Volvo ประกาศเครื่องยนต์สันดาปก็ไม่ทำ รถซีดาน-วากอนก็ไม่เอา แล้วจะเหลืออะไร?

May · Mar 9, 2021 08:47 AM

Volvo (วอลโว่) ประกาศลดจำนวนรถยนต์ซีดานและวากอนลงในอนาคตอันใกล้ หลังจากเพิ่งยืนยันว่าจะไม่ทำตลาดรถเครื่องยนต์สันดาปอีกต่อไปหลังพ้นปี 2030

ค่ายรถสัญชาติสวีเดนเดินหน้าปรับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการยกเครื่องกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด เตรียมลดจำนวนรถยนต์นั่งประเภทตัวถังซีดานและวากอนลง เพื่อหันไปให้ความสำคัญกับรถอเนกประสงค์เอสยูวีมากขึ้น

ข่าวการปรับปรุงกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจาก Volvo เพิ่งยืนยันว่าจะยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในก่อนถึงปี 2030 และจะมุ่งเน้นที่รถยนต์ไฟฟ้าแทนเต็มตัว

ทำไมถึงต้องลดจำนวนรถซีดาน-วากอน

การปรับไลน์อัพผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเมื่อดูยอดขายรถยนต์ Volvo ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์ตัวถังซีดานและวากอนมีสัดส่วนเพียง 25% ของยอดขายทั้งหมด ขณะที่อีก 75% ที่เหลือเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ตระกูล XC

ฮาคาน ซามูลเอลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volvo กล่าวว่า บริษัทฯ นำเสนอรถยนต์ซีดานและวากอนมากรุ่นเกินไปเมื่อเทียบกับตัวเลขยอดขายที่ได้รับกลับคืนมา พร้อมกับยกตัวอย่างว่า V60 Cross Country และ V90 Cross Country ทำยอดขายได้อย่างน่าผิดหวัง

“เราจะต้องมองข้ามรถซีดานและวากอน ถึงแม้เราจะยังคงจำหน่ายบางรุ่นในอนาคต แต่ก็คงจะไม่เยอะเท่าปัจจุบัน” ซามูลเอลสัน กล่าวเพิ่มเติม

Volvo จะหันไปมุ่งเน้นที่รถอเนกประสงค์ยกสูงมากขึ้นซึ่งจะสอดคล้องกับแผนการทำตลาดรถยนต์เอสยูวีที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าภายในปี 2030

“เราจำเป็นต้องมีรถเอสยูวีไฟฟ้าจำนวนมากกว่านี้ เพราะได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกค้าและมีแนวโน้มว่าตลาดจะขยายตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเราต้องวางแผนผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ดีในอนาคต” ซีอีโอ Volvo กล่าว

อย่างไรก็ตาม ซามูลเอลสัน ชี้ว่ารถยนต์ซีดานยังไม่ได้หมดอนาคตเสียทีเดียว แต่จะต้องยกระดับให้มีความน่าสนใจกว่าในปัจจุบัน

สำรวจรถเอสยูวีของ Volvo ในอนาคต

Volvo เพิ่งเผยโฉม C40 Recharge (วอลโว่ ซี40 รีชาร์จ) รถเอสยูวีขนาดเล็กออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เติมเต็มกลุ่มรถอเนกประสงค์ไฟฟ้านอกเหนือจากรุ่น XC40 Recharge (วอลโว่ เอ็กซ์ซี40 รีชาร์จ) ที่ออกทำตลาดเมืองไทยด้วยเช่นกัน

มีการคาดหมายกันว่า XC90 (วอลโว่ เอ็กซ์ซี90) เจนเนอเรชั่นต่อไปจะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า 100% ขณะเดียวกัน Volvo ยังจะแตกไลน์รถเอสยูวีขนาดเล็กกว่า C40 โดยอาจใช้ชื่อ XC20 หรือ C20 ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

ขณะเดียวกัน Volvo ยังจะนำเสนอรถเอสยูวีแฟล็กชิพอย่าง XC100 (วอลโว่ เอ็กซ์ซี100) ด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด