คืนรถไฟแนนซ์ ต้องเสียส่วนต่างแล้ว เผยสัญญาเงินกู้ยุคใหม่ ใครผ่อนรถยุค Covid ไม่ไหวควรอ่าน

Mr.Argus · Jan 12, 2021 05:48 PM

เพิ่งถอยป้ายแดงรับโควิดพอดี

ช่วงเวลาโรคระบาด Covid-19 แบบนี้ หลายคนอาจจะขาดรายได้จนผ่อนรถไม่ไหว ประกอบกับไปได้ฟังบางคนบอกว่า สามารถคืนรถได้ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม คนที่มีหนี้อยู่จึงคิดหาทางปลดภาระออก ด้วยการคืนรถที่ผ่อนกลับไปให้ไฟแนนซ์เดิม โดยหวังว่าจะได้ไม่ต้องเสียค่าผ่อนต่อ

ความจริงแล้วในยุค 2021 สัญญาเงินกู้ถูกปรับปรุงแก้ไขให้เปิดช่องทางให้สามารถเรียกเก็บได้อย่างถูกกฎหมาย เพราะเราเซ็นชื่อรับทราบไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันแรก ทำให้เมื่อคืนรถยังมีภาระต้องเสียค่าส่วนต่างเพิ่มอยู่ดี ไปดูที่มาและวิธีแก้ปัญหานี้กัน

รถบางรุ่นราคาขายต่อดี แพงกว่ายอดหนี้ที่เหลือ

การเรียกเก็บส่วนต่างจากไฟแนนซ์

ส่วนต่างที่ว่านั้น เกิดขึ้นเมื่อรถถูกนำไปขายทอดตลาดได้ราคาต่ำกว่าหนี้คงค้างอยู่ เช่น ในตอนแรก กู้เงินมาซื้อรถ 500,000 บาทผ่อนไป 12 เดือน เหลือหนี้ค้าง 400,000 บาท เกิดผ่อนไม่ไหว แล้วเอารถคืนไฟแนนซ์ แล้วทางไฟแนนซ์เอารถไปขายได้ 300,000 ก็เท่ากับยังขาด 100,000 บาทถึงจะครบยอดหนี้ค้าง เขาก็จะเรียกเก็บ 1 แสนนี้จากคุณ 

ต้องเลือกรถตามกำลังค่างวดในแต่ละเดือน

ถ้าไม่จ่ายส่วนต่างได้หรือไม่?

ความในสัญญาที่เราไปเซ็นเอาไว้ตั้งแต่แรกกล่าวไว้ว่า การยึดรถโดยไม่จ่ายค่าส่วนต่าง จะทำได้ก็ต่อเมื่อเป็นกรณีที่คู่สัญญาสมัครใจเลิกสัญญากันทั้ง 2 ฝ่าย แต่มันคงไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ เพราะทางไฟแนนซ์ไม่สมัครใจด้วย ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่เขาทำได้ เนื่องจากไฟแนนซ์อยากได้เงิน ไม่อยากได้รถคืน ในเมื่อเขาไม่สมัครใจแล้ว ดังนั้นเราก็ต้องยอมจ่ายส่วนต่างอยู่ดี

ผ่อนไม่ไหวก็ลองรีไฟแนนซ์

วิธีแก้ไขปัญหา

ถ้าผ่อนไม่ไหวจริง ๆ แนะนำให้ขายรถ ลองค้นหารถยี่ห้อเดียวกันที่ประกาศขายในอินเตอร์เน็ต แล้วพิจารณาตามเงื่อนไขราคาดังนี้

  • หากมีราคาขายมากกว่ายอดหนี้ ก็ขายดาวน์มาโปะหนี้ ให้คนซื้อจ่ายเงินสดให้เราส่วนหนึ่ง ที่เหลือเปลี่ยนสัญญาผ่อนต่อกับไฟแนนซ์ เช่น รถยี่ห้อ X ราคามือสองอยู่ที่ 200,000 บาท ส่วนยอดหนี้ตัวเองเหลือ 150,000 บาท ก็ขายดาวน์ 50,000 ส่วนที่เหลือก็ให้คนใหม่มาผ่อนต่อ เราได้ปลดหนี้ ผู้ซื้อได้รถราคาถูกกว่าตลาด วินวินทั้งสองฝ่าย

  • ถ้ารถราคามือสองพอ ๆ กับยอดหนี้ เปลี่ยนสัญญาให้คนอื่นไปผ่อนต่อฟรี ๆ ได้เลย ไม่ติดข้อห้าม และไม่ผิดสัญญาใด ๆ

  • ถ้ารถราคามือสองน้อยกว่ายอดหนี้ นอกจากจะยกให้ไปผ่อนฟรี ๆ แล้ว เรายังต้องหาเงินมาจ่ายส่วนต่างเพิ่มไปให้เท่ากับยอดหนี้เดิม เช่น  รถยี่ห้อ X ราคามือสองอยู่ที่ 200,000 บาท ส่วนยอดหนี้ตัวเองเหลือ 250,000 บาท เราก็ต้องหาเงินอีก 5 หมื่นมาจ่ายเพิ่ม 

ผ่อนไม่ไหว อย่าคืนรถ เสียทั้งเงิน เสียทั้งประวัติ

สรุปสั้น ๆ สำหรับคนขี้เกียจอ่าน

ถ้าผ่อนรถไม่ไหว อย่าคืนรถ เพราะสัญญาเงินกู้สามารถกลับมาทวงเงินส่วนต่างได้ ควรแก้ไขปัญหาผ่อนไม่ไหว โดยการขายดาวน์ให้คนอื่นไปผ่อนต่อ หรือไม่ก็ยกให้ฟรีเปลี่ยนชื่อในสัญญา หากหาเงินมาจ่ายค่าส่วนต่างไม่ไหว ก็รีไฟแนนซ์ให้ค่างวดต่ำลงไป ยืดเวลาการผ่อนนานขึ้น ทั้งหมดนี้เพื่อให้ไม่เสียประวัติเครดิตบูโรนั่นเอง

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด