Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

Patiphanw · Apr 22, 2021 08:29 AM

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 01

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres 

รูปลักษณ์การออกแบบ

ภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู 

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 02

ภายในเรียบหรู

เข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้งการใช้ลายไม้และเส้นโครเมี่ยม ใส่หัวเกียร์แบบหมุนมาให้ นอกจากนี้ยังมี Ambient Light, มูนรูฟ, ระบบอุ่นเบาะคนขับ และนวดได้

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 03

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 04

สำหรับระบบเชื่อมต่อความบันเทิง Huawei ก็มีมากมายที่สามารถใช้บนจอ 17 นิ้วตรงกลาง และลำโพงของ Huawei 11 ตัวรอบคันรถ และซัปวูฟเฟอร์ 2 ตัว

ไม่มี Apple CarPlay

สิ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อทางสหรัฐอเมริกา ได้ทำการแบนสินค้าของหัวเหว่ย และห้ามทำธุรกิจการค้าร่วมกัน จึงทำให้คันนี้ไม่มีระบบ Apple CarPlay อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ได้พัฒนาระบบ Huawei HiCar ออกมาแทนที่

โดยสามารถใช้งานผ่านเสียง มีระบบนำทางให้ 2 แบบคือ AutoNavi และ Baidu มีแอพเล่นเพลงและพอดแคสต์ในตัว

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 05

ในด้านของการเก็บเสียงเขาก็ทำได้เป็นอย่างดี ด้วยการเพิ่มกระจกเป็น 2 ชั้น และการบุตามตัวรถ รวมถึงช่วงล่างแบบเก็บเสียง ที่มีการกระจายเสียงออกไปตามจุดต่าง ๆ ทำให้ขณะหยุดนิ่ง รถจะส่งเสียงออกมาเพียง 38 เดซิเบล (ระดับเสียงกระซิบ)

ความปลอดภัยแน่น

สำหรับความปลอดภัย จะมีระบบเรดาร์, เซนเซอร์แบบอัลตร้าโซนิค, กล้องรอบคัน มีระบบ Adaptive Cruise Control, ระบบช่วยขณะรถติด, ระบบเบรกเองโดยอัตโนมัติ, ระบบช่วยให้รถอยู่ในเลน และระบบเตือนการชนด้านหน้า

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 06

เครื่องสุดแรง

ไฮไลท์ของรถคันนี้อยู่ที่เครื่องยนต์ PHEV 1.5 ลิตร 4 สูบเทอร์โบ ทำหน้าที่เป็นตัวปั่นไฟให้กับแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว โดยตัวหน้าให้กำลัง 255 กิโลวัตต์ (342 แรงม้า) และแรงบิด 520 นิวตันเมตร ตัวหลัง 150 กิโลวัตต์ (201 แรงม้า) และแรงบิด 300 นิวตันเมตร

รวมกันจะเป็นพละกำลัง 405 กิโลวัตต์ (543 แรงม้า) และแรงบิด 820 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำให้ SF5 สามารถพุ่งทะยานจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 4.8 วินาที

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 07

โดยแบตเตอรี่มีขนาด 35 กิโลวัตต์ชั่วโมง จะสามารถวิ่งบนระบบไฟฟ้าล้วนได้ 180 กิโลเมตร และหากชาร์จเต็มบวกน้ำมันเต็มถังจะวิ่งได้ไกล 1,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวจ่ายไฟเสียบทีวีหรือกาต้มน้ำร้อน รวมถึงเคลมว่าสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ด้วยนะ

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 08

ด้วยสเปคเครื่องยนต์ขนาดนี้ ถือว่าแรงกว่า Porsche Cayenne E-Hybrid (ปอร์เช่ คาเยนน์ อี-ไฮบริด) ซึ่งเป็นตัวล่างสุดได้ ซึ่งใช้เครื่อง 3.0 ลิตร V6 เทอร์โบ บวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 455 แรงม้า และแรงบิด 450 นิวตันเมตร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 09

ราคาเบา ๆ

โดย SF5 ตอนนี้ตั้งโว์อยู่ที่งาน เซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ และจะนำคันจริงออกมาให้ชม ณ ร้านขายมือถือของ Huawei และพร้อมส่งมอบเดือนหน้า มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 300,000 หยวน หรือประมาณ 1,445,000 บาทไทย

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 10

แต่หากว่าจะมาไทย พอลองเทียบราคากับ MG HS PHEV ที่ขายในจีนที่ 130,000 หยวน ตีเป็นไทยประมาณ 626,000 บาท แต่ขายอยู่ไทย 1,359,000 บาทเมื่อรวมภาษีและต่าง ๆ นา ๆ ถ้า Huawei Cyrus SF5 เข้ามา ราคาก็คงจะเริ่มต้นที่ประมาณ 2 ล้านปลาย ๆ เมื่อเทียบสัดส่วนราคากัน

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 11

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย 12


 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด