เตือนผู้ใช้รถ Mercedes-Benz เครื่องยนต์ดีเซลสุ่มเสี่ยงเกิดไฟไหม้!

May · Jan 15, 2022 12:23 PM

เตือนผู้ใช้รถ Mercedes-Benz เครื่องยนต์ดีเซลสุ่มเสี่ยงเกิดไฟไหม้! 01

Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) ร่อนจดหมายถึงลูกค้ามากกว่า 8 แสนคนในเยอรมนีและในยุโรป เพื่อแจ้งเตือนความเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้ตัวรถอันเกิดจากปัญหาปั๊มน้ำยาหล่อเย็นรั่วไหล

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา Mercedes-Benz สร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยการเผยโฉมรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้า VISON EQXX (เมอร์เซเดส-เบนซ์ วิชั่น อีคิวเอ็กซ์เอ็กซ์) มาพร้อมระยะทางขับขี่ 1,000 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง รวมถึงรูปลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตาอย่างยิ่งทั้งภายนอกและภายใน

แต่ท่ามกลางข่าวดีก็มีข่าวร้าย ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีได้ส่งจดหมายถึงลูกค้ากว่า 8 แสนคนที่มีใจความว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลหลากหลายรุ่นมีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟลุกไหม้อันเนื่องมาจากการทำงานที่บกพร่องของปั๊มน้ำยาหล่อเย็นที่ทำให้ชิ้นส่วนใกล้เคียงเกิดความร้อนสูงเกินไป

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

อ่านเพิ่มเติม: Mercedes-Benz VISION EQXX คือต้นกำเนิดรถที่ดีที่สุดในโลก

เตือนผู้ใช้รถ Mercedes-Benz เครื่องยนต์ดีเซลสุ่มเสี่ยงเกิดไฟไหม้! 01

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่จำนวนรถยนต์

ถึงแม้ตัวเลขรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้จะมากมายถึงเกือบ 1 ล้านคัน แต่เว็บไซต์ Bild ของเยอรมนีระบุว่า ปัญหาที่แท้จริงคือ Mercedes-Benz ยังไม่มีชิ้นส่วนมากเพียงพอที่จะแก้ไขการทำงานที่บกพร่องของปั๊มน้ำยาหล่อเย็น เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้สายการผลิตชิ้นส่วนหยุดชะงัก 

รายงานข่าวระบุว่านั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การเรียกคืนในเยอรมนียังไม่เกิดขึ้นจนกว่าชิ้นส่วนสำหรับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะมีความพร้อมเพื่อให้บริการลูกค้าทั้งหมด

เตือนผู้ใช้รถ Mercedes-Benz เครื่องยนต์ดีเซลสุ่มเสี่ยงเกิดไฟไหม้! 02

รถยนต์ที่เข้าข่ายมีความเสี่ยงไฟลุกไหม้ล้วนใช้เครื่องยนต์ดีเซล ได้แก่รุ่น GLC, GLE, GLS, C-Class, E-Class, S-Class, CLS และ G-Class ที่ผลิตระหว่างเดือนมกราคม 2017 ถึงเดือนตุลาคม 2021 โดยเฉพาะรุ่นที่วางเครื่องยนต์ OM 654 และ OM 656

เนื่องจากยังไม่มีการประกาศเรียกคืนอย่างเป็นทางการ Mercedes-Benz จึงทำได้แต่แจ้งให้ลูกค้าทราบว่าควรใช้รถยนต์อย่างจำกัดและมีความระมัดระวัง

เตือนผู้ใช้รถ Mercedes-Benz เครื่องยนต์ดีเซลสุ่มเสี่ยงเกิดไฟไหม้! 03

Bild รายงานด้วยว่าได้ติดต่อขอความคิดเห็นไปยังผู้บริหารของ Mercedes-Benz ก่อนได้รับคำตอบว่า ทีมพนักงานกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และคาดว่าจะดำเนินกระบวนการเรียกคืนได้ภายในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้

ยังไม่มีการยืนยันว่ารถยนต์ที่ได้รับผลกระทบนั้นครอบคลุมถึงภูมิภาคอื่น ๆ อย่างในอเมริกาเหนือและเอเชีย-แปซิฟิกด้วยหรือไม่ ขณะที่เมืองไทยก็ยังไม่มีข่าวคราวการแจ้งเตือนถึงลูกค้าแต่อย่างใด คนที่ครอบครองรถยนต์ข้างต้นควรติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด