เปิดชั่วคราวแล้ว! มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ปากช่อง-สีคิ้ว วิ่งฟรีช่วงสงกรานต์ 7-19 เม.ษ.

Patiphanw · Apr 10, 2021 06:22 AM

เปิดชั่วคราวแล้ว! มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ปากช่อง-สีคิ้ว วิ่งฟรีช่วงสงกรานต์ 7-19 เม.ษ. 01

ใครที่เดินทางกันบ่อย ๆ ในช่วงสงกรานต์ ถนนมิตรภาพ เส้นทางสู่ภาคอีสานจะมีการจราจรติดขัดอย่างมาก

กรมทางหลวงจึงได้ทำโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่าง เมือง สายบางปะอิน-นครราชสีมา หรือ มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 เพื่อเป็นเส้นทางสู่ภาคอีสานเส้นทางใหม่

เปิดใช้ 7 เม.ษ.

ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ษ. 64 จะเปิดถนนมอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ช่วงอำเภอปากช่อง-อำเภอสีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นถนนลอยฟ้า เลียบเขื่อนลำตะคอง  รวมระยะทาง 36 กิโลเมตร  ให้ใช้งานชั่วคราว โดยไม่เสียค่าผ่านทาง

รถที่ห้ามใช้งาน

  1. รถจักรยาน
  2. รถจักรยานยนต์
  3. รถสามล้อ
  4. รถยนต์สามล้อ
  5. รถที่ขับเคลื่อนด้วยคนหรือสัตว์ (เกวียน, รถม้า)
  6. รถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป ยกเว้นรถที่ได้รับอนุญาติเพื่อใช้เฉพาะกิจ

เปิดชั่วคราวแล้ว! มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ปากช่อง-สีคิ้ว วิ่งฟรีช่วงสงกรานต์ 7-19 เม.ษ. 02

แผนที่เส้นทาง

เส้นทาง

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 มีเส้นทางเริ่มต้นจากอำเภอบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา สิ้นสุดที่จังหวัดหนองคาย ก่อสร้างช่วงบางปะอิน–นครราชสีมา เป็นช่วงแรกก่อน

ระยะทางประมาณ 196 กิโลเมตร เส้นทางขนานไปกับถนนพหลโยธินและถนนมิตรภาพ มีด่านจัดเก็บค่าผ่านทาง 9 ด่าน และมีกำหนดการเปิดประมาณปี 2565

โดยในวันที่ 7 เมษายนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาตรวจความเรียบร้อยและทำพิธีเปิด และจะเปิดให้ประชาชนเข้าใช้ได้ประมาณ 18.00 น. อนุญาติเฉพาะรถสี่ล้อ ให้ใช้เฉพาะช่องทางขาเข้า ซึ่งไม่ใช่ฝั่งเลียบเขื่อนลำตะคอง

เปิดชั่วคราวแล้ว! มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ปากช่อง-สีคิ้ว วิ่งฟรีช่วงสงกรานต์ 7-19 เม.ษ. 03

การจัดการเส้นทาง

วันที่ 7-13 เมษายน 2564 เปิดให้รถที่เดินทางออกจากกรุงเทพ ให้วิ่งช่องขาเข้าแบบวันเวย์เท่านั้น 

โดยจุดทางขึ้นมอเตอร์เวย์ จะเปิดให้ขึ้นที่ถนนมิตรภาพ หน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65 บ้านหนองไผ่ล้อม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง  ไปลงที่ด่านเก็บค่าผ่านทางอำเภอสีคิ้ว

วันที่ 14-19 เมษายน 2564 สำหรับเดินทางกลับกรุงเทพฯ แบบวันเวย์ช่องทางเดียวกัน โดยเปิดจุดขึ้นบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางอำเภอสีคิ้ว และไปลงที่บริเวณหน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์

ให้ใช้บริการฟรีตลอดช่วงทาง

เปิดชั่วคราวแล้ว! มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ปากช่อง-สีคิ้ว วิ่งฟรีช่วงสงกรานต์ 7-19 เม.ษ. 04

การเตรียมความปลอดภัย

เตรียมระบบความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น ไฟส่องทาง ป้ายความเร็ว กล้อง CCTV 10 ตัว มีแผนรองรับอุบัติเหตุคือ จัดให้ช่องขาออก เลียบเขื่อนลำตะคองไว้สำหรับกู้ภัย มีศูนย์อำนวยการความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก

มีเจ้าหน้าที่ประจำตามจุดต่าง ๆ 300 กว่านายตลอดเส้นทาง จำกัดความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. คาดว่าจะมีรถใช้งานประมาณ 40,000 -50,000 คันต่อวัน

ประเดิมวันแรก

เริ่มวันแรก พบรถแอบใช้ทางที่ยังไม่ได้เปิด แถวขามทะเลสอ รถกระบะขับเสยแท่งแบริเออร์พลิกคว่ำ บาดเจ็บ 4 ราย เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่ชินทางและมีหมอกลงในช่วงเช้า

เปิดชั่วคราวแล้ว! มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ปากช่อง-สีคิ้ว วิ่งฟรีช่วงสงกรานต์ 7-19 เม.ษ. 05


 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด