MG เปิดบริการรถไฟฟ้าเหมาจ่ายเดือนละ 250 บาท ทำไมเมืองไทยไม่มีแบบนี้บ้าง!!!

Pisan · Mar 17, 2021 02:38 PM

MG เปิดบริการรถไฟฟ้าเหมาจ่ายเดือนละ 250 บาท ทำไมเมืองไทยไม่มีแบบนี้บ้าง!!! 01

MG Motor (เอ็มจี มอเตอร์) แห่งสหราชอาณาจักร เปิดตัวบริการรูปแบบใหม่เพื่อเอาใจลูกค้าผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในสหราชอาณาจักร ด้วยการคิดค่าบริการแบบเหมาจ่ายเพียงเดือนละ 6 ปอนด์ (ประมาณ 250 บาท) เท่านั้น ลูกค้าก็สามารถใช้รถได้อย่างสบายใจ

การให้บริการดังกล่าวนั้นจะครอบคลุมการให้บริการทั้งหมดของรถเมื่อเข้าใช้บริการในศูนย์บริการ โดยครอบคลุมทั้งรถยนต์ใหม่และรถยนต์มือสอง โดยรถที่ซื้อบริการดังกล่าวจะได้รับการดูแลโดยช่างผู้เชี่ยวชาญของบริษัทตลอดระยะเวลา 12 เดือนของแพคเกจ

อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่ต้องการใช้บริการแพคเกจดังกล่าวจะต้องเป็นผู้ที่ใช้งานรถยนต์ไม่มากนัก เนื่องจากมีการกำหนดระยะทางการใช้งานสูงสุดต่อปีได้ถึง 1 หมื่นกิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของการให้บริการรูปแบบเหมาจ่ายโดยทั่วไปอยู่แล้ว

MG เปิดบริการรถไฟฟ้าเหมาจ่ายเดือนละ 250 บาท ทำไมเมืองไทยไม่มีแบบนี้บ้าง!!! 02

บริการนี้มีแนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อย

ฮาร์วีย์ ฟรานซ์ หัวหน้าฝ่ายบริการหลังการขายของเอ็มจี ระบุว่า ในเมื่อโทรศัพท์มือถือหรือแม้แต่กล่องบ็อกเซตทีวีก็มีการคิดค่าบริการเป็นรายเดือน ทำไมเราจะจ่ายค่าบริการรถยนต์เป็นรายเดือนบ้างไม่ได้ ซึ่งมันจะทำให้ลูกค้าสามารถวางแผนการเงินได้ดีขึ้น

"แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงรักษารถยนต์อีวีของพวกเราจะถูกมากอยู่แล้ว แต่การที่ค่าใช้จ่ายนั้นถูกแบ่งออกเป็นรายเดือน มันก็ทำให้คุณวางแผนการใช้งานได้ตั้งแต่ 2 ปีถึง 5 ปี ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่ารถไฟฟ้านั้นมีค่าใช้จ่ายที่ลดลงพร้อมกับมลพิษ"

เอ็มจีนั้นมีการจำหน่ายรถยนต์แบบเสียบปลั๊กในสหราชอาณาจักร 3 รุ่น ได้แก่ MG ZS EV (เอ็มจี แซดเอส อีวี) รุ่นเดียวกับไทย MG5 EV หรือที่รู้จักกันในชื่อ MG EP (เอ็มจี อีพี) ในบ้านเรา และปลั๊กอินไฮบริดรุ่นเดียวอย่าง MG HS PHEV (เอ็มจี เอชเอส พีเอชอีวี)

MG เปิดบริการรถไฟฟ้าเหมาจ่ายเดือนละ 250 บาท ทำไมเมืองไทยไม่มีแบบนี้บ้าง!!! 03

ระบบอย่างนี้จะมีในเมืองไทยไหม

เอาจริง ๆ แล้ว ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้าและปลั๊กอินไฮบริดของเอ็มจีในประเทศไทยก็ไม่ได้สูงมากอยู่แล้ว เพราะพื้นฐานของรถยนต์ไฟฟ้านั้นไม่มีของเหลวต้องเปลี่ยน ขณะที่ปลั๊กอินไฮบริดก็ใช้เครื่องยนต์ที่เล็กกว่า ทำให้ประหยัดกว่าโดยพื้นฐาน

ถ้าดูจากตารางรายละเอียดที่ทาง MG ให้เอาไว้จะพบว่าค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา 5 ปี หรือ 1 แสนกิโลเมตรแรกของ MG ZS EV นั้นแสนถูกที่ 8,940 บาท น้องเล็กอย่าง MG EP อยู่ที่ 7,828 บาท และ MG HS PHEV นั้นแม้จะแพงสุดแต่ก็อยู่ที่ 33,156 บาทเท่านั้นเอง

คำถามก็คือ หากเอ็มจีประเทศไทยตัดสินใจเดินหน้าโครงการดังกล่าวบ้าง เช่น เอาค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาทำการหารด้วยระยะเวลาที่ต้องดูแล 60 เดือน แล้วให้ผู้บริโภคจ่ายรายเดือนกันเดือนละ 150-200 บาทบ้าง ผู้บริโภคชาวไทยจะยอมจ่ายไหม หรือจะคิดว่าไว้จ่ายรวดเดียวเมื่อถึงเวลาดี

MG เปิดบริการรถไฟฟ้าเหมาจ่ายเดือนละ 250 บาท ทำไมเมืองไทยไม่มีแบบนี้บ้าง!!! 04

 

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 MG EP Upcoming Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด