Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย

Mr.Argus · Sep 15, 2021 08:21 PM

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 01

Nissan (นิสสัน) ค่ายรถเก๋งที่สร้างชื่ออย่างมากในยุค 90 ด้วยรถหลายรุ่นที่มีความเจ๋งในตัว เช่น รถนำเข้า Bluebrid (บลูเบิร์ด) มีหน้าปัดสะท้อนกระจกหน้า หรือจะเป็น Presea (พรีเซีย) ที่มีประตูไร้กรอบกระจก และรถ Primera (พรีเมร่า) ซีดานตัวแรงสไตล์ทั่วริ่ง แต่คงไม่มีอะไรน่าจดจำไปกว่ารถซีดานขนาดใหญ่ ที่ครบเครื่องที่สุดแห่งยุค นั่นคือ Cefiro

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 02

Cefiro โฉม 12 วาล์ว

Nissan Cefiro (นิสสัน เซฟิโร่) รถซีดานขนาดใหญ่ระดับเดียวกับ Honda Accord (ฮอนด้า แอคคอร์ด) เปิดตัวในไทยมาตั้งแต่ปี 1990 ในรหัสตัวถัง A31 มาพร้อมกับการออกแบบที่แปลกใหม่ ตรงกับกลุ่มคนหนุ่มสาวในยุคฟองสบู่ ที่หลงใหลความปัจจเจก ไม่ตามใคร แต่ปัญหาใหญ่คือขายไม่ออก เพราะแพงเกินไปที่คนหนุ่มสาวทั่วไปจะเอื้อมถึง

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 01

Cefiro โฉม 24 วาล์ว

ไตรภาคีสปอร์ตซีดาน

นิสสันได้พัฒนาเซฟิโร่รุ่นแรก โดยใช้แชสซีขับเคลื่อนล้อหลัง ร่วมกับรถรุ่นดังของนิสสัน นั่นคือ Skyline (สกายไลน์) และร่วมกับ Laurel (ลอเรล) โดยแบ่งระดับการทำตลาดเป็น Skyline แบบสปอร์ตซีดาน ส่วน Laurel แบบซีดานที่หรูหรา และ Cefiro เน้นดีไซน์สวยกับไฮเทค ยืนยันได้จากไฟหน้าโปรเจ็กเตอร์ล้ำสมัยในสมัยนั้น สไตล์ลิ่มเน้นแอโร่ไดนามิคที่ลู่ลม แม้แต่มือเปิดประตูยังเป็นทรงเม็ดข้าวเรียวบาง ที่ยังดูไม่ล้าสมัยจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะเปิดตัวในปี 1988 ก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม : รวมรุ่นของ Nissan ที่น่ามาเปิดตัวในไทย แต่คงได้แค่ฝัน อยากได้กันเหรอ เราไม่ขายหรอก

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 02

Nissan Cefiro มีมิติตัวถัง ความยาว 4,690 ความกว้าง 1,695 ความสูง 1,375 และฐานล้อ 2,670 มม. ในช่วงแรกของการทำตลาดปั 1990-1993 มีเครื่องยนต์ RB20E แบบเบนซิน 6 สูบเรียง 12 วาล์ว ความจุ 2.0 ลิตร กำลัง 121 แรงม้า และแรงบิด 172 นิวตันเมตร

ต่อมาในปี 1993-1996 ได้ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ เปลี่ยนหน้าตาเล็กน้อย เปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น RB20DE แบบเบนซิน 6 สูบเรียง 12 วาล์ว ความจุ 2.0 ลิตร กำลัง 152 แรงม้า และแรงบิด 181 นิวตันเมตร ใช้เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด หรือมีเกียร์ธรรมดา 5 สปีดให้เลือก

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 03

ออพชั่นล้ำสุดแห่งยุค

นิสสัน เซฟิโร่ ใส่ออพชั่นต่าง ๆ ให้สมกับการตั้งใจเป็นรถไฮเทค ด้วยระบบเบรคที่เป็นดิส 4 ล้อ แถมรุ่น 24 วาล์วใส่ระบบ ABS มาด้วย มีกระจกมองข้างปรับไฟฟ้า และพับด้วยไฟฟ้า เซ็นทรัลล็อคทำงานได้เองเมื่อรถเคลื่อนที่ในความเร็วต่ำ มีเซนเซอร์เปิดไฟหน้าอัตโนมัติ สาบานได้ว่านี่คือรถยนต์เมื่อ 30 ปีที่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม: มือสองต้องรู้ Nissan Tiida เป็นรถที่ดี เหมาะกับทุกเพศวัย แต่ว่า Toyota Corolla Altis ดีกว่าเยอะ

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 04

ช่วงล่างปรับไฟฟ้า

ทางด้านช่วงล่างก็ใช้ระบบ DUET-SS มีโซนาร์ยิ่งคลื่นสะท้อนถนนกลับมา เพื่อวิเคราะห์สภาพถนน พร้อมสั่งการให้มอเตอร์ไฟฟ้าบนหัวโช้ค หมุนปรับวาล์วน้ำมันในโช้คอัพ เพื่อให้ความหนืดมาก-น้อยตลอดเวลา หรือจะกดเลือกโหมดสปอร์ตหรือนุ่มได้ด้วยตัวเอง ซึ่งระบบนี้ยังไม่มีในรถญี่ปุ่นระดับเดียวกันด้วยซ้ำ สมชื่อสโลแกน “ลีลาแห่งอนาคต”

อ่านเพิ่มเติม: พบสาเหตว่าทำไม Nissan March สมควรยังขายต่อไป ฟังความเห็นจากสื่อญี่ปุ่น ที่คุณอาจเห็นด้วย

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 05

ข้อเสียก็เพียบ

Nissan Cefiro มีข้อเสียตรงความล้ำหน้าเช่นกัน เพราะระบบช่วงล่าง DUET-SS ไม่สามารถรองรับปริมาณหลุมบ่อในประเทศไทยไหว จึงพังง่ายก่อนเวลาอันควร แถมค่าอะไหลแพง หลายคันจึงใส่โช้คอัพแบบธรรมดาไปแล้ว

ส่วนข้อเสียด้านอื่น ๆ ก็คือ หลังคาผุ เบาะหลังแคบ คนสูงเกิน 180 หัวติดหลังคาแน่นอน อีกทั้งยังมีเรื่องการกินน้ำมันที่มาก ระดับ 7-8 กม./ลิตรโดยประมาณ

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 06

ขายดีในไทย แต่ขายไม่ออกที่เมืองนอก

Nissan Cefiro เปิดตัวในไทยด้วยราคา 830,000 บาท ส่วนรุ่นไมเนอร์เชนจ์ราคาทะลุไป 1 ล้านบาทเศษ ซึ่งแพงกว่าใครในระดับเดียวกัน ณ ตอนนั้น แต่ก็ยังมียอดขายดี จนรอคิวจองนานหลายเดือน ในขณะที่ต่างประเทศ ทำยอดขายเชื่องช้า อาจเป็นเพราะมันแปลกใหม่เกินไป และไม่สามารถพูดได้ว่าประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ และยอดขายนี่เอง เป็นตัวกำหนด ชะตากรรมเซฟิโร รวมถึงเทียน่ายุคต่อมา

อ่านเพิ่มเติม: 2022 Nissan Pulsar ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ไต้หวันได้สเปคหรูจากญี่ปุ่น คาดราคาไทย 790,000 บาท

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 07

Cefiro รุ่นที่ 2 ไม่ได้พัฒนาจากสกายไลน์อีกต่อไป แต่หันไปรวมโมเดลกับอเมริกาเหนือ ใช้ชื่อว่า Maxima กลายเป็นซีดานขนาดใหญ่แบบขับเคลื่อนล้อหน้า FF เน้นรูปแบบหรูหรา โอ่โถง ที่ตอบสนองความต้องการของชาวอเมริกาเหนือ ตามด้วยรุ่นที่ 3 Cefiro ไฟหน้าหยัก ยังอิงอเมริกาในชื่อแมกซิม่า ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีในอเมริกาเหนือ 

อ่านเพิ่มเติม: 5 สิ่งที่ควรดูก่อนซื้อใน Nissan Almera มือสอง แม้จะอืดแต่ก็ยังนั่งสบายนะ

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 08

แต่ในเอเชียรวมถึงประเทศไทย ยังใช้ชื่อ Cefiro แต่ได้ลดความนิยมไม่เท่าเซฟิโร่แรก เพราะความหรูหราทำให้มันไม่ต่างจากคู่แข่ง ที่ค่ายอื่น ๆ พัฒนาจนทัดเทียมและแซงหน้าไปได้ เช่น Honda Accord ที่มีเครื่องแรงกว่า หรือ Toyota Camry ที่มีระบบความปลอดภัยครบกว่า แม้ว่าจะปรับลุคกลายเป็น Teana ก็ไม่ได้ทุ่มเทด้านความไฮเทคหรือโฉบเฉี่ยวแปลกตาเหมือนที่ Cefiro A31 เคยทำได้อีกต่อไป

 

Nissan เคยสร้างความประหลาดใจให้กับโลก ด้วยแนวคิดรถยนต์ที่สร้างสรรค์ ในยุค 90 มีรถยนต์ที่น่าจดจำมากมาย และถึงแม้จะหายไป แต่ชื่อเสียงของตำนาน นิสสัน เซฟิโร่ ยังอยู่ในสภาพมือสอง ที่รอการบูรณะในราคา 50,000 - 150,000 แล้วแต่สภาพ ซึ่งควรดูคันที่สภาพตัวถังสวย ไม่ถูกดัดแปลงเป็นรถซิ่ง เครื่องสภาพเดิมที่สุดเท่าที่จะหาได้

อ่านเพิ่มเติม: วิจัยเผย รถที่คนมักจะเก็บไว้มากกว่า 15 ปีล้วนเป็นรถญี่ปุ่นทั้งนั้น คุ้มค่า ใช้ได้ยาวนาน

Nissan Cefiro A31 อดีตรถหรู กลายเป็นรถซิ่ง ปัจจุบันเป็นรถสะสมไปแล้ว นี่คือสปอร์ตซีดานรุ่นสุดท้าย 09

ปัจจุบันนี้ Nissan Cefiro A31 ที่เคยวิ่งเกลื่อนถนนในอดีต จะกลายเป็นรถหายาก เพราะสภาพรถไม่ทนกาลเวลา ผุพังไปเยอะ บางคันถูกทำเป็นรถซิ่งจนกลายเป็นซาก ทำให้ตอนนี้รถสภาพเดิม ๆ เริ่มมีคนตามหาเก็บเรื่อย ๆ 

หากมีเวลาและทุนทรัพย์ ก็ขอแนะนำให้มีติดโรงรถไว้ เป็นเครื่องระลึกถึงความยิ่งใหญ่ที่นิสสันเคยทำได้ และนิสสันจะไม่มีวันทำได้แบบนั้นอีก เพราะปัจจุบันหันไปใส่ใจกับเอสยูวีและรถขนาดเล็กแทน พร้อมหยุดการขายรถซีดานขนาดใหญ่ในประเทศไทยเมื่อปี 2020 ไปเรียบร้อยแล้ว

อ่านเพิ่มเติม: มือสองต้องรู้ Nissan March Bolero สำหรับคนชอบทรงคลาสสิค หรือน่ารัก และน่าสะสมในงบ 2 แสน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด