LiDAR คืออะไร ทำไมมีต้นทุนสูงลิบลิ่วจนเป็นอุปสรรคในการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ

May · Jun 22, 2022 08:28 PM

LiDAR คืออะไร ทำไมมีต้นทุนสูงลิบลิ่วจนเป็นอุปสรรคในการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ 01

บริษัทรถยนต์หลายรายทั่วโลกกำลังแข่งขันกันพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติ เพื่อยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนน และขจัด “ความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์” ซึ่งมักนำไปสู่อุบัติเหตุ

หนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญที่ถูกใช้งานในรถขับขี่อัตโนมัติคือระบบ light detection and ranging หรือ LiDAR ที่ใช้แสงไฟเลเซอร์ในการตรวจจับและสแกนรูปทรงและตำแหน่งวัตถุแวดล้อมตัวรถ เพื่อควบคุมสั่งการการเคลื่อนที่

LiDAR ถูกมองว่าเป็น “ดวงตา” ของรถขับขี่อัตโนมัติ เนื่องจากมีศักยภาพในการตรวจจับที่สูงกว่ากล้องและเซ็นเซอร์เรดาร์แบบดั้งเดิมซึ่งทำงานด้วยคลื่นวิทยุ ขณะเดียวกัน ยังถูกจัดให้เป็น “อุปสรรค” ในการพัฒนารถไร้คนขับด้วยเช่นกัน เพราะเหตุใด มาชมกัน

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

LiDAR คืออะไร ทำไมมีต้นทุนสูงลิบลิ่วจนเป็นอุปสรรคในการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ 01

ต้นทุนสูงลิบลิ่ว

คาซูโอะ ชิมิสุ ผู้สื่อข่าวสายยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ทุกบริษัทรถยนต์จะใช้ LiDAR เป็นองค์ประกอบหลักในการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ เพราะสามารถป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับเทคโนโลยียุคก่อนหน้าได้

“แต่หนึ่งในอุปสรรคสำคัญของ LiDAR คือจะทำอย่างไรถึงจะปรับลดต้นทุนได้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน” ชิมิสุ กล่าวเพิ่มเติม

สำนักข่าว Asahi ของแดนอาทิตย์อุทัยรายงาน การผลิต LiDAR จำนวน 1 ตัวอาจต้องใช้ต้นทุนสูงกว่า 1 ล้านเยนหรือประมาณหรือประมาณ 2.7 แสนบาทเลยทีเดียว

LiDAR คืออะไร ทำไมมีต้นทุนสูงลิบลิ่วจนเป็นอุปสรรคในการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ 02

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา Nissan ได้เปิดตัวรถต้นแบบรุ่นใหม่ที่ติดตั้งระบบ LiDAR เพื่อทำการทดลองใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ พร้อมกับประกาศว่าจะติดตั้งระบบบนี้ในรถยนต์ทุกรุ่นออกจำหน่ายภายในปี 2030

Nissan จับมือกับ Luminar Technologies บริษัทสตาร์ทอัพจากสหรัฐอเมริกาในการพัฒนา LiDAR รุ่นใหม่ล่าสุดที่สามารถตรวจจับและสแกนสิ่งกีดขวางด้านหน้าได้ไกลถึง 300 เมตร โดยสามารถ “สร้างภาพคอมพิวเตอร์” ทีมีรูปทรงและตำแหน่งอันแม่นยำราวกับใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ

LiDAR ไม่เพียงจำเป็นต่อการใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติเพราะความแม่นยำในการสแกนสภาพแวดล้อม แต่ยังมีความสามารถที่จะประมวลผลท้องถนนที่ไม่มีอยู่ในแผนที่ได้ ทำให้ตัวรถเคลื่อนที่โดยไม่ต้องมีมนุษย์ควบคุมได้อย่างปลอดภัย

LiDAR คืออะไร ทำไมมีต้นทุนสูงลิบลิ่วจนเป็นอุปสรรคในการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ 03

รถต้นแบบของ Nissan ติดตั้งระบบ LiDAR จำนวน 1 ตัวไว้บนหลังคา พร้อมกับมีเรดาร์อีก 7 ตัว และกล้องตรวจจับอีก 10 ตัวทำงานประสานกันด้วย  โดยสามารถหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางอย่างต่อเนื่องกันได้ อาทิ การหักหลบรถที่ออกจากซอย ก่อนจะหักหลบคนข้ามถนนอีกครั้งภายในเวลาไม่กี่วินาที

นอกจาก Nissan แล้ว ยังมี Toyota ที่พัฒนาระบบนี้ ตลอดจนบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Sony, Toshiba และ Denso ที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการพัฒนา LiDAR

อย่างไรก็ตาม ด้วยต้นทุนการผลิตที่สูงลิบลิ่ว LiDAR จึงยังห่างไกลกับการใช้งานอย่างแพร่หลายในอนาคตอันใกล้ เห็นได้จาก Honda ที่ติดตั้งระบบนี้ 5 ตัวไว้ใน Legend ที่มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 แต่มีราคาจำหน่ายสสูงถึง 11 ล้านเยนหรือประมาณ 3 ล้านบาท

ผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ตระหนักดีถึงข้อจำกัดด้านต้นทุนจึงใช้งานกล้องตรวจจับแทน LiDAR ในระบบขับขี่อัตโนมัติ AutoPilot

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด