Volvo ประกาศเครื่องยนต์สันดาปก็ไม่ทำ รถซีดาน-วากอนก็ไม่เอา แล้วจะเหลืออะไร?

May · Mar 9, 2021 08:47 AM

Volvo ประกาศเครื่องยนต์สันดาปก็ไม่ทำ รถซีดาน-วากอนก็ไม่เอา แล้วจะเหลืออะไร? 01

Volvo (วอลโว่) ประกาศลดจำนวนรถยนต์ซีดานและวากอนลงในอนาคตอันใกล้ หลังจากเพิ่งยืนยันว่าจะไม่ทำตลาดรถเครื่องยนต์สันดาปอีกต่อไปหลังพ้นปี 2030

ค่ายรถสัญชาติสวีเดนเดินหน้าปรับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการยกเครื่องกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด เตรียมลดจำนวนรถยนต์นั่งประเภทตัวถังซีดานและวากอนลง เพื่อหันไปให้ความสำคัญกับรถอเนกประสงค์เอสยูวีมากขึ้น

ข่าวการปรับปรุงกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจาก Volvo เพิ่งยืนยันว่าจะยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในก่อนถึงปี 2030 และจะมุ่งเน้นที่รถยนต์ไฟฟ้าแทนเต็มตัว

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Volvo ประกาศเครื่องยนต์สันดาปก็ไม่ทำ รถซีดาน-วากอนก็ไม่เอา แล้วจะเหลืออะไร? 01

ทำไมถึงต้องลดจำนวนรถซีดาน-วากอน

การปรับไลน์อัพผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเมื่อดูยอดขายรถยนต์ Volvo ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์ตัวถังซีดานและวากอนมีสัดส่วนเพียง 25% ของยอดขายทั้งหมด ขณะที่อีก 75% ที่เหลือเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ตระกูล XC

ฮาคาน ซามูลเอลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volvo กล่าวว่า บริษัทฯ นำเสนอรถยนต์ซีดานและวากอนมากรุ่นเกินไปเมื่อเทียบกับตัวเลขยอดขายที่ได้รับกลับคืนมา พร้อมกับยกตัวอย่างว่า V60 Cross Country และ V90 Cross Country ทำยอดขายได้อย่างน่าผิดหวัง

“เราจะต้องมองข้ามรถซีดานและวากอน ถึงแม้เราจะยังคงจำหน่ายบางรุ่นในอนาคต แต่ก็คงจะไม่เยอะเท่าปัจจุบัน” ซามูลเอลสัน กล่าวเพิ่มเติม

Volvo ประกาศเครื่องยนต์สันดาปก็ไม่ทำ รถซีดาน-วากอนก็ไม่เอา แล้วจะเหลืออะไร? 02

Volvo จะหันไปมุ่งเน้นที่รถอเนกประสงค์ยกสูงมากขึ้นซึ่งจะสอดคล้องกับแผนการทำตลาดรถยนต์เอสยูวีที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าภายในปี 2030

“เราจำเป็นต้องมีรถเอสยูวีไฟฟ้าจำนวนมากกว่านี้ เพราะได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกค้าและมีแนวโน้มว่าตลาดจะขยายตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเราต้องวางแผนผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ดีในอนาคต” ซีอีโอ Volvo กล่าว

อย่างไรก็ตาม ซามูลเอลสัน ชี้ว่ารถยนต์ซีดานยังไม่ได้หมดอนาคตเสียทีเดียว แต่จะต้องยกระดับให้มีความน่าสนใจกว่าในปัจจุบัน

Volvo ประกาศเครื่องยนต์สันดาปก็ไม่ทำ รถซีดาน-วากอนก็ไม่เอา แล้วจะเหลืออะไร? 03

สำรวจรถเอสยูวีของ Volvo ในอนาคต

Volvo เพิ่งเผยโฉม C40 Recharge (วอลโว่ ซี40 รีชาร์จ) รถเอสยูวีขนาดเล็กออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เติมเต็มกลุ่มรถอเนกประสงค์ไฟฟ้านอกเหนือจากรุ่น XC40 Recharge (วอลโว่ เอ็กซ์ซี40 รีชาร์จ) ที่ออกทำตลาดเมืองไทยด้วยเช่นกัน

มีการคาดหมายกันว่า XC90 (วอลโว่ เอ็กซ์ซี90) เจนเนอเรชั่นต่อไปจะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า 100% ขณะเดียวกัน Volvo ยังจะแตกไลน์รถเอสยูวีขนาดเล็กกว่า C40 โดยอาจใช้ชื่อ XC20 หรือ C20 ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

ขณะเดียวกัน Volvo ยังจะนำเสนอรถเอสยูวีแฟล็กชิพอย่าง XC100 (วอลโว่ เอ็กซ์ซี100) ด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Volvo XC 40 2.0 Momentum

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด