2021 Mini Convertible เตรียมปรับโฉมครั้งสุดท้าย ก่อนอำลาวงการรถ

Mr.Argus · Aug 27, 2020 09:19 AM

2021 Mini Convertible เตรียมปรับโฉมครั้งสุดท้าย ก่อนอำลาวงการรถ 01

Mini (มินิ) รถขนาดเล็กในเครือบีเอ็มดับเบิลยู ที่ทำตลาดในรหัสตัวถัง F5x มาตั้งแต่ปี 2014 มาจนถึงตอนนี้ก็เตรียมไมเนอร์เชนจ์ให้ตัวถังเปิดประทุน ทั้งที่น่าจะเป็นช่วงเตรียมเปลี่ยนโมเดลใหม่ได้แล้ว แสดงว่าเป็นการปรับโฉมเล็กน้อยเพื่อต่ออายุการขายไปอีก สอดรับกับข่าวลือที่ว่า จะมีมินิตัวถังเปิดประทุนนี้ หลุดลาจากไลน์การผลิตไปในเร็วๆนี้ ซึ่งจะเป็นจริงหรือไม่ อ่านสรุปได้ที่นี่

2021 Mini Convertible เตรียมปรับโฉมครั้งสุดท้าย ก่อนอำลาวงการรถ 02

ภาพแอบถ่าย Mini 

สปายช็อตล่าสุดของมินิรุ่นปรับโฉมนี้ มีการพรางเฉพาะส่วนด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น โดยยังเห็นเค้าโครงชิ้นส่วนเดิม ว่ายังใช้กระจังหน้าทรงคางหมูคว่ำเหมือนเดิม เพียงปรับขอบล่างเพื่อสอดรับกับช่องดักลมสไตล์ใหม่ ซึ่งมีการเพิ่มสันนูนขอบกันชนให้ดูมีมิติมากขึ้น ส่วนกันชนหลัง มีการปรับเปลี่ยนดิฟฟิวเซอร์ขอบล่างกันชนให้เป็นทรงป้านขึ้น และย้ายไฟตัดหมอกมาอยู่กลางตัว เหนือปลายท่อไอเสีย ตัวถังส่วนอื่นนอกเหนือจากนี้ยังคงรูปร่างเดิมทุกอย่าง

2021 Mini Convertible เตรียมปรับโฉมครั้งสุดท้าย ก่อนอำลาวงการรถ 03

มินิเปิดประทุนจะไม่ได้ไปต่อ

ในขณะที่มีภาพหลุดของมินิเปิดทุนได้รับการปรับโฉม ก็มีข่าวว่าตัวถังนี้จะไม่ได้รับการทำต่อไปอีกแล้ว โดยนี่จะเป็นการปรับโฉมครั้งสุดท้าย ก่อนจะเลิกขายไปจากไลน์อัพในรุ่นต่อไป ซึ่งมีกำหนดคร่าวๆไว้คือปี 2024 ที่ต้องโมเดลเชนจ์ทั้งหมด ซึ่งข่าวลือนี้ไม่ได้รับการยืนยันหรือปฏิเสธจากมินิอเมริกา เพียงแต่โฆษกกล่าวว่า “ตัวถังเปิดประทุน ยังคงเป็นสไตล์น่าดึงดูดใจในไลน์ของมินิอยู่

2021 Mini Convertible เตรียมปรับโฉมครั้งสุดท้าย ก่อนอำลาวงการรถ 04

 สาเหตุที่ยกเลิกเปิดประทุน

แม้ว่าโฆษกมินิอเมริกาจะกล่าวไว้ว่ายังอยู่ แต่เมื่อดูตัวเลขยอดขายแล้ว ก็น่าจะเป็นสาเหตุสนับสนุนข่าวลือนี้ได้ เพราะว่าเมื่อปี 2019 รถมินิเปิดประทุนนี้ ขายในอเมริกาเหนือได้เพียง 4,031 คันตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นตัวเลขลดลงจากปี 2018 อยู่ประมาณ 25% ซึ่งนับเป็นยอดขายที่ต่ำที่สุดในตระกูลมินิทั้งหมด ต่ำเตี้ยยิ่งกว่า Clubman เสียอีก และมีการเก็งกันว่ายอดขายปีนี้ก็จะต่ำลงไปอีก เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดด้วย

2021 Mini Convertible เตรียมปรับโฉมครั้งสุดท้าย ก่อนอำลาวงการรถ 05

ทำไม Mini Convertible ถึงขายไม่ดี

สาเหตุที่รถมินิตัวถังเปิดประทุนขายไม่ดีในอเมริกาเหนือ เป็นเพราะมีราคาสูงกว่าคู่แข่งทั้ง มาสด้า เอ็มเอกซ์-5 หรือฟอร์ด มัสแตง อีกทั้งมีพละกำลังต่ำ ช่วงล่างไม่ได้ให้อารมณ์สปอร์ต วางตัวเป็นรถแฮตช์แบ็คเปิดประทุนราคาแพง ที่มีทรงสวยเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงได้รับความนิยมลดลงในอเมริกาเท่านั้น ในหลายภูมิภาคก็เริ่มเสื่อมความนิยมจากการลากขายมานานถึง 6 ปีแล้วด้วย เราต้องรอดูกันนถึงปี 2024 ว่าชะตาของตัวถังเปิดประทุนจะได้ไปต่อหรือไม่

ขอบคุณภาพจาก: คาร์สกู๊ป

 

 

 

 

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mini Convertible 2.0 Cooper S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด