ระบบที่นำเอาอากาศสะอาดเข้ากระบอกสูบคืออะไร

Apr, 2021 90k อ่าน

[AutoFun] ระบบไอดีหรือระบบที่นำเอาอากาศสะอาดเข้ากระบอกสูบ ซึ่งระบบไอดีของเครื่องยนต์มี 2 ประเภทหลัก ได้แก่ ระบบไอดีแบบปกติ และระบบไอดีแบบซุปเปอร์ชาร์จ

ระบบไอดีแบบปกติ

ระบบไอดีแบบปกติเป็นระบบที่นำส่วนผสมระหว่างอากาศกับเชื้อเพลิง (หรืออากาศเพียงอย่างเดียว) กระจายไปตามสูบต่างๆ โดยผ่านทางช่องไอดีและวาล์วไอดีเข้าไปในกระบอกสูบ ซึ่งอาจใช้ตัวย่อว่า "NA" (Natural Intake)

เนื่องจากระบบไอดีทำหน้าที่นำอากาศมาผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ากระบอกสูบ ซึ่งอากาศมีผลต่อกำลังของเครื่องยนต์ เนื่องจากอากาศที่เข้าไปมากก็จะไปผสมกับเชื้อเพลิงมากด้วย ทำให้เกิดการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่มากขึ้น ส่งผลต่อสมรรถนะทำให้มีกำลังมากขึ้นตามไปด้วย  ดังนั้นจึงมีการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องอัดอากาศเพื่อให้อากาศเข้าไปได้มากที่สุด

กล่าวก็คือระบบจะมีการติดตั้งอุปกรณ์อัดอากาศเพิ่มเข้าไปในระบบไอดี เมื่อมีการอัดอากาศเข้าไปมากขึ้นกว่าปกติ เครื่องยนต์ก็จะทำงานและสามารถฉีดเชื้อเพลิงได้มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เครื่องยนต์มีพลังแรงขึ้น ซึ่งอุปกรณ์อัดอากาศในปัจจุบันมี 2 แบบ คือ เทอร์โบชาร์จ (Turbocharge) และซุปเปอร์ชาร์จ (Supercharge)  

เทอรโบชาร์จ

เทอร์โบชาร์จเจอร์เป็นอุปกรณ์อัดอากาศที่ช่วยเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยเทอร์โบชาร์จจะช่วยอัดอากาศก่อนไหลเข้าสู่กระบอกสูบ โดยเทอร์โบชาร์จทำงานด้วยใบกังหันซึ่งอาศัยแรงขับดันจากไอเสียของเครื่องยนต์ 

จุดเด่นของเทอร์โบชาร์จคือการใช้ประโยชน์จากแรงขับดันเมื่อปล่อยไอเสียออกมา ดังนั้นจึงกว่างได้ว่าเทอร์โบชาร์จไม่ได้เพิ่มภาระของเครื่องยนต์ แต่เทอร์โบชาร์จก็มีข้อเสียคือมีความสามารถในการรับอากาศเพื่อหมุนใบกังหันค่าเดียว เช่นถ้าใบกังหันทำงานที่ประมาณ 1,200 รอบต่อนาทีก็จะเป็นค่านี้ตลอดการทำงาน ถ้ารอบต่ำกว่านี้เทอร์โบชาร์จก็จะไม่หมุน เครื่องยนต์ไม่สามารถให้กำลังที่มากกว่าเดิม จึงทำให้เครื่องยนต์เกิดอาการ "รอรอบ" ไม่ได้กลังเท่าที่ต้องการ

ซุปเปอร์ชาร์จ 

อุปกรณ์อัดอากาศแบบซุปเปอร์ชาร์จ จะใช้หลักการหมุนเพื่อดูดอากาศและเพิ่มแรงดันของอากาศ จากนั้นก็จะส่งผ่านไปยังห้องเผาไหม้ ส่วนภายในจะเป็นเครื่องดูดและอัดอากาศโดยอาศัยแรงหมุนจากเครื่องยนต์หรือมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งซุปเปอร์ชาร์จใช้กำลังจากเครื่องยนต์โดยตรงขับเคลื่อนต่างกับเทอร์โบชาร์จที่ใช้แรงขับดันจากท่อไอเสีย

จุดเด่นของการอัดอากาศก็คือทำให้มีอากาศเข้าไปผสมกับกระบอกสูบมากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์พลังแรงขึ้น โดยซุปเปอร์ชาร์จช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้มากกว่าเครื่องยนต์ที่ไม่มีระบบอัดอากาศ ทำให้เชื้อเพลิงถูกเผาไหม้มากขึ้นและทำงานมากขึ้น การหมุนต่อรอบและกำลังของเครื่องยนต์ก็เพิ่มขึ้นด้วย แต่ก็มีข้อเสียคือหากอาศัยแรงขับจากเครื่องยนต์จะทำให้เสียกำลังไปกับการหมุน

แม้ว่าอุปกรณ์อัดอากาศจะใช้กันอย่างแพร่หลายในรถยนต์สมรรถนะสูง แต่ก็มีเพียงเทอร์โบชาร์จเท่านั้นที่นิยมมาก เนื่องจากประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่า จึงทำให้รถยนต์ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไปจนถึงรถบรรทุกขนาดเล็กจึงเลือกใช้ระบบเทอร์โบชาร์จมากกว่า ขณะที่ซุปเปอร์ชาร์จมีข้อจำกัดด้านการประหยัดเชื้อเพลิง 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าระบบเทอร์โบชาร์จและซุปเปอร์ชาร์จจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ก็ยังนิยมใช้เพื่อเพิ่มสมรรถนะในอุตสากรรมรถยนต์

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ