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

มาตรา 386 แห่งกฎหมายว่าด้วยยานยนต์และจราจรรัฐนิวยอร์ก กำหนดให้ขีดจำกัดด้านเสียงอยู่ที่ 76 เดซิเบล ภายใต้ความเร็วไม่เกิน 35 ไมล์/ชม.(56 กม./ชม.) และที่ 82 เดซิเบล ที่ความเร็วมากกว่า 35 ไมล์/ชม.

ในส่วนของมอเตอร์ไซค์ก็มีกฎหมายที่คล้ายกันแต่เพิ่มขีดจำกัดขึ้นมาที่ 82 เดซิเบล ภายใต้ความเร็วไม่เกิน 35 ไมล์/ชม. และ 86 เดซิเบล ที่ความเร็วมากกว่า 35 ไมล์/ชม.

อ่านเพิ่มเติม : ขาซิ่งนิวยอร์กเตรียมหงอย! รถท่อดังจ่อถูกปรับอาน เมืองไทยน่าเอาอย่าง

ไทยเอาบ้างไหม ? กล้องจราจรในสหรัฐฯ แบบใหม่ที่ฟังเสียงได้ ต้องจ่ายค่าปรับหากท่อดังไป 02

คงไม่ใช่ M3 รุ่นนี้หรอกมั้ง

โครงการนำร่องรอวันใช้จริง

Road & Track สื่อด้านยานยนต์ของอเมริการายงานถึงกล้องที่จับเสียงเครื่องยนต์ว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องในนิวยอร์กตั้งแต่กันยายนของปีที่แล้ว ซึ่งจะนำมาประเมินอีกครั้งในเดือนมิถุนายนปีนี้

ไทยเอาบ้างไหม ? กล้องจราจรในสหรัฐฯ แบบใหม่ที่ฟังเสียงได้ ต้องจ่ายค่าปรับหากท่อดังไป 03

ยังมีเมืองและประเทศอื่นที่มีโครงการแบบนี้

นิวยอร์กไม่ใช่ที่แรกในสหรัฐฯ ที่ทดลองใช้เทคโนโลยีกล้องบันทึกความดังของเสียง แต่เป็นที่เมืองน็อกซ์วิลล์ ที่รัฐเทนเนสซีก็อยู่ในโครงการนำร่องเพื่อลดจำนวนรถยนต์และรถบรรทุกที่มีเสียงดังเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกันเมืองหลวงของฝรั่งเศสอย่างปารีสก็อยู่ในระหว่างการทดลองที่ควบคุมความดังของเสียงในเมืองที่ชื่อว่ามีเสียงดังที่สุดในยุโรป

โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้ง “เรดาร์วัดเสียง” ไว้จำนวนหนึ่งในเมือง และกำลังทดลองว่าพวกเขาสามารถระบุป้ายทะเบียนของรถที่เสียงดังเกินเกณฑ์ที่ขับผ่านได้ไหม และบทลงโทษในปารีสจะเริ่มเป็นค่าปรับที่ 135 ยูโร หรือประมาณ 5,000 บาทในปี 2023

ไทยเอาบ้างไหม ? กล้องจราจรในสหรัฐฯ แบบใหม่ที่ฟังเสียงได้ ต้องจ่ายค่าปรับหากท่อดังไป 04

เว็บไซต์รายงานค่าระดับเสียงจากกรมควบคุมมลพิษ

ไทยเอาบ้างไหม?

ในเมืองหลวงของประเทศไทยอย่างกรุงเทพมหานครในช่วงเวลาเร่งด่วนจะมีรายงานค่าระดับเสียงจากกรมควบคุมมลพิษอยู่ระหว่าง 55-75 เดซิเบล 

ส่วนบริเวณที่การจราจรมีเสียงดังมากที่สุด คือบริเวณถนนดินแดงมีค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ระหว่าง 71.6-81.6 เดซิเบล จากการวัดในปี 2562 ซึ่งมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ 70 เดซิเบล ซึ่งหากไทยมีกล้องที่วัดเสียงเครื่องยนต์ก็อาจช่วยลดมลพิษของเสียงในเมืองได้บ้าง แต่ปัญหาอยู่ที่การบังคับใช้กฎหมายหรือเปล่านะ…

อ่านเพิ่มเติม : เตือนภัยจอดรถลับตาคนระวังท่อไอเสียหาย - พาชมไส้ในดูโลหะมีค่าจูงใจหัวขโมย

หรือลองรับชมวิดิโอของรถคันนี้ ไม่มีท่อดังแน่นอน

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });
window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

BMW 3 Series Sedan 320Li Luxury Gran Sedan 2022

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด