ฟังเหตุผล กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมฟ้อง Mercedes-Benz ขายรถอีวีช้าเกินไป

May · Jun 29, 2022 08:09 PM

ฟังเหตุผล กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมฟ้อง Mercedes-Benz ขายรถอีวีช้าเกินไป 01

Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) ถูกกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยื่นฟ้องในข้อหาผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าเชื่องช้าเกินไป

สำนักข่าว Automobilwoche ในประเทศเยอรมนีรายงานว่ากลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่มีชื่อว่า Environmental Action Germany ดำเนินการฟ้องร้อง Mercedes-Benz ที่มีการดำเนินธุรกิจขัดกับข้อตกลงว่าด้วยการปกป้องสภาพอากาศแห่งปารีสและกฎหมายด้านสภาพอากาศของเยอรมนี

รายงานข่าวระบุว่าศาลเมืองสตุทการ์ทจะเริ่มไต่สวนคดีนี้ในอีกไม่ช้า น่าจับตามองหากศาลตัดสินว่า Mercedes-Benz มีความผิดจริงจะเกิดอะไรขึ้นกับแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในระยะยาว อีกทั้งยังถือเป็นครั้งแรกที่มีการไต่สวนคดีเกี่ยวกับสภาพอากาศระหว่างบริษัทเอกชนและกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในศาลของเยอรมนีอีกด้วย

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

ฟังเหตุผล กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมฟ้อง Mercedes-Benz ขายรถอีวีช้าเกินไป 01

แต่เหตุผลการฟ้องมีน้ำหนักแค่ไหน

Automobilwoche รายงานโดยอ้างคำฟ้องร้องบางส่วนของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ระบุว่า “Mercedes-Benz และค่ายรถรายอื่น ๆ ควรหยุดการจำหน่ายเครื่องยนต์สันดาปที่บ่อนทำลายสภาพอากาศภายในปี 2030”

Mercedes-Benz ไม่ได้บริษัทรถยนต์รายเดียวที่ถูกฟ้องร้อง แต่ Environmental Action Germany พร้อมด้วย Green Peace ประกาศว่าจะดำเนินการทางกฎหมายกับ Volkswagen และ BMW ด้วยเช่นกัน หลังจากพวกเขาเคยชนะคดีในการฟ้องรัฐบาลเยอรมันมาแล้ว

ฟังเหตุผล กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมฟ้อง Mercedes-Benz ขายรถอีวีช้าเกินไป 02

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมองว่า บริษัทรถยนต์ต้องประกาศคำมั่นว่าจะหยุดการผลิตและจำหน่ายรถเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2030 เพื่อให้สอดคล้องกับข้อตกลงว่าด้วยการปกป้องสภาพอากาศแห่งปารีส

Mercedes-Benz ประกาศในช่วงกลางปีที่แล้วว่าจะพร้อมจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในตลาดที่เอื้ออำนวยภายในปี 2030 ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะทำตลาดรถเครื่องยนต์สันดาปต่อไปในประเทศที่ยังอนุญาต แต่จะยุติการขายในตลาดที่มีกฎหมายควบคุมอย่างอังกฤษ และจีน

ฟังเหตุผล กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมฟ้อง Mercedes-Benz ขายรถอีวีช้าเกินไป 03

ค่ายรถยักษ์ใหญ่เยอรมันยังให้คำมั่นว่าจะนำเสนอเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้ากับรถยนต์ทุกรุ่นภายในปี 2030 โดยมีการลงทุนมหาศาลถึง 4 หมื่นล้านยูโรในการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องระหว่างปี 2021 – 2030

ค่ายรถรายอื่น ๆ อย่าง Volvo, Renault, Jaguar Land Rover, Bentley, Rolls-Royce, Ford และ Mini ยังแสดงเจตจำนงว่าจะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเดียวในยุโรปตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป

เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สหภาพยุโรปลงมติสนับสนุนร่างกฎหมายการห้ามใช้รถเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2035 ถึงแม้บรรดาบริษัทรถยนต์จะสร้างแรงกดดันให้เปลี่ยนไปใช้การลดปริมาณมลพิษในรถใหม่ลง 90% แทนก็ตาม

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

ง่ายดาย สะดวกสบายกับการซื้อรถใหม่อีกคัน

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด