2019 Hyundai H1 จุดเด่นกลบจุดด้อย? รถอเนกประสงค์ 11 ที่นั่ง

May · Jul 24, 2020 11:11 AM

2019 Hyundai H1 (2019 ฮุนได เอช1) ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ที่มองหารถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่ให้ความสะดวกสบายและรองรับผู้โดยสารได้หลายคน

Hyundai ส่ง H1 ออกทำตลาดทั้งหมด 3 รุ่นย่อย มาพร้อมราคาจำหน่ายที่ย่อมเยากว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นรถอเนกประสงค์จากบริษัทร่วมเครือเดียวกันอย่าง Kia Carnival และรถอเนกประสงค์ฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Toyota Majesty โดยมีค่าตัวดังนี้

H1 Touring ราคา 1,329,000 บาท

H1 Elite ราคา 1,529,000 บาท

H1 Deluxe ราคา 1,729,000 บาท

อะไรที่ทำให้ H1 กลายเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ของผู้บริโภคที่ต้องการรถอเนกประสงค์สำหรับใช้งานในครอบครัวหรือสำหรับผู้บริหารระดับสูงทั้งในหน่วยงานรัฐบาลและองค์กรเอกชน เราไปชมจุดเด่น-จุดด้อยของรถรุ่นนี้กัน

จุดเด่น

1. ราคาจำหน่ายเอื้อมถึงได้ง่าย

ค่ายรถจากแดนโสมขาวเคาะราคาจำหน่าย H1 รุ่นเริ่มต้นที่ 1.329 ล้านบาท ต่ำกว่า Grand Carnival รุ่นเริ่มต้น LX ซึ่งอยู่ที่ 1.397 ล้านบาท มิพักต้องพูดถึง Majesty รุ่นเริ่มต้นที่มีราคากระโดดไปกว่า 1.7 ล้านบาทเลยทีเดียว ทำให้ H1 กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจแม้ตัวล่างสุดจะมีอ็อปชั่นไม่มากนัก แต่ลูกค้าก็จะได้รับความสะดวกสบายในด้านความกว้างขวางและโอ่โถงในห้องโดยสาร เหมาะสำหรับการนั่งโดยสารเดินทางไกลได้อย่างราบรื่น

2. เครื่องยนต์มีสมรรถนะดี

ขุมพลังขับเคลื่อนของ H1 เป็นเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พ่วงเทอร์โบแปรผัน ขนาด 2.5 ลิตร พละกำลัง 175 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิด 441 นิวตันเมตรที่ 2,000 – 2,250 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อมซีเควนเชียล ชิฟท์

ทั้งแรงม้าและแรงบิดใน H1 อาจจะสู้ Carnival ไม่ได้ แต่เหนือกว่า Majesty เล็กน้อย เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบของ Hyundai รุ่นนี้มีการตอบสนองที่ดี เมื่อบวกกับการเซ็ทอัพช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเป็นแบบ 5 ลิงค์พร้อมคอยล์สปริงที่ลงตัวทำให้ H1 มีการขับขี่ที่เหมาะกับทุกการเดินทาง

3. อ็อปชั่นอำนวยความสะดวกสบายค่อนข้างครับ (ในรุ่นท็อป)

H1 รุ่นสูงสุด Deluxe มาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ควรจะมีในรถประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับอากาศอัตโนมัติ พร้อมปุ่มควบคุมแยกสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ประตูสไลด์ไฟฟ้าพร้อมควบคุมได้ด้วยรีโมท ช่องจ่ายไฟ USB สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง 2 ตำแหน่ง ที่ชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย ระบบนำทาง GPS ระบบ WiFi เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และจอภาพ LCD ติดเพดานพับไฟฟ้าแบบ Full HD 13.3 นิ้ว พร้อมช่องต่อ USB, HDMI และ Mirror Link

จุดด้อย

1. ระบบความปลอดภัยน้อยไปนิด

ระบบความปลอดภัยใน H1 ค่อนข้างขาดแคลนถึงแม้จะเป็นรุ่นท็อปก็ตาม โดยมีเพียงถุงลมนิรภัย 4 ตำแหน่ง ได้แก่ คู่หน้า และด้านข้างตอนหน้า ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS สัญญาณเตือนกะระยะถอยหลัง ระบบกล้องมองภาพรอบทิศทางอัจฉริยะ และระบบควบคุมเสถียรภาพ ESP

เมื่อเทียบกับ Majesty ที่มีตัวล่างสุดที่มีถุงลมถึง 9 ตำแหน่งปกป้องผู้โดยสารทุกที่นั่ง พร้อมกับมีระบบช่วยเตือนขณะถอยรถและระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้างที่เหมาะกับการเดินทางไกล

2. ศูนย์บริการมีไม่ถึง 30 แห่ง

จำนวนศูนย์บริการของ Hyundai ทั่วประเทศมีไม่ถึง 30 แห่งซึ่งหมายถึงข้อจำกัดของการเลือกใช้บริการหลังการขาย ขณะที่คุณภาพการบริการและการใช้งานระยะยาวก็ยังไม่อาจสู้แบรนด์ยักษ์ใหญ่เจ้าตลาดอย่าง Toyota ได้

3. รูปลักษณ์อาจไม่ดึงดูดเท่าที่ควร

ถึงแม้รูปลักษณ์และการออกแบบจะเป็นเรื่องต่างจิตต่างใจ แต่เมื่อมองในภาพรวม H1 อาจทำให้คุณดูเหมือนคนขับรถมากกว่าหัวหน้าครอบครัว ขณะที่คู่แข่งอย่าง Carnival และ Majesty มีความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวน่าขับขี่มากกว่า

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด