2023 รถยนต์ไฟฟ้า EV ใหม่ ในไทย ราคา ข่าวสาร เทรนด์

 • Tesla ทำกำไรต่อคันได้มากกว่า Toyota ถึง 8 เท่าตัวได้อย่างไร?

  Tesla (เทสล่า) สามารถสร้างผลกำไรต่อคันได้เหนือกว่า Toyota (โตโยต้า) ถึง 8 เท่าตัวระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนที่ผ่านมา สำนักข่าว Nikkei รายงานว่า ถึงแม้ Tesla จะมียอดขายเพียง 1 ใน 7 ของ Toyota แต่ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกาสามารถทำกำไรสุทธิรายไตรมาสแซงหน้าค่ายรถยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่นได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ขายหุ้นสู่สาธารณชนครั้งแรกในปี 2010 Tesla รายงานผลกำไรสุทธิในไตรมาสที่ผ่านมาอยู่ที่ 3.29 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ Toyota ทำได้ที่ 4.34 แสนล้านเยน เมื่อคำนวณเป็นเงินสกุลดอลลาร์จะอยู่ที่ 3.15 พั
  17.11.2022
 • Honda Prelude EV เตรียมคืนชีพ เผยแผนรถสปอร์ตในผ้าคลุม ใช้ไฟฟ้าล้วน จะเปิดตัวก่อนปี 2028

  ฮอนด้า กำลังคิดวางแผนนำชื่อรุ่น Prelude กลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อสร้างรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าล้วนแนวใหม่ ในปี 2028 แต่ถ้าใครรอไม่ไหว ยังมีรถมือสองให้ซื้อในไทย ที่มา Honda Prelude Honda Prelude (ฮอนด้า พรีลูด) เคยเป็นรถสปอร์ตขนาดกลาง ทำตลาดมาทั่วโลก 5 เจเนเรชั่น ก่อนจะยุติการขายไปเมื่อปี 2001 เพราะกระแสความนิยมในรถ 2 ประตูลดลงไปทั่วโลก ไม่ใช่ความผิดของรุ่นนี้แต่อย่างใด ล่าสุดในปัจจุบันนี้ มีรถหลายค่ายเริ่มพลิกฟื้นรถประเภทนี้ออกมาอีกครั้ง เช่น Toyota GR86, Nissan Z ทำให้ทางฮอนด้าก็เริ่มคิดสร้างรถสปอร์ต แต
  11.11.2022
 • Honda ไม่ชอบเกียร์กระปุก “เสมือน” สำหรับอีวีแบบ Toyota เพราะรถไฟฟ้าน่าสนใจด้วยอย่างอื่นได้

  Honda ไม่มีเกียร์กระปุกแบบเสมือนแน่นอน มีอีกหลายอย่างที่ทำให้รถไฟฟ้าน่าสนใจ Toyota คิดต่าง ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายกำลังทำค่ายรถของตนให้เป็นไฟฟ้าอย่างเต็มตัว แต่มีบางค่ายที่อยากจะนำความรู้สึกของการขับขี่เดิม ๆ มาไว้ในรถไฟฟ้าด้วย ทำให้ค่ายรถบางค่าย เช่น Toyota (โตโยต้า) ได้คิดค้นเกียร์ธรรมดาแบบเสมือนไว้ใช้กับอีวี แต่ขณะเดียวกัน Honda (ฮอนด้า) นั้นคิดต่างจากค่ายสามห่วงโดยสิ้นเชิง Honda ไม่มีเกียร์กระปุกแบบเสมือนแน่นอน Toshihiro Mibe ซีอีโอของฮอนด้า และ Shinji Aoyama หัวหน้าโครงการเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าข
  10.11.2022
 • อยากได้ให้รีบซื้อ!!! Audi เตรียมปรับราคารถปี 2566 ขึ้นตั้งแต่ 5 หมื่นยันครึ่งล้าน แล้วแต่รุ่น

  ปรับราคาขึ้นขั้นต่ำ 5 หมื่นบาท มากที่สุดปรับทะลุ 6.5 แสนบาท ปัจจัยส่งผลกระทบหลากหลายรูปแบบ ผลกระทบจากการปรับขึ้นต้นทุนในการผลิตและการขาดแคลนชิ้นส่วนเพื่อการผลิตมาอย่างยาวนาน ทำให้ค่ายรถยนต์หรูหราอย่าง Audi (อาวดี้) ที่เพิ่งเปิดตัวรถหรูรุ่นใหญ่อย่าง Audi A8 L (อาวดี้ เอ8 แอล) ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกาศแล้วว่าเตรียมปรับราคาจำหน่ายรถทั้งหมดอย่างแน่นนอนในปี 2566 วัลลภ เฉลิมวงศาเวช กรรมการผู้จัดการ อาวดี้ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาดังกล่าว จะทำให้บริษัทต้องประกาศปรับราคาจำหน่
  10.11.2022
 • เผยยอดขายรถ EV ทั่วโลกปี 2022 แบ่งตามค่าย : Tesla ยอดตกแต่ยังนำอยู่, BYD โตขึ้น 257%

  ข้อมูลจากเว็บไซต์ EV-Volumes โดย Jose Pontes พบว่า มีรถเสียบปลั๊กกว่า 6.8 ล้านคันที่ได้จดทะเบียนในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2022 เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่มียอดจดทะเบียนที่ 4.2 ล้านคัน จึงหมายความว่าตลาดรถยนต์เสียบปลั๊กมีอัตราการเติบโตเกิน 60% เมื่อเทียบกันปีต่อปี Tesla ยังเป็นผู้นำ แต่ส่อแววผู้ตาม BYD เตรียมแซงขึ้นอันดับ 1 รถไฟฟ้าล้วน รถยนต์เสียบปลั๊ก (BEV+PHEV) ในหมวดหมู่ของรถยนต์เสียบปลั๊ก ซึ่งรวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) และปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) เราจะพบดังนี้ อันดับ 1 นั่นคือ BYD (บีวายดี) ซึ่งมาพ
  09.11.2022
 • เผยโฉม Honda e:N2 Concept บุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจีนอย่างเต็มตัว เตรียมลุ้นขายไทย?

  Honda (ฮอนด้า) เป็นอีกหนึ่งค่ายรถยนต์ที่ต้องการตีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างประเทศจีน ซึ่งเมื่อปีที่แล้วฮอนด้าได้เปิดกลยุทธ์รถยนต์ไฟฟ้า Honda e:N ในแดนมังกรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รูปลักษณ์ที่ยังเป็นคำถาม ภายในที่เน้นผู้โดยสารเป็นหลัก อยู่บนแพลทฟอร์มอีวีใหม่ แผนรถอีวีของ Honda ที่ไทยอาจมีลุ้น? หลังจากการเปิดแผนกลยุทธ์รถไฟฟ้าของค่าย Honda ก็เริ่มจากการขายเอสยูวีไฟฟ้าอย่าง e:NS1 และ e:NP1 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสองคันนี้มีพื้นฐานจาก Honda HR-V พอมาในครั้งนี้ ทางฮอนด้าก็ได้เปิดต
  09.11.2022
 • เกียร์รถยนต์ เรื่องสำคัญที่ไม่ว่าจะซื้อรถมือสองหรือมือหนึ่ง ก็ต้องศึกษา

  วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเรื่องเกียร์ หนึ่งในระบบที่มีความสำคัญมากของรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เราอยากจะซื้อรถ เพราะราคาของเกียร์ทั้งสองประเภทนี้มีความต่างกัน ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกันให้มากกว่าที่เคย เกียร์อัตโนมัติคืออะไร เกียร์อัตโนมัติเป็นเกียร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน โดยการทำงานของเกียร์จะทำงานตามความเร็วและน้ำหนักบรรทุกของตัวรถ ซึ่งระบบเกียร์นี้มีการทำงานแบบสี่ระบบคือ แบบ Torque Converter คือระบบเกียร์ที่ใช้คอนเวอร์เตอร์และน้ำมันในการส่งกำลังเครื่อง ที่จะดึงการทำงานของเครื่อ
  08.11.2022
 • จะตามคู่แข่งทันไหม? - Toyota เตรียมรื้อแผนพัฒนารถไฟฟ้าใหม่ ให้ Tesla เป็นแบบอย่าง

  บางโครงการจากปีที่แล้วไม่ได้ไปต่อ พัฒนาแพลทฟอร์มรถไฟฟ้ารุ่นต่อไป ถัดจาก e-TNGA ใช้ Tesla เป็นมาตรฐาน ทีมพัฒนาแผนอีวีใหม่เป็นใคร เปลี่ยนอะไรบ้าง Toyota (โตโยต้า) กำลังพิจารณาแผนการรถยนต์ไฟฟ้าใหม่เพื่อเพิ่มการแข่งขันในตลาดได้มากขึ้น โดยได้หยุดการผลิตโครงการรถยนต์ไฟฟ้าบางส่วนไปแล้ว ข้อเสนอของแผนการใหม่นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา หากได้รับการอนุมัติจะทำให้ Toyota มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและเป็นการเปลี่ยนแผนการลงทุนกว่า 2 ล้านล้านบาทใหม่ให้สามารถแข่งขันกับ Tesla (เทสล่า) ได้มากขึ้น ผู้ที่รู้เกี่ยวกับแผ
  08.11.2022
 • พายุเฮอร์ริเคนเอียนผ่านไป แต่ Tesla Model X ไฟไหม้อีกแล้วเพราะน้ำเค็มเป็นเหตุ

  เหตุการณ์ที่เฮอร์ริเคนเอียน ได้พัดผ่านทางฟลอริดา, สหรัฐอเมริกาไปเมื่อช่วงต้นปลายเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบจนเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากบ้านเรือนแล้ว รถยนต์เองก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่อาจเกิดไฟไหม้ได้แม้หลังน้ำท่วม หน่วยกู้ภัย North Collier, ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของรัฐฟลอริดา & หัวหน้าหน่วยดับเพลิงแห่งรัฐคุณ Jimmy Patronis กล่าวว่ารถยนต์ไฟฟ้าหลายคันได้เริ่มเกิดไฟไหม้เพราะแบตได้รับความเสียหายจากน้ำ ในโพสต์ของหน่วยกู้ภัย North Collier พวกเขาธิบายว่าม
  07.11.2022
 • จะเป็นอย่างไรถ้ากระบะ Nissan Sunny ปี 1987 คันนี้ถูกแปลงเป็นไฟฟ้า ด้วยขุมพลังจาก Leaf

  ขุมพลังจาก Leaf เคารพความเป็นกระบะขับหลังไว้อย่างครบถ้วน จะเป็นอย่างไรถ้ารถกระบะเล็กอย่าง Nissan Sunny ปี 1982 กลายมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าด้วยขุมพลังที่หยิบยืมมาจาก Nissan Leaf (นิสสัน ลีฟ) Nissan Sunny ปี 1982 พลังไฟฟ้าคันนี้คือหนึ่งในรถต้นแบบของ Nissan (นิสสัน) อย่างเป็นทางการในงาน 2022 SEMA ที่เมืองลาสเวกัส รถคันนี้ถูกสร้างขึ้นโดยสำนัก Tommy Pike Customs เพื่อ Nissan โดยเฉพาะ โดยมีการแต่งให้รถมีความสปอร์ตมากกว่ารถเดิม ๆ ด้วยการเพิ่มสเกิร์ตหน้าขนาดใหญ่ ล้อที่ใหญ่ขึ้น และตัวรถที่เตี้ยลง ขุมพลังจาก Le
  07.11.2022
 • EV มือสอง ตั้งราคาตามใจฉัน เพราะมีคู่แข่งน้อย ขายเฉพาะกลุ่มคนรวยที่อยากลองของใหม่

  EV ถูกขายต่อเป็นรถมือสอง ในราคาที่ตั้งตามใจเจ้าของรถ เพราะยังไม่มีราคากลางชัดเจน มีคู่แข่งระดับเดียวกันน้อย อีกทั้งยังเป็นรถที่เน้นขายคนมีฐานะ ผู้สนใจเทคโนโลยีใหม่ โดยที่เงินไม่ใช่ปัญหา ปกติแล้ว ตลาดรถมือสองส่วนใหญ่ จะเป็นของกลุ่มคนที่อยากใช้รถ แต่งบประมาณไม่พอป้ายแดง แต่สำหรับตลาด EV มือสองนี้ เป็นการตั้งราคาแบบตามใจเจ้าของ มีราคาขายต่อตกยาก ลดราคาให้น้อย เพราะมีความต้องการสูง ลูกค้ามีฐานะ ชอบเทคโนโลยี และงบประมาณไม่ใช่ปัญหาใหญ่ กลุ่มคนรวยซื้อ กลุ่มลูกค้าที่ซื้อ EV มือสองนี้ มักจะเป็นผู้ที่รับค
  05.11.2022
 • Lotus Eletre เผยราคาในจีนเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท เริ่มส่งมอบปีหน้า ส่วนไทยขาย 6.7 ล้านบาท

  Lotus Eletre (โลตัส เอเลเตอร์) เปิดตัวแล้วในประเทศจีนด้วยระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน 918 แรงม้าทำระยะทาง 600 กิโลเมตรและมีราคาเริ่มที่ 828,000 หยวน ลูกค้าชาวจีนจะได้รับรถอย่างเร็วสุดกลางปีหน้า พื้นฐานไฟฟ้าจีน Lotus Eletre เป็นรถประเภท SUV ขนาดใหญ่พัฒนาบนพื้นฐาน EPA (Electric Premium Architecture) โดย Geely ในประเทศจีน จะเป็นคู่แข่งระดับเดียวกับ Lamborghini Urus ด้วยมิติตัวถังความยาว 5,103 มม. ความกว้าง 2,019 มม. และความสูง 1,630 มม. ที่มีฐานล้อยาว 3,019 มม. การออกแบบและฟังก์ชันต่างๆยังพัฒนาจากสำนักง
  05.11.2022
 • 2024 Cadillac Celestiq เผย 8 สเปคสุดอลัง ทำให้กล้าตั้งราคาเทียบชั้น Rolls-Royce Ghost

  Cadillac Celestiq (คาดิลแลค เซเลสทีค) รถเก๋งรุ่นเรือธงขนาดใหญ่สุดของ General Motor ใช้แพลตฟอร์ม Ultium ร่วมกับรถไฟฟ้า Hummer EV รถเก๋งรุ่นแรกที่ใช้ไฟฟ้า และเป็นการเดิมพันครั้งสำคัญในวงการรถหรูของคาดิลแลค ด้วยการใส่ออพชั่น 8 อย่างที่ไฮเทคสุดขีด ซึ่งทำให้ขายรถนี้กล้าตั้งราคา 300,000 เหรียญ หรือราว 11.4 ล้านบาท เทียบชั้น Rolls-Royce Ghost รถหรูชื่อดังจากอังกฤษ ไปดูกันว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้จะทำให้เราตื่นเต้นได้แค่ไหน โครงสร้างงานหล่อทราย โครงสร้างหลักของรถหรูรุ่นนี้ ทำจากอะลูมิเนียม ที่ขึ้นรูปด้วยการ
  05.11.2022
 • ผู้ใช้รถ Tesla บางคน คิดว่ารถของพวกเขาสามารถเห็น “ผี” ได้ แต่จริง ๆ แล้วคือระบบเข้าใจผิด!

  ปัญหาการเบรกเองโดยไม่มีรถข้างหน้าของ Tesla (เทสล่า) นั้นเป็นที่รู้กันในหมู่ผู้ใช้งานรถและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่ยังมีผู้ใช้เทสล่าจำนวนหนึ่งใน TikTok ได้อธิบายปรากฏการณ์เหล่านี้ว่าเป็นฝีมือของวิญญาณจริง ๆ เกิดจากการตีความของระบบ ตัวระบบอาจน่ากลัวกว่า "ผี" แม้ว่าเราจะไม่สามารถเชื่ออะไรได้ใน TikTok แต่มีบางอย่างในเหตุการณ์เหล่านี้ที่น่าสนใจ เพราะจากวิดีโอล่าสุดของเว็บไซต์ the Verge ซึ่งมี Sam Abuelsamid ผู้เชี่ยวชาญด้านรถไร้คนขับ แสดงให้เราเห็นว่ามีผู้คนจำนวนมากเต็มใจที่จะเชื่อทฤษฎีแป
  04.11.2022
 • ดีไซน์เนอร์ Ford แซวรถกระบะคู่แข่ง! เพราะปุ่มตรงหน้าจอเหมือนกับของตนเองเปี๊ยบเลย

  GMC Sierra EV ได้เปิดตัวแล้วในที่สุด ทำให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกมากขึ้นหากพวกเขาอยากได้รถกระบะที่เป็นไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม Ryan McMacnus ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบคนปัจจุบันของ Ford รู้สึกไม่ค่อยสบอารมณ์กับรถกระบะของ GMC EV รุ่นใหม่คันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการออกแบบออกแบบหน้าจออินโฟเทนเมนต์ของรถกระบะไฟฟ้าคันนี้ ไม่เหมือนตรงไหนเอาปากกามาวง โดย Ryan McMacnus ได้โพสต์ภาพถ่ายของ หน้าจออินโฟเทนเมนต์ใน Sierra EV บน Twitter พร้อมแคปชั่นว่า “สวัสดี @GM เราสามารถส่งไฟล์ CAD สำหรับปุ่มบนจออินโฟเทนเมนต์ให้คุณได้นะ นี
  03.11.2022
 • Tesla ลดราคาในจีนเท่า MG HS PHEV ได้ 2 คัน ทำลูกค้าเก่าไม่พอใจ บุกประท้วงหน้าสำนักงาน

  Tesla (เทสล่า) ในจีนลดราคารุ่น Model 3 และ Y เพราะมีลูกค้าซื้อน้อยลงในปีนี้ แต่เมื่อลดราคาแล้วก็ยังขายไม่ดีนัก แถมทำให้ลูกค้าเก่าไม่พอใจด้วย Model 3 ราคาเท่ากับ MG HS 2 คัน Tesla Model 3 (เทสล่า โมเดล 3) ทำตลาดในประเทศจีน ด้วยราคาเริ่มต้น 279,900 หยวน ล่าสุดได้ปรับราคาลงอีก 14,000 หยวน ฟังดูแล้วน่าจะเป็นข่าวดี แต่กลับพบว่าหมดยังขายเพิ่มขึ้นไม่มาก และยังทำให้ลูกค้าเก่าเทสล่าไม่พอใจอีกด้วย ราคาใหม่ของ Tesla Model 3 รุ่นย่อยขับเคลื่อนล้อหลัง ปัจจุบันเริ่มต้นที่ 265,900 หยวน ซึ่งเป็นราคาที่เทียบกับ
  03.11.2022
 • Mazda เผยแผนการเปิดตัวเอสยูวี CX-70, CX-90 และเป้าหมายรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

  เปิดตัวแผนใหม่ เปิดตัวเอสยูวีที่ต่างกันไปตามภูมิภาค ขอฟื้นตัวด้วยรถน้ำมันก่อนพัฒนารถไฟฟ้า จากการรายงานโดย Automotive News ระบุว่า Mazda (มาสด้า) ได้เผยถึงแผนการว่าจะมีเอสยูวีรุ่นใดบ้างรวมถึงเป้าหมายรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต เปิดตัวแผนใหม่ มีรายงานว่า Mazda ประกาศถึง “วัตถุประสงค์ของแบรนด์” ใหม่ในเดือนพฤศจิกายนนี้ซึ่งเป็นการวางแผนระยะกลางซึ่งไปจนถึงปี 2030 โดยแผนนี้ควรเปิดตัวเมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว แต่ด้วยความไม่แน่นอนของตลาดทำให้มาสด้าต้องพับแผนนี้ไปก่อน ผู้บริหาร Mazda กล่าวว่า “มันใช้เวลานานเพราะมี
  03.11.2022
 • ซีอีโอของ BMW M ยอมรับว่า ยุคที่รถของค่ายมีน้ำหนักเบาได้จบลงแล้ว แต่ยังมองหาวิธีใหม่อยู่

  รถของ BMW จะมีแต่หนักขึ้น แต่กำลังหาวิธีทำให้รถเบาลงอยู่ เช่น วัสดุธรรมชาติ น้ำหนักที่เพิ่มไม่สำคัญเท่าตำแหน่งของมวล BMW M2 (บีเอ็มดับเบิลยู เอ็ม 2) เจเนอเรชั่นล่าสุด นั้นมีน้ำหนักถึง 1,710 กิโลกรัม ซีอีโอของ BMW M กล่าวว่าน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของรถเล็กอย่างนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น การเปิดตัว BMW M2 เจเนอเรชั่นล่าสุด ที่ถือว่าเป็นรถจากสำนัก BMW M ที่เล็กที่สุด นั้นมีน้ำหนักถึง 1,710 กิโลกรัม ทำให้น้องเล็กแห่งสำนัก M นั้นหนักกว่ารุ่นพี่อย่าง M4 Coupe รุ่นปกติเสียอีก รถของ BMW จะมีแต่หนักขึ้น
  01.11.2022
 • เผยข้อมูล Mercedes-Benz EQG - ขับได้ดีทุกพื้นที่ และไม่ใช้แพลทฟอร์มอีวีร่วมกับรถรุ่นอื่น

  แพลทฟอร์มใหม่ ไม่เคยใช้กับใครมาก่อน G-Class ก็คือ G-Class สเปคเท่าที่รู้ มาพร้อมตัวเลือกแบตเตอรี่หลายรูปแบบ Mercedes-Benz G-Class (เมอร์เซเดส-เบนซ์ จี-คลาส) เวอร์ชั่นไฟฟ้าที่จะเปิดตัวในอนาคตนั้นจะไม่ได้อยู่บนพื้นฐานแพลทฟอร์มอีวีที่มีในปัจจุบัน และจะมี “สมรรถนะที่ยอดเยี่ยมทั้งบนถนนและออฟโรด” G-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้าที่มีแผนจะเปิดตัวในปี 2024 นั้นจะไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานแพลทฟอร์มอีวีของค่ายที่มีในขณะนี้ และจะมีความสามารถทางออฟโรดที่ “เหลือเชื่อ” แพลทฟอร์มใหม่ ไม่เคยใช้กับใครมาก่อน Ola Källenius ประ
  01.11.2022
 • Mercedes-Benz เผยเทคโนโลยีใหม่ ใส่ระบบ Spatial Audio เหมือนใช้ Apple AirPods ในรถ

  การร่วมมือระหว่างผู้ผลิตรถและบริษัทเทคโนโลยี คนใช้ Apple Music ได้เปรียบ เปลี่ยนประสบการณ์ฟังเพลงในรถ Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) บางรุ่นในอนาคตจะมีระบบ Spatial Audio จาก Apple Music ที่รองรับระบบเสียง Dolby Atmos ให้เลือกแล้วเป็นครั้งแรก การร่วมมือระหว่างผู้ผลิตรถและบริษัทเทคโนโลยี คุณสมบัติเหล่านี้เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง Mercedes-Benz, Apple Music และ Universal Music Group (UMG) เพื่อติดตั้งเทคโนโลยีเครื่องเสียงในระบบปฏิบัติการ MBUX infotainment system ทั้งใน Mercedes-Maybach S-Class,
  31.10.2022
ดูเพิ่มเติม