การรับประกันของผู้ผลิตคืออะไร

Apr, 2021 105k อ่าน

[AutoFun] การรับประกันของผู้ผลิตรถยนต์เป็นการประกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถโดยเป็นตามเงื่อนไขที่ผู้ผลิตรถยนต์หรือตามที่กฎหมายกำหนด โดยส่วนใหญ่รับประกัน 3 ปี หรือ 60,000 กิโลเมตร ซึ่งแต่ละผู้ผลิตอาจมีระยะทางหรือระยะเวลาที่แตกต่างกัน

หากรถเกิดความเสียหายจากคุณภาพอะไหล่หรือการประกอบของผู้ผลิต เช่น มาตรวัดความเร็วเสียหายหรือเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ โดยไม่ได้เกิดจากการดัดแปลงหรือติดตั้งอุปกรณ์เสริม ทางศูนย์บริการจะทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนอะไหล่ให้ฟรี

โดยการรับประกันรถยนต์นี้จะรวมถึงการประกันระบบการทำงานต่างๆ เช่น ระบบขับเคลื่อน และสีตัวถัง 

การรับประกันระบบขับเคลื่อนั้นครอบคลุมคลุมเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง การรับประกันอะไหล่ส่วนนี้ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่ารถได้รับการบำรุงรักษาที่ศูนย์บริการอย่างสม่ำเสมอตามที่ระบุไว้ในคู่มือการใช้รถ

ผู้ผลิตแต่ละแห่งจะมีเงื่อนไขระยะเวลาและระยะทางในการรับประกันอะไหล่ที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปอะไหล่ที่เสียหายง่ายอย่างเช่นแบตเตอรี่ ที่ปัดน้ำฝน ลำโพงเครื่องเสียง หรือยาง จะรับประกันแค่ช่วงสั้นๆเท่านั้น ขณะอะไหล่ที่ทนอย่างเช่นบล็อกเครื่องยนต์จะได้รับการรับประกันที่นานขึ้น และผู้ผลิตบางรายก็ไม่รับประกันอะไหล่ที่เสียหายง่ายเช่นยางรถยนต์

ดังนั้นการรับประกันชิ้นส่วนอะไหล่แต่ละชิ้นจะมีระยะเวลาที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตมักอ้างชิ้นส่วนอะไหล่ที่รับประกันนานที่สุด ผู้ผลิตบางรายก็รับประกันเฉพาะชิ้นส่วนอะไหล่ที่ทนทานเท่านั้น ซึ่งหากไม่สังเกตอาจทำให้ลูกค้าเข้าใจผิดได้

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ