เกิดอะไรขึ้น? GM กำลังพ่ายคาบ้าน ถูก Toyota ทำยอดขายแซงครั้งแรกในรอบ 90 ปี

May · Oct 14, 2021 06:16 PM

เกิดอะไรขึ้น? GM กำลังพ่ายคาบ้าน ถูก Toyota ทำยอดขายแซงครั้งแรกในรอบ 90 ปี 01

การแข่งขันในตลาดรถยนต์สหรัฐอเมริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกกำลังดุเดือดเลือดพล่าน เมื่อ Toyota (โตโยต้า) มีแนวโน้มว่าจะเขี่ย General Motors หรือ GM (เจนเนอรัล มอเตอร์ส) ตกบัลลังก์

ยอดขายรถยนต์ในตลาดเมืองลุงแซมในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ Toyota นำหน้า GM อยู่เล็กน้อย หากสถานการณ์ยังคงดำเนินต่อไปเช่นนี้ในอีก 3 เดือนที่เหลือ ประวัติศาสตร์จะต้องจารึกไว้เป็นครั้งแรกในรอบ 90 ปีที่ GM จะไม่ได้เป็นผู้นำตลาดรถยนต์ในบ้านเกิด

คำถามคือเกิดอะไรขึ้นกับ GM แล้วทำไม Toyota ถึงผงาดแซงหน้าได้อย่างไม่มีใครคาดคิด มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

เกิดอะไรขึ้น? GM กำลังพ่ายคาบ้าน ถูก Toyota ทำยอดขายแซงครั้งแรกในรอบ 90 ปี 01

เรียนรู้ความผิดพลาดในอดีต

เว็บไซต์ Motor1 รายงานว่า Toyota สามารถทำยอดขายในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ได้ที่ 1,857,884 คัน ขณะที่ GM มียอดขายอยู่ที่ 1,777,483 คัน หรือแตกต่างกัน 80,401 คัน

ถึงแม้ตัวเลขระยะห่างดังกล่าวจะไม่มากนัก แต่ก็ทำให้ Toyota อยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบอย่างมากในอีก 3 เดือนที่เหลือของปีนี้ และเป็นงานหนักของ GM ที่จะต้องสร้างผลงานจูงใจลูกค้าในสหรัฐอเมริกาให้หันมาซื้อรถยนต์ของพวกเขา

ความต้องการซื้อรถยนต์ในเวลานี้พุ่งสูงอย่างมากหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลายในสหรัฐ แต่ทั้งสองค่ายรถต่างสัญชาติกำลังเผชิญกับปัญหาเดียวกันนั่นคือการขาดแคลนชิปส์เซมิคอนดักเตอร์ที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตและส่งมอบรถยนต์ให้แก่ลูกค้าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

เกิดอะไรขึ้น? GM กำลังพ่ายคาบ้าน ถูก Toyota ทำยอดขายแซงครั้งแรกในรอบ 90 ปี 02

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า GM ต้องจอดรถที่ผลิตยังไม่เสร็จสมบูรณ์มากถึง 1,000 คันต่อวัน ขณะที่ Toyota ต้องระงับสายการผลิตชั่วคราวในโรงงานหลายแห่ง ทั้งในญี่ปุ่นและสหรัฐ

ไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเวลาที่ GM เผชิญกับความยากลำบากมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2009 ซึ่งพวกเขาต้องขอรับการช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา โดยเดือนกันยายนที่ผ่านมา ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากดีทรอยท์มียอดขายตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่ทศวรรษ 1950

เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายรถยนต์ Toyota เพิ่มขึ้น 27.9% ใน 9 เดือนแรกของปีนี้ ขณะที่ยอดขายรถยนต์ในเครือ GM เพิ่มขึ้น 0.1% เท่านั้น

เกิดอะไรขึ้น? GM กำลังพ่ายคาบ้าน ถูก Toyota ทำยอดขายแซงครั้งแรกในรอบ 90 ปี 03

ผู้บริหารของ Toyota เปิดเผยว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวมหาวิปโยคที่ตามมาด้วยคลื่นยักษ์สึนามิในปี 2011 ทำให้บริษัทฯ ต้องปฏิรูปการดำเนินงานภายใต้สถานการณ์วิกฤตใหม่ทั้งหมดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้พวกเขารับมือกับปัญหาการขาดแคลนชิปส์เซมิคอนดักเตอร์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากแผ่นดินไหวเมื่อ 10 ปีที่แล้วก็คือ เราจำเป็นต้องกักตุนชิ้นส่วนสำคัญไว้มากขึ้น โดยเฉพาะชิปส์ที่เป็นชิ้นส่วนที่เราพบว่ามีความจำเป็นต่อการผลิตรถยนต์” บ็อบ คาร์เตอร์ รองประธานบริหารของ Toyota Motor North America กล่าว

Toyota ยังกำลังนำเสนอ Tundra รถกระบะรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ จึงน่าสนใจอย่างยิ่งว่า GM จะแก้มืออย่างไรเพื่อไม่ให้ต้องเสียหน้าพ่ายแพ้คาบ้านเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ทศวรรษ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Isuzu D-Max Australia Spec International Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด