Volvo ประกาศเดินหน้าขายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว พร้อมยกเลิกเครื่องไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2030

Patiphanw · Mar 6, 2021 06:12 PM

Volvo ประกาศเดินหน้าขายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว พร้อมยกเลิกเครื่องไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2030 01

อย่างที่เราทราบกันดี Volvo (วอลโว่) ค่ายรถยนต์สุดหรูจากสวีเดน มีความพยายามในการยกเลิกการขายเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งในขณะนี้ได้เปลี่ยนไปเป็นไฮบริดแทน จากการเปิดตัวของ Volvo XC40 Recharge T8 (วอลโว่ เอกซ์ซี40 รีชาร์จ ที8) ในบ้านเราเป็นการนำร่อง

ล่าสุดทางวอลโว่ ประกาศว่าภายในปี 2030 นี้จะปรับเปลี่ยนไลน์อัพรถยนต์ของตนให้กลายเป็นไฟฟ้าล้วนทั้งหมด และยกเลิกการทำเครื่องยนต์ไฮบริดด้วย

Volvo ประกาศเดินหน้าขายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว พร้อมยกเลิกเครื่องไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2030 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

แผนการปรับปรุงของบริษัท

ท่าทีของบริษัทในการไปสู่ยุดแห่งเครื่องยนต์ไฟฟ้า นั้นก็เพื่อเดินไปตามแผนการลดปริมาณคาร์บอนที่ถูกปล่อยออกมาสู่โลกจากเครื่องยนต์สันดาปภายในของรถยนต์ ด้วยวิธีการยกเลิกการขายไปเสียเลย

ด้วยวิธีการนี้ จะช่วยส่งเสริมกฏหมายเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ประกอบกับการพัฒนาการวางผังเมือง ให้มีจุดชาร์จที่ได้มาตรฐานและทั่วถึง รับกับความต้องการของลูกค้า

นอกจากนี้ วอลโว่ยังสนับสนุนการขายรถผ่านทางออนไลน์เท่านั้น พร้อมทั้งโปรโมชั่นที่ลูกค้าทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งเป็นไปได้ด้วยดีจากการตอบรับของลูกค้าตั้งแต่ปี 2020 และการหดตัวลงของตลาด ICE ในแถบแสกนดิเนเวีย

Volvo ประกาศเดินหน้าขายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว พร้อมยกเลิกเครื่องไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2030 01

ปัจจุบันมีอะไรขายบ้าง

ปัจจุบัน Volvo XC40 Recharge P8 คือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% คันแรกของวอลโว่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานของรถเอสยูวีขนาดเล็กที่ขายดีที่สุดของค่าย พิสูจน์ได้จากการที่วอลโว่คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมของยุโรปได้เป็นครั้งแรก

มาพร้อมเครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด 408 แรงม้า พร้อมระบบชาร์จด่วนที่เติมไฟให้กับรถได้ 80% จากการชาร์จไวเพียงแค่ 40 นาทีเท่านั้น

Volvo ประกาศเดินหน้าขายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว พร้อมยกเลิกเครื่องไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2030 02

และวอลโว่ กำลังจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นถัดไป ที่มีข่าวลือออกมาว่าจะออกมาในรูปแบบของ Vovlo V40 แฮทช์แบ็คภายในปีนี้ และจะทำการออกมาเรื่อย ๆ จนถึงปี 2025 โดยหวังว่ายอดขาย 50% จากทั่วโลก จะมาจากการขายรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น

ทำไมต้องปี 2030?

เนื่องจากเหล่าประเทศในยุโรปไม่ว่าจะเป็น นอร์เวย์ สวีเดน เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก สเปน โปรตุเกส ไอร์แลนด์และอีกหลาย ๆ แห่งกำลังพร้อมใจกันที่จะแบนรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากฟอสซิลทุกชนิด

Volvo ประกาศเดินหน้าขายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว พร้อมยกเลิกเครื่องไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2030 03

นั่นก็คือทั้งเบนซิลและดีเซลจะถูกแบนกันตั้งแต่ปี 2030 โดยจะเปลี่ยนไปใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันทั้งหมด

ถือว่าเป็นนโยบายที่ทางประเทศในยุโรปร่วมกันผลักดันเรื่องของสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหลาย ๆ ประเทศก็เริ่มดำเนินการไปแล้วเรียบร้อย เช่น ประเทศเยอรมนีแบนรถยนต์ดีเซลไปและกำลังทยอยนำออกจากตลาด ซึ่งแน่นอนว่าเป้าหมายถัดไปก็คือแบนรถยนต์เบนซินนั่นเอง

Volvo ประกาศเดินหน้าขายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว พร้อมยกเลิกเครื่องไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2030 04

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Volvo XC 40 2.0 Momentum

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด