Toyota เลื่อนเปิดโรงงานแห่งใหม่ในพม่า ด้วยเหตุผลที่รัฐบาลไทยต้องหน้าชา

May · Mar 5, 2021 04:00 PM

Toyota (โตโยต้า) ประกาศเลื่อนการเปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในพม่า หลังเกิดการรัฐประหารยึดอำนาจโดยเผด็จการทหาร

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นตัดสินใจเลื่อนการเปิดสายการผลิตโรงงานแห่งใหม่ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากสถานการณ์ความไม่มั่นคงในประเทศเพื่อนบ้านของไทย

การทำรัฐประหารที่นำโดยมิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพพม่า ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทำให้ชาวเมียนมาจำนวนมากลุกฮือขึ้นมาต่อต้านผ่านการแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วและการประท้วงบนท้องถนน แต่ถูกกองทัพเผด็จการปราบปรามอย่างรุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์ในพม่ายังตึงเครียด

สำรวจโรงงานแห่งใหม่ของ Toyota

โรงงานแห่งใหม่ของ Toyota ในพม่าตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา ทางใต้ของนครย่างกุ้ง มีมูลค่าการลงทุนอยู่ที่ 52 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1.5 พันล้านบาท สร้างขึ้นเพื่อทำการผลิตรถกระบะยอดนิยม Toyota Hilux (โตโยต้า ไฮลักซ์) โดยนำเข้าชิ้นส่วนหลายรายการจากประเทศไทย

ทั้งนี้ Toyota Motor ในประเทศญี่ปุ่นถือหุ้น 85% ในบริษัท Toyota Myanmar ซึ่งกำกับดูแลโรงงานแห่งใหม่ดังกล่าว ส่วนหุ้นอีก 15% เป็นของบริษัท Toyota Tsusho Corporation หนึ่งในผู้นำธุรกิจนำเข้าและส่งออก

“กรอบเวลาการเปิดทำการโรงงานแห่งใหม่ในพม่ากำลังอยู่ระหว่างการหารือ เราจะประกาศอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้” Toyota ระบุในแถลงการณ์

Toyota Innova

เปิดโรงงานตอนนี้หมายถึงการสนับสนุนเผด็จการ

นักวิเคราะห์มองว่า Toyota ตัดสินใจเลื่อนการเปิดโรงงานแห่งใหม่ออกไปก่อน เนื่องจากตระหนักดีว่าถ้าเปิดทำการในเวลานี้จะถูกมองว่าให้การสนับสนุนและให้ความชอบธรรมต่อการทำรัฐประหาร ซึ่งอาจทำให้ผู้ประท้วงหันมาโจมตีโรงงานดังกล่าวได้

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยังกังวลด้วยว่าการเปิดโรงงานเวลานี้จะทำให้มีรายได้และต้องจ่ายภาษีให้แก่รัฐบาลที่อยู่ภายใต้การควบคุมของเผด็จการทหาร

สำหรับยอดขายรถยนต์ Toyota ในพม่าอยู่ที่ประมาณ 18,000 คันต่อปี รถยนต์ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Hilux และ Hiace นอกจากนี้ยังมีการจำหน่าย Avanza, Innova, Camry, Corolla, Vios, Fortuner, Land Cruiser 200 และ Rush ซึ่งทั้งหมดนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศ

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด