รถจีนไปไกลแล้ว NIO สร้างสถานีสลับแบตเตอร์รี่ครั้งแรกของโลก ไม่รอชาร์จ เร็วกว่าเทสล่า

Mr.Argus · May 1, 2021 01:26 PM

รถจีนไปไกลแล้ว NIO สร้างสถานีสลับแบตเตอร์รี่ครั้งแรกของโลก ไม่รอชาร์จ เร็วกว่าเทสล่า 01

รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ NIO เป็นหนึ่งในค่ายรถยนต์จากประเทศจีนที่ก้าวหน้ามาก แม้ก่อตั้งเมื่อปี 2014 แต่กล้าหาญมากจนสามารถเข้าตลาดหุ้นสหรัฐได้ก่อนรถชาติเดียวกัน พร้อมทั้งยังสามารถผลิตรถส่งมอบได้ครบ 100,000 คันแล้วในปี 2021 ถึงขนาดที่ Elon Musk ยังต้องออกมาแสดงความยินดีด้วย

รถจีนไปไกลแล้ว NIO สร้างสถานีสลับแบตเตอร์รี่ครั้งแรกของโลก ไม่รอชาร์จ เร็วกว่าเทสล่า 02

ปรากฎการณ์ครั้งแรกของรถไฟฟ้า

ล่าสุดนี้บริษัท NIO นั้นยังสร้างปรากฎการณ์ใหม่ที่ไม่มีรถไฟฟ้ายี่ห้อใดเคยทำมาก่อน ด้วยการสร้างสถานีสลับแบตเตอร์รี่ใหม่ในประเทศจีน ซึ่งเป็นการแก้ปัญหารถไฟฟ้าที่เสียเวลาการชาร์จไฟ ไปดูกันว่ามีหลักการทำงานอย่างไร

รถจีนไปไกลแล้ว NIO สร้างสถานีสลับแบตเตอร์รี่ครั้งแรกของโลก ไม่รอชาร์จ เร็วกว่าเทสล่า 03

เปลี่ยนแบตอัตโนมัติ

สถานีสลับแบต Power Swap Station 2.0 มีหลักการทำงานด้วยการฝังเซนเซอร์ 239 จุดเพื่อตรวจจับ ตำแหน่งรถยนต์ที่ขับเข้ามา โดยจะมีระบบกลไกถอดเปลี่ยนแบตโดยอัตโนมัติ เพียงแค่คุณขับรถเข้าไปจอด แล้วกดสั่งการจากในรถ สื่อสารผ่านระบบไร้สาย ไม่ต้องลงจากรถ 

รถจีนไปไกลแล้ว NIO สร้างสถานีสลับแบตเตอร์รี่ครั้งแรกของโลก ไม่รอชาร์จ เร็วกว่าเทสล่า 04

เปลี่ยนเร็ว รับได้ทั้งวัน

ความสามารถของสถานีสลับแบตนี้ ใช้เวลาเพียง 3 นาทีก็เสร็จเรียบร้อย โดยมีสต๊อคแบตเตอร์รี่ 312 ก้อนไว้รองรับตลอดทั้งวัน และจะติดตั้งสถานีสลับแบตแบบนี้จำนวน 5,000 แห่งทั่วประเทศจีน แต่ไม่ได้บอกว่าจะตั้งครบทั้งหมดภายในปีไหน

รถจีนไปไกลแล้ว NIO สร้างสถานีสลับแบตเตอร์รี่ครั้งแรกของโลก ไม่รอชาร์จ เร็วกว่าเทสล่า 05

นวัตกรรม Solid state ในปีหน้า

ในปีหน้า 2022 ค่ายรถ NIO เตรียมจะออกขายแบตเตอร์รี่แบบ Solid state ขนาด 150 kWh ซึ่งทำให้รถสามารถวิ่งได้มากกว่า 1,000 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะเป็นค่ายรถเจ้าแรก ที่ขายรถยนต์ไฟฟ้าแบบนี้

รถจีนไปไกลแล้ว NIO สร้างสถานีสลับแบตเตอร์รี่ครั้งแรกของโลก ไม่รอชาร์จ เร็วกว่าเทสล่า 06

การมีสถานีสลับแบตนี้ เพื่อทำราคารถแบตโซลิดสเตทให้เอื้อมถึงง่าย เพราะใช้วิธีเช่าซื้อ ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในประเทศจีนเท่านั้น เมืองไทยหมดสิทธิ์ เพราะยังไม่มีสเปคพวงมาลัยขวาออกมาขาย

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด