สุดล้ำ! Volvo จดสิทธิบัตรตำแหน่งพวงมาลัยปรับได้ตามต้องการ ลดต้นทุน-ความซับซ้อน

May · Oct 12, 2020 01:09 PM

สุดล้ำ! Volvo จดสิทธิบัตรตำแหน่งพวงมาลัยปรับได้ตามต้องการ ลดต้นทุน-ความซับซ้อน 01

Volvo (วอลโว่) จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีการติดตั้งพวงมาลัยที่เลื่อนปรับตำแหน่งได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นฝั่งขวาแบบบ้านเรา ฝั่งซ้ายแบบยุโรป-สหรัฐอเมริกา หรือตรงกลางแบบรถแข่งสมรรถนะสูง

การจัดจำหน่ายรถยนต์ที่มีทั้งเวอร์ชั่นพวงมาลัยซ้ายและขวาทำให้ความซับซ้อนในกระบวนผลิตเพิ่มสูงขึ้น นำมาซึ่งต้นทุนการดัดแปลงที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ล่าสุด Volvo ได้พัฒนานวัตกรรมใหม่ที่ช่วยลดอุปสรรคต่าง ๆ ในการสร้างรถที่มีตำแหน่งพวงมาลัยแตกต่างกัน

สุดล้ำ! Volvo จดสิทธิบัตรตำแหน่งพวงมาลัยปรับได้ตามต้องการ ลดต้นทุน-ความซับซ้อน 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

สุดล้ำ! Volvo จดสิทธิบัตรตำแหน่งพวงมาลัยปรับได้ตามต้องการ ลดต้นทุน-ความซับซ้อน 01

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากสวีเดนทำการจดสิทธิบัตรนวัตกรรมดังกล่าวไว้ที่สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัญอเมริกาในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา รายละเอียดของสิทธิบัตรระบุถึงการใช้ระบบ “รางแท่นพวงมาลัย” รองรับการติดตั้งพวงมาลัยตามความกว้างของแผงแดชบอร์ด ตั้งแต่ซ้ายสุดไปจนถึงขวาสุดเลยทีเดียว

การออกแบบพวงมาลัยที่ปรับตำแหน่งได้มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Mercedes-Benz Unimog รถออฟโรดในตำนานที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เทคโนโลยีของ Volvo เป็นแบบยุคใหม่ที่ใช้ระบบอิเลคโทรนิค drive by wire หรือลิ้นคันเร่งไฟฟ้าที่ปราศจากกลไกฮาร์ดแวร์เหมือนกับรถยุคก่อนหน้า

สุดล้ำ! Volvo จดสิทธิบัตรตำแหน่งพวงมาลัยปรับได้ตามต้องการ ลดต้นทุน-ความซับซ้อน 02

ประโยชน์ของการปรับตำแหน่งพวงมาลัยที่ง่ายดาย

การติดตั้งเทคโนโลยีการปรับตำแหน่งพวงมาลัยจะช่วยให้ Volvo สามารถทำตลาดรถพวงมาลัยซ้ายและขวาได้โดยมีความซับซ้อนในการผลิตลดลง อีกทั้งยังรองรับการติดตั้งพวงมาลัยตรงกลางห้องโดยสารเหมือนกับซูเปอร์คาร์อย่าง McLaren F1 หรือ Speedtail

Volvo ระบุด้วยว่าการปรับตำแหน่งพวงมาลัยได้ตามต้องการยังรองรับการใช้งานในรถขับขี่อัตโนมัติในอนาคต ซึ่งพวงมาลัยจะไม่มีความสำคัญอีกต่อไปจึงสามารถถอดออกได้เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสาร

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วแป้นคันเร่งกับเบรกจะเลื่อนตามด้วยหรือไม่ Volvo ระบุว่าเทคโนโลยีการปรับตำแหน่งพวงมาลัยอาจถูกใช้กับแป้นเหยียบระบบแรงดันรูปแบบใหม่ซึ่งสามารถปรับตำแหน่งได้เช่นกัน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Volvo S90 Recharge

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด