ไฟ ABS เตือนไม่ยอมดับ ฝืนขับต่อไปจะเป็นอะไรมั้ย มาดูอาการเบื้องต้นกันก่อน

Patiphanw · Mar 3, 2021 04:30 PM

การขับรถที่ดี ต้องสังเกตุอาการหรือเสียงแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นขณะขับรถ หรือหากใครเหลือบไปเห็นไฟเตือน ABS (anti-lock braking system) แสดงบนหน้าปัด

อาจเกิดความสงสัยว่ารถเป็นอะไร จะพังหรือเปล่า วันนี้เรามาดูอาการเบื้องต้นกันครับ

ไฟเตือน ABS หมายถึงอะไร

ไฟเตือนสัญลักษณ์ ABS หรือรูปเบรคนั้น โดยปกติจะติดสว่างขึ้นเมื่อบิดกุญแจไปที่ ON เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้ว ไฟนี้จะดับไป

บางครั้งเวลาเบรคกระทันหัน อาจจะกะพริบบ้าง แต่ถ้าขับอยู่ดี ๆ แล้วไฟติด แสดงว่าระบบเริ่มมีปัญหา

หากไฟติดค้างนาน

หากไฟเตือน ABS ติดอยู่ไม่ยอมดับหลังจากเครื่องยนต์ทำงานแล้ว การเบรครถบนถนนเปียกรุนแรงจะเกิดการลื่นไถลเสียการทรงตัว เพราะล้อจะเกิดการล็อค

ดังนั้นจึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถด้วย สำหรับตัวการอาจจะเป็นเพียงแค่เซ็นเซอร์สกปรก สายไฟหลุดหลวม ขาดใน ไปจนถึงกล่องสมอง ABS ชำรุดเสียหาย

หากไฟดับชั่วคราว

หากขับรถไปพักหนึ่งปรากฏว่าไฟ ABS ติดโชว์ขึ้นมา แสดงว่าตัว Actuator ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวจัดสรรและแจกจ่ายน้ำมันเบรคน่าจะรั่ว ทำให้แรงดันน้ำมันเบรคถูกส่งไปยังล้อไม่ถูกต้อง ควรนำรถเข้าศูนย์หรือไปเจอช่างโดยด่วน

แบบนี้น้ำมันเบรกรั่วแล้วนะ

แล้วมีกรณีอื่นหรือไม่?

แต่ถ้าหากคุณไม่เห็นว่ามีน้ำมันเบรกรั่วไหลก็อาจจะเป็นไปได้ว่า Speed Sensor หรือเซนเซอร์วัดความเร็ว ที่ทำงานร่วมกับระบบ ESC ในรถอาจจะพัง ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาหลัก ๆ ของบางค่ายเลยก็ได้

แล้วสปีดเซนเซอร์กับ ABS และ ESC เกี่ยวกันอย่างไร

เพื่อที่จะให้ ABS และ ESC ทำงาน ตัวรถจำเป็นจะต้องรู้ว่าล้อแต่ละวงหมุนด้วยความเร็วเท่าไร เพื่อให้สามารถกระจายแรงเบรกได้ถูกต้อง

นี่คือสปีดเซนเซอร์

หากสปีดเซนเซอร์เสีย สามารถขับต่อไปได้หรือไม่?

หากไม่มีรอยรั่วของน้ำมันเบรกก็สามารถขับต่อได้ แต่ควรจะขับด้วยความเร็วต่ำ โดยเฉพาะถ้าเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลัง เพื่อที่จะเข้าอู่หรือศูนย์ซ่อมได้ ในรถบางรุ่นสามารถรื้อถอดทำความสะอาด และซ่อมแซมได้

หรือตรวจสอบปลั๊กสายไฟก่อนว่า ขาด หลุด หลวม สกปรกหรือไม่

หากจำเป็นต้องซ่อมจริง ๆ ราคาจะอยู่ประมาณ 700-2300 บาท ในบางรุ่นก็สามารถหาอะไหล่มือสองที่เซียงกงมาแทนได้ แต่หากเช็คดูแล้วไม่มีอาการเสีย หรือรั่วแต่ไฟ ABS ยังแสดงอยู่ อาจเป็นที่ระบบรวน ลองให้ช่างเฉพาะทางเขียนโค้ดใหม่ให้ก็ได้ครับ

อย่างไรก็ควรขับกันช้า ๆ นะครับ

 


 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด