เปิดเหตุผล ทำไม Nissan ต้องขายหุ้น Daimler มูลค่า 4.3 หมื่นล้านบาท

May · May 12, 2021 02:13 PM

เปิดเหตุผล ทำไม Nissan ต้องขายหุ้น Daimler มูลค่า 4.3 หมื่นล้านบาท 01

Nissan (นิสสัน) ประกาศเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้วว่าจะขายหุ้นของ Daimler จำนวน 1.54% ออกไปซึ่งจะมีมูลค่าประมาณ 1.15 พันล้านยูโรหรือราว 4.3 หมื่นล้านบาท

การขายหุ้นของ Nissan ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากพันธมิตรอย่าง Renault ซึ่งประสบภาวะขาดทุนหนักในปี 2020 เพิ่งขายหุ้นของ Daimler จำนวน 1.54% ออกไปเช่นกันในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

การถือครองหุ้นร่วมกันระหว่าง Nissan, Renault และ Daimler เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้วอันเป็นผลจากข้อตกลงการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยียานยนต์ระหว่างกันเพื่อสร้างศักยภาพทางการแข่งขัน ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจมากมาย อย่างรถกระบะพรีเมียม Mercedes-Benz X-Class (เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอ็กซ์-คลาส) ที่สร้างบนพื้นฐานเดียวกับ Nissan Navara (นิสสัน นาวาร่า)

เปิดเหตุผล ทำไม Nissan ต้องขายหุ้น Daimler มูลค่า 4.3 หมื่นล้านบาท 02

Nissan X-Trail / Rogue

แล้วทำไม Nissan ต้องขายหุ้นทิ้ง?

ตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Nissan ทุ่มเทความพยายามอย่างหนักหวังฟื้นฟูกิจการกลับมามีผลกำไรและเติบโตอย่างยั่งยืนได้อีกครั้ง หลังจากต้องเผชิญกับวิกฤตการเงินและภาพลักษณ์องค์กร เมื่อคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ถูกจับกุมข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงินในประเทศญี่ปุ่น

Nissan ระบุในแถลงการณ์ว่าการขายหุ้นของ Daimler “จะช่วยยกระดับความแข็งแกร่งและสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ รวมถึงการลงทุนเพื่อส่งเสริมระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าในอนาคต”

เปิดเหตุผล ทำไม Nissan ต้องขายหุ้น Daimler มูลค่า 4.3 หมื่นล้านบาท 03

Mercedes-Benz X-Class

พูดง่าย ๆ ก็คือ Nissan ต้องการเงินทุนเพื่อที่จะนำมามาลงทุนต่อยอดการพัฒนาเทคโนโลยี โดยฝากความหวังไว้ที่รถยนต์พลังงานทางเลือกเป็นหลัก 

สำนักข่าว Reuters คาดการณ์ว่า Nissan จะขายหุ้น Daimler ออกไปที่มูลค่า 69.85 ยูโรต่อหุ้น น้อยกว่า Renault ที่ขายออกไปที่ 72.41 ยูโรต่อหุ้น

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนอาทิตย์อุทัยระบุว่า ถึงแม้จะขายหุ้นออกไปแล้ว แต่ความร่วมมือด้านเทคโนโลยียานยนต์กับ Daimler จะยังคงเดินหน้าต่อไปและไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งสองฝ่ายจะมีการผนึกกำลังกันในหลากหลายด้านเช่นเดิม

ปัจจุบัน Nissan ยังต้องรับมือกับปัญหาขาดแคลนชิปส์เซมิคอนดักเตอร์ ทำให้ต้องระงับสายการผลิตและลดกำลังการผลิตที่โรงงานหลายแห่งในญี่ปุ่นจนถึงช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Jazz 1.5 S MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด