รถ EV ใน ไทย

 • ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • ไม่มีเสียงรบกวน
 • ไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง
 • Lexus เปิดตัว LF-ZC และ LF-ZL ต้นแบบอีวีดีไซน์สวย มี AI เป็นผู้ช่วย และวิ่งได้ไกลกว่าเดิม

  Lexus (เล็กซัส) เปิดตัว LF-ZC และ LF-ZL รถต้นแบบที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ในรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่ไม่น้อยหน้ากว่าบริษัทแม่อย่าง Toyota เลยทีเดียว โดย LF-ZC นั้นมาจาก Lexus Future Zero-Emission Catalyst ในแนวคิดของการมอบประสบการณ์ในการขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ดีกว่า ส่วน LF-ZL นั้นมาจาก Lexus Future Zero-Emission Luxury ที่จะนำเสนอไลฟ์สไตล์หรูหราที่ยั่งยืน ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถใช้ชีวิตได้ตามความต้องการ แต่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เมื่อ 2 ปีก่อน Lexus เคยเปิดตัวรถต้นแบ

  SalinSalin

  Nov 2, 2023

 • Toyota Baby Lunar Cruiser ออฟโรดแนวคิดใหม่ กับความตั้งใจเพื่อสำรวจดวงจันทร์

  Toyota (โตโยต้า) เป็นหนึ่งในค่ายรถที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างรถสำหรับออฟโรดที่ดีที่สุดค่ายหนึ่ง และดูเหมือนว่าสนามออฟโรดในโลกใบนี้จะไม่พออีกต่อไป เพราะ Toyota จินตนาการต่อไปว่าเราจะลุยบนดวงจันทร์อย่างไรด้วย Toyota Baby Lunar Cruiser คันนี้ ฉลองครบ 50 ปี สตูดิโอในตำนาน เมื่อไม่นานมานี้ Toyota เพิ่งฉลองครบรอบ 50 ปีของ Calty สตูดิโอออกแบบของโตโยต้าที่อยู่บริเวณแคลิฟอร์เนียทางใต้ ซึ่งเริ่มตั้งแต่การออกแบบ Celica ในปี 1978 มาจนถึง Tacoma ปี 2024 ในปัจจุบัน ระหว่างทางนั้น สตูดิโอแห่งนี้ได้สร้างรถที่น่าส

  SalinSalin

  Nov 2, 2023

 • Chery Omoda 5 EV เปิดตัวในยุโรปแล้ว ส่วนไทยขายปีหน้า สเปค 204 แรงม้า วิ่งไกลสุด 450 กม.

  Chery OMODA เฌอรี่ โอมาด้า Chery Omoda 5 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากจีน เปิดตัวภาพและรายละเอียดใหม่ของ OMODA 5 EV (โอโอด้า 5 อีวี) ที่งาน Geneva/Qatar Motor Show ก่อนที่จะเปิดตัวในยุโรปและตลาดอื่นๆ ในปีหน้า มีทั้งสเปคไฟฟ้าล้วนและไฮบริด ส่วนประเทศไทยเตรียมจะมาขายปีหน้าแบบไฟฟ้าล้วน สเปค Omoda 5 EV Omoda 5 EV เป็นรถประเภท SUV ขนาดกลาง ถูกนำเสนอครั้งแรกที่งาน Shanghai Auto Show เมื่อต้นปีนี้ ต่อมา Chery ยืนยันในงานกาตาร์มอเตอร์โชว์ว่า สเปค Omoda 5 ขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าที่ล้อหน้าด้วย 204 แรงม้า ทำอัตรา

  Mr.ArgusMr.Argus

  Nov 2, 2023

 • เปิดระบบความปลอดภัยใหม่ใน Tesla Model 3 ง่วงหาวปุ๊ป เตือนปั๊ป

  Tesla (เทสล่า) นำเสนอระบบความปลอดภัยใหม่ล่าสุดที่จะตรวจจับอาการของผู้ขับขี่ว่าง่วงนอนหรือไม่ ก่อนแจ้งเตือนให้จอดรถทันที ระบบความปลอดภัยดังกล่าวถูกระบุไว้ในคู่มือการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า Model 3 ในเว็บไซต์ประจำภูมิภาคยุโรป แต่ยังไม่มีอยู่ในรุ่นอื่น ๆ อย่าง Model Y ยังไม่มีความชัดเจนว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวมีใช้งานอยู่ในภูมิภาคอื่นนอกยุโรปหรือไม่ และยังไม่มีการเปิดอัพเดท OTA แต่อย่างใด มีการทำงานอย่างไร รายงานข่าวระบุว่าฟังก์ชั่นตรวจจับความเหนื่อยล้าเวอร์ชั่นใหม่ดังกล่าวมีชื่อว่า Driver Drowsiness Warning

  MayMay

  Nov 1, 2023

 • รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามี่กี่ประเภท

  A จริง ๆ แล้วรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและวิธีใช้งาน โดยที่รู้จักกันแพร่หลายในประเทศไทยก็จะประกอบไปด้วยรถยนต์ไฮบริด(HEV) รถยนต์ไฮบริดแบบเสียบปลั๊ก(PHEV) และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100 % (BEV)
 • ข้อดีและข้อเสียสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

  รถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมุ่งเน้นไปที่การลดการใช้พลังงานจากน้ำมัน และยังเป็นพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า ขณะที่การเป็นรถยนต์พลังงานรูปแบบใหม่ ก็จะมีความยุ่งยากในการดูแลบำรุงรักษาที่มากกว่า และยังมีราคาจำหน่ายที่แพงกว่าอีกด้วย หากไม่ได้รับการสนับสนุน
 • แรงจูงใจสำหรับการซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

  ประเทศไทยมีโครงการสนับสนุนการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าหลายโครงการ ทั้งการสนับสนุนทางด้านการลดภาษีสำหรับการผลิตรถยนต์ในประเทศ การยกเลิกภาษีนำเข้า รวมถึงการมีเงินสนับสนุนเป็นพิเศษ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะทำให้ราคาจำหน่ายนั้นแข่งขันกับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในนั่นเอง
 • เราควรซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือไม่

  จริง ๆ แล้ว รถยนต์พลังงานไฟฟ้าถือเป็นยานยนต์แห่งโลกอนาคตที่ผู้ผลิตรถยนต์ทุกค่ายจะต้องมุ่งหน้าในการพัฒนา หากเรามีความพร้อมก็สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม ซึ่งก็ต้องดูว่าเราสามารถปรับตัวตามการใช้งานได้หรือไม่ เช่น การชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า 100% เป็นต้น
 • แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่ทำตลาดในประเทศไทย

  ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยหลัก ๆ มาจากผู้ประกอบการจากประเทศจีน ที่มี MG (เอ็มจี) ทำตลาดก่อนใคร ตามมาด้วย ORA (ออร่า) BYD (บีวายดี) และ Tesla (เทสล่า) ขณะที่กลุ่มรถยุโรปก็นำมาโดย Volvo (วอลโว่) ก่อนที่ BMW (บีเอ็มดับเบิลยู) Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) และ Audi (อาวดี้) จะทำตลาดตามมา นอกจากนี้ ก็มีข่าวว่ามีอีกหลายแบรนด์ที่จะเริ่มทำตลาดในอนาคต
 • จะต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรหากอยากใช้อีวี

  รถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นสามารถใช้งานได้ตามปกติเหมือนรถยนต์ทั่วไป แต่ก็อาจจะมีเปลี่ยนในเรื่องอุปกรณ์และฟังชั่นส์หลายอย่างที่เพิ่มเข้ามา ที่ต้องคำนึงถึงก็มักจะเป็นในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่จะต้องมองถึงการชาร์จไฟให้กับรถยนต์ ว่าจะส่งผลกระทบต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันหรือไม่
 • ระยะทางวิ่งที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

  จริง ๆ แล้วตัวเลขระยะทางวิ่งต่อการชาร์จไฟของรถยนต์ไฟฟ้านั้นเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีค่าเฉลี่ยที่ระดับ 350 กิโลเมตรขึ้นไปในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน และหากต้องการเดินทางไกล ก็เลือกใช้รถไฟฟ้าที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ไวจะเป็นประโยชน์กว่า
 • เราควรซื้อรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป

  ไม่มีคำตอบที่ตายตัวสำหรับเรื่องนี้ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องของพฤติกรรมการใช้งาน ราคาจำหน่ายรถยนต์ ความพร้อมในการปรับตัวมาใช้รถยนต์พลังงานรูปแบบใหม่ ซึ่งหากอยากเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อาจจะเริ่มที่รถยนต์ไฮบริดหรือปลั๊กอินไฮบริดก่อนก็ได้เช่นกัน
 • รถยนต์ไฟฟ้ามีความทนทานหรือไม่

  เรื่องของความทนทานในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้านั้น สามารถดูได้จากการที่ผู้ประกอบการทุกรายต่างก็ให้การรับประกันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของพวกเขาไม่แตกต่างจากรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน และยังเพิ่มการรับประกันพิเศษสำหรับมอเตอร์และแบตเตอรี่ต่างหาก
 • รถยนต์ไฟฟ้านั้นปลอดภัยหรือไม่

  โดยปกติแล้ว รถยนต์ที่นำออกมาจำหน่ายและทำตลาดจะต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานด้านความปลอดภัยอยู่แล้ว โดยเฉพาะในค่ายรถยนต์ที่มีการทำตลาดไปทั่วโลก ก็จะต้องมีการส่งรถไปตรวจสอบมาตรฐานตามที่ต่าง ๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้สินค้าที่ปลอดภัยและพร้อมใช้งานมากที่สุด
ดูเพิ่มเติม