รู้จักไว้ก่อนได้ใช้ Michelin Uptis ยางรถยนต์ที่ไม่ต้องเติมลม หมดกังวลยางแบน

May · Oct 22, 2021 08:26 PM

รู้จักไว้ก่อนได้ใช้ Michelin Uptis ยางรถยนต์ที่ไม่ต้องเติมลม หมดกังวลยางแบน 01

งาน 2021 IAA Munich หรือมิวนิค มอเตอร์โชว์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้นนอกจากมีรถยนต์รุ่นใหม่ออกโชว์โฉม ยังมียางรถยนต์นวัตกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า Michelin Uptis (มิชลิน อัพติส) ถูกจัดแสดงอยู่ด้วย

Uptis เคยถูกนำเสนอผ่านการแถลงข่าวเบื้องต้นไปแล้วโดย Michelin แต่ภายในงานที่นครมิวนิคของเยอรมนี นับเป็นครั้งแรกที่สาธารณชนได้เห็น “ยางรถยนต์แบบไร้ลม” กับตาเป็นครั้งแรก โดยติดตั้งอยู่ในรถยนต์ไฟฟ้า MINI Electric

เหตุผลง่าย ๆ ที่ Michelin เลือกสวมยางนวัตกรรมใหม่นี้ไว้ในรถอีวีก็เพราะต้องการแสดงถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นเป้าหมายหลักในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของพวกเขา

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

รู้จักไว้ก่อนได้ใช้ Michelin Uptis ยางรถยนต์ที่ไม่ต้องเติมลม หมดกังวลยางแบน 01

ลดความกังวลของผู้บริโภค - ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม

ซีริล โรเก็ต ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารเทคนิคและวิทยาการของ Michelin กล่าวว่า ความพึงพอใจสูงสุดที่ได้จากการพัฒนายาง Uptis คือการที่ลูกค้ายืนยันว่ายางรุ่นใหม่นี้ให้ความรู้สึกในการขับขี่ไม่แตกต่างจากยางทั่วไปที่จำหน่ายในท้องตลาด

“ลูกค้าของเราแสดงความกังวลว่ายางไร้ลมจะให้ฟีลลิ่งในการขับขี่ที่แตกต่างออกไป แต่พวกเขาได้ทดลองแล้วยืนยันว่าเหมือนกับยางดั้งเดิม ซึ่งทำให้เราพอใจมาก” โรเก็ต กล่าวเพิ่มเติม

ชื่อ Uptis เป็นคำย่อมาจาก Unique Puncture-Proof Tire System หรือระบบป้องกันการรั่วแบนแบบพิเศษ ทาง Michelin เล็งพัฒนาออกจำหน่ายจริงภายในปี 2024 สามารถใช้ได้กับรถยนต์นั่งทั่วไปซึ่งคอรถยนต์ในเมืองไทยมีโอกาสได้ใช้อย่างแน่นอนในอีก 3-4 ปีข้างหน้า

รู้จักไว้ก่อนได้ใช้ Michelin Uptis ยางรถยนต์ที่ไม่ต้องเติมลม หมดกังวลยางแบน 02

Uptis มีส่วนผสมของล้ออลูมิเนียมเข้ากับโครงสร้างรองรับน้ำหนักที่ทำจากพลาสติกเสริมไฟเบอร์กลาส (GFRP) รวมถึงวัสดุคอมโพสิทยาง โดยสามารถสวมทับกับล้ออัลลอยทั่วไปได้

Michelin ระบุว่าเมื่อความกังวลด้านการรั่วแบนหมดไป การใช้งานจึงมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เนื่องจากผลสำรวจระบุว่า 20% ของยางรถยนต์ถูกทิ้งก่อนหมดอายุใช้งานจริงเนื่องจากตัวยางชำรุดเสียหาย ซึ่งสาเหตุหลักคือการเติมลมยางที่ไม่เหมาะสม

รู้จักไว้ก่อนได้ใช้ Michelin Uptis ยางรถยนต์ที่ไม่ต้องเติมลม หมดกังวลยางแบน 03

ยางที่ถูกทิ้งนั้นมีจำนวนสูงถึง 200 ล้านเส้น หรือคิดเป็นน้ำหนักมากถึง 200 เท่าของหอไอเฟล เอกลักษณ์กลางกรุงปารีสของฝรั่งเศส

Uptis เป็นยางที่เปรียบดังก้าวแรกของ Michelin ในกลยุทธ์ Vision Concept มีเป้าหมายการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุและกระบวนการที่ยั่งยืนภายในปี 2050

นอกจากการเปิดตัว Uptis ยางไร้ลม ก่อนหน้านี้ Michelin ยังเพิ่งนำเสนอยางแบบ “เติมดอกยางใหม่ได้” ด้วยเทคโนโลยีพิมพ์ยาง 3 มิติ ช่วยยืดอายุการใช้งานของยาง และรองรับความต้องการใช้งานในสภาพถนนที่แตกต่างกัน

รู้จักไว้ก่อนได้ใช้ Michelin Uptis ยางรถยนต์ที่ไม่ต้องเติมลม หมดกังวลยางแบน 04

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด