สนไหม? เขียวอมเหลือง ElectroLight คือสีรถยนต์ประจำปี 2021 เผยสีนี้มีดีกว่าที่ตาเห็น

May · Jan 17, 2021 06:33 AM

Axalta (แอ็กซอลตา) บริษัทเคมีภัณฑ์และผู้ผลิตสีรถยนต์จากสหรัฐอเมริกาเผยสีเขียวอมเหลือง หรือสี ElectroLight คือสีรถยนต์ประจำปี 2021

สีเขียวอมเหลือง ElectroLight คว้าตำแหน่งสีรถยนต์ประจำปีนี้หรือ 2021 Global Automotive Color of the Year เนื่องจาก “สามารถแสดงความสดใหม่ โดดเด่น เปล่งประกาย มีพลัง และให้ความรู้สึกร่วมสมัย” ตามความเห็นของบริษัท Axalta

ไม่เพียงเท่านั้น สี ElectroLight ยังเหมาะกับการเข้าคู่กับสีทูโทนที่มีเฉดเข้มแบบเทาดำ และยังสอดคล้องลงตัวกับการทำสีแบบด้านอีกด้วย

ไม่เพียงสะดุดตา แต่ยังรองรับเทคโนโลยีอนาคต

Axalta ระบุด้วยว่า สีเขียวอมเหลือง ElectroLight มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากกว่าแค่ตาเห็น เนื่องจากยังช่วยให้ระบบไลดาร์ (LiDAR) สามารถตรวจจับได้ง่าย ขณะที่โครงสร้างเลเยอร์สีและเม็ดสี ElectroLight นั้นก็ง่ายต่อการส่งต่อสัญญาณเรดาร์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบต่าง ๆ ในรถยนต์

พูดง่าย ๆ ก็คือสี ElectroLight ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติที่มีเทคโนโลยีตรวจจับทั้งไลดาร์และเซ็นเซอร์รอบคัน

แนนซี่ ล็อกฮาร์ต ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Axalta ให้ความเห็นว่า “สี ElectroLight  ช่วยสร้างความยั่งยืน ความสุข และความปลอดภัย ผู้บริโภคต้องการสีที่แตกต่าง และสีเขียวอมเหลืองเช่นนี้ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้การออกแบบยานยนต์มีสไตล์ที่แปลกใหม่และมีความก้าวหน้ามากขึ้น”

ถึงแม้สีขาวจะยังคงเป็นสียอดนิยมสูงสุดมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา แต่ Axalta ระบุว่าสีที่มีความโดดเด่นสะดุดตามากขึ้นนั้นกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้บริโภคต้องการสีสันที่เป็นตัวของตัวเองมากกว่าเดิม

แล้วสีขาวได้รับความนิยมเพราะอะไร?

จากการสำรวจรถยนต์ที่ถูกจำหน่ายทั่วโลกในปี 2020 ที่ผ่านมาพบว่าสีขาวได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้รถมากที่สุดอยู่ที่ 38% เท่ากับปี 2019 และนับเป็นปีที่ 10 ติดต่อกันที่สีขาวได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีสีดำตามมาเป็นอันดับสองอยู่ที่ 19% หรือได้รับความนิยมเพียงครึ่งหนึ่งของสีขาว ขณะที่อันดับสามคือสีเทาอยู่ที่ 15%

สาเหตุที่สีรถที่ “จืดชืด” และ “น่าเบื่อ” กลับได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ราคาขายต่อที่ไม่ตกง่าย ๆ และสีพื้นฐานอย่างขาว ดำ หรือเทานั้นนำไปตกแต่งเพิ่มเติมได้ง่ายกว่า และยังเข้าได้กับทุกสี

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด