ประกันภัยขาดทันที เมื่อขายรถให้เต้นท์ แนะนำเจ้าของเก่าเตรียมรับค่าเบี้ยคืนหลายพัน ต้องทำอย่างไร ?

Mr.Argus · Jul 19, 2021 03:27 PM

ประกันภัยขาดทันที เมื่อขายรถให้เต้นท์ แนะนำเจ้าของเก่าเตรียมรับค่าเบี้ยคืนหลายพัน ต้องทำอย่างไร ? 01

รถมือสองหลายคันยังทำประกันภัยชั้น 1 อยู่ โดยมีค่าเบี้ย 1-2 หมื่นบาท/ปี แต่เมื่อคุณขายรถให้เต็นท์แล้ว ความคุ้มครองจะขาดทันที คุณจะได้รับเบี้ยคืนตามวันคงเหลือ เรื่องนี้เป็นเงื่อนไขใหม่ของการประกันภัยรถยนต์ที่เพิ่งออกมาไม่นานนี้ อ่ายรายละเอียด ที่มาสาเหตุ และวิธีรับเบี้ยคืนได้ที่นี่

ประกันภัยขาดทันที เมื่อขายรถให้เต้นท์ แนะนำเจ้าของเก่าเตรียมรับค่าเบี้ยคืนหลายพัน ต้องทำอย่างไร ? 02

เงื่อนไขใหม่ ขายรถให้เต็นท์ แล้วประกันสิ้นสุด

เงื่อนไขใหม่ของประกันรถ

เงื่อนไขใหม่นี้ มีกำหนดใช้มาไม่นานนี้ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า เมื่อคุณขายรถต่อให้ให้เต็นท์มือสอง แล้วประกันภัยที่ติดรถคุณอยู่ จะสิ้นสุดความคุ้มครอง ทันทีที่บริษัทประกันทราบเรื่อง ไม่ว่าจะสัญญาซื้อขายหรือไม่ก็ตาม 

ส่วนการขายรถให้บุคคลทั่วไป  ประกันภัยยังคุ้มครองรถเหมือนเดิม โดยผุ้ได้รับผลประโยชน์ก็คือเจ้าของคนใหม่ พูดง่าย ๆ คือเหมือนเราขายรถแถมประกันภัยรถยนต์ให้เจ้าของคนใหม่ไปด้วยนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ซื้อปุ๊บชนปั๊บ Nissan Skyline GT-R เสียหลักพังยับ หลังจากเสียเงินซื้อมาไม่กี่ชั่วโมง

ประกันภัยขาดทันที เมื่อขายรถให้เต้นท์ แนะนำเจ้าของเก่าเตรียมรับค่าเบี้ยคืนหลายพัน ต้องทำอย่างไร ? 03

 

สาเหตุที่กีดกันเต็นท์รถ

การระงับประกันภัยเฉพาะเมื่อขายให้เต็นท์รถนี้ เนื่องจากป้องกันเต็นท์มือสองเอาประกันภัยของรถ ไปเคลมสีรอบคันเพื่อทำกำไรก่อนขายต่อ ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ของการเคลมประกันเพื่อบำรุงรักษาใช้งาน อย่างบุคคลทั่วไปเคลมกัน

มีบางคนหัวหมอ

เต็นท์รถมือสองที่เสียโอกาสการใช้ประกันเคลมสี หรือเคลมซ่อมตัวถัง ก็จะใช้วิธีเลี่ยงบาลีด้วยการรับโอนเป็นชื่อบุคคลทั่วไปก่อน เพื่อรับผลประโยชน์จากการประกันภัยไปเคลมสี แต่วิธีนี้อาจจะใช้ได้แค่ไม่กี่คัน เพราะบริษัทประกันภัยก็จะสงสัยแล้วว่าทำไมคนชื่อนี้ ถึงได้รับโอนรถบ่อยผิดปกติ

ประกันภัยขาดทันที เมื่อขายรถให้เต้นท์ แนะนำเจ้าของเก่าเตรียมรับค่าเบี้ยคืนหลายพัน ต้องทำอย่างไร ? 04

เจ้าของควรเคลมก่อนขาย

เมื่อคิดจะขายรถในเร็ววันนี้ แนะนำให้เจ้าของรถควรแจ้งเคลมสีรถก่อน เพื่อให้รถอยู่ในสภาพสวยงามขายต่อง่าย เมื่อขายต่อให้เต็นท์เสร็จสรรพแล้ว ให้รีบแจ้งยกเลิก และทางบริษัทประกันภัยจะคำนวนค่าเบี้ยตามวันที่เหลือ ส่งคืนให้เป็นเช็คตามที่อยู่ตั้งแต่แรกที่ให้ไว้

อ่านเพิ่มเติม : 5 รถมือสองราคาไม่เกิน 300,000 ที่น่าซื้อมากที่สุดในปี 2021

การโทรแจ้งบริษัทประกันภัยทันทีหลังจากขายรถให้เต็นท์ เป็นสิ่งที่เจ้าของรถควรทำหลังจากขายแล้ว เพื่อแจ้งบริษัทประกันภัยให้ทราบ เพื่อที่อดีตเจ้าของรถคันนั้น จะได้รับเงินคืนอย่างถูกต้องตามสิทธิประโยชน์ที่ควรจะได้รับ

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Honda Civic International Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด