5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง

Patiphanw · Sep 12, 2021 04:21 PM

5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง 01

Mazda 3 (มาสด้า 3) เป็นรถในกลุ่ม Compact Car หรือ C-Segment ของทางค่าย Mazda (มาสด้า) ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 รุ่นคือ BK, BL, BM/BN, และล่าสุดโฉม BP 

โดยจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันด้วยจุดเด่นด้านสมรรถนะการขับขี่ ช่วงล่างแบบยุโรป และความสปอร์ต 

ซึ่งหากท่านยังไม่อยากได้โฉมล่าสุดเนื่องจากมีราคาแพงเกินไป ในรุ่นที่ 3 หรือ BM ปี 2013-2018 ถือว่าเป็นรถที่ยังตอบโจทย์ได้ดีที่เราอยากให้คุณสัมผัส ด้วย 5 เหตุผลต่อไปนี้

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง 01

1. หน้าตายังไม่ตกยุค

ไม่ว่าจะเป็นในรุ่น Hatchback 5 ประตูหรือ Sedan 4 ประตู ดีไซน์ภายนอกจัดว่ายังมีความปราดเปรียว เพรียวลม ทันสมัย มาพร้อมกับกระจังหน้า 5 เหลี่ยมที่เรียกได้ว่าเป็นจุดขายของรถรุ่นนี้เลยทีเดียว ผสานไฟหน้าโปรเจคเตอร์ แบบฮาโลเจนดูเรียบหรู หากเปลี่ยนล้อนิดหน่อยก็ขับหล่อได้ยาว ๆ

2. เครื่องยนต์ดี

ใช้เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 165 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร ระบบวาล์วแปรผันคู่อัจฉริยะ Dual S-VT เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดขับเคลื่อนล้อหน้า เร่งจาก 0-100 กม./ชม.ภายใน 8.2 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 210 กม./ชม.

ทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันได้ที่ประมาณ 14-15 กม./ลิตร โดยเครื่องยนต์ถือว่าไม่น้อยหน้ารถในปัจจุบัน แต่อัตราตีนต้นอาจค่อนข้างอืด เพราะมาสด้าบอกว่าเซตมาให้ประหยัด แต่ตีนปลายนั้นถือว่าทำได้ดีทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม Check list : 2022 Honda Civic RS vs Toyota Corolla Altis vs Mazda3 ชนตัวท็อป พบว่าต่างเยอะ

5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง 02

3. ช่วงล่างยุโรป

หนึ่งในชื่อเสียงที่ดีที่สุดของมาสด้าคือการได้ช่วงล่างแบบรถยุโรป แต่ราคารถญี่ปุ่นเท่านั้น โฉมนี้มีการพัฒนามาจากรุ่นเดิมไปมาก ช่วงล่างหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท หลังมัลติลิงค์ ดิสก์เบรก 4 ล้อ

โฉมที่แล้วจะค่อนข้างแข็ง กระด้าง แต่ในโฉมนี้จะค่อนข้างนุ่มนวล เหมาะแก่การขับขี่ทางไกล

4. ระบบความปลอดภัยครบ

Mazda 3 นั้นถือว่าให้อุปกรณ์ความปลอดภัยมาแบบไม่กั๊กเลยทีเดียว ถุงลมนิรภัยที่ให้มาถึง 8 จุด มากกว่ารถยุโรปบางคันเสียอีก และยังมี Smart Keyless Entry พร้อมระบบเซ็นทรัลล็อก, ระบบป้องกันล้อล็อก 4W-ABS, EBD, BA

นอกจากนี้หากคุณซื้อรุ่นท็อปสุด SP 5 ประตู แล้วจะยังได้ ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ SCBS และระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดที่สายตาผู้ขับมองไม่เห็น RVM

5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง 03

5. ด้านหลังดีขึ้น

แม้หลายคนยังบ่นรถยนต์จาก Mazda ว่าด้านหลังค่อนข้างแคบ ในรุ่นในได้มีการทำให้กว้างขึ้น นั่งสบายขึ้น แต่ยังเทรยบคู่แข่งไม่ค่อยได้ เนื่องจากเป็นรถ Sport Compact มากกว่ารถ Compact ธรรมดา

ไม่มีข้อเสียเลยหรือ?

มีข้อดีมากมายขนาดนี้ เขาก็มีข้อเสียที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน หากไม่นับเรื่องเบาะหลังแคบที่แก้ไม่ได้แล้ว ก็ยังมีเรื่อง

1. อะไหล่แพง

ข้อนี้ผู้ใช้มาสด้ารู้กันดี ว่าอะไหล่ของพวกเขานั้นติดอันดับต้น ๆ ของความแแพงมากกว่ารถในขนาดเดียวกัน แต่อะไหล่เองก็มีหลายเกรด บางอย่างก็ยังพอสามารถหาได้ตามกลุ่มหรือร้านค้าออนไลน์

5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง 04

2. ยางรองเบ้าโช้คเสื่อม

จะเกิดขึ้นเมื่อมีการขึ้น-ลงลูกระนาดหรือคอสะพานด้วยความเร็วบ่อย ๆ จะทำให้มีเสียงดัง ซึ่งหากยังเคลมได้ก็ถือว่าดี แต่หากหมดประกันแล้ว ต้องใช้ของแท้เท่านั้น

3. อะไหล่อายุสั้น

ด้วยความที่เป็นช่วงล่างแบบมัลติลิงค์ ทำให้มีอะไหล่ค่อนข้างเยอะ จุดเชื่อมต่อมาก นอกจากนี้อะไหล่ช่วงล่าง ยังมีอายุค่อนข้างสั้น อาทิ บูช ลูกยาง ลูกหมากต่าง ๆ เปลี่ยนทีหนึ่งอาจจะเยอะหน่อย แต่ควรต้องเปี่ยนตามเวลา

5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง 05

บางคันราคาเท่ามือหนึ่ง

อีกประเด็นหนึ่งก็คือ Mazda 3 โฉมนี้ยังมีราคาที่แพงอยู่เล็กน้อย เนื่องจากรถปีล่าสุดคือ 2018 ซึ่งยังถือว่าไม่เก่ามาก โดยปกติแล้วในรุ่นล่าง จะมีราคาเริ่มต้นที่ 400,000 บาทโดยประมาณ 

แต่หากเป็นรุ่นท็อปสุด SP 5 ประตู จะมีราคาอยู่ที่ 620,000 บาท ขึ้นไปบวกลบเล็กน้อย เพิ่มเงินอีกนิดซื้อ Nissan Almera (นิสสัน อัลเมร่า) ได้เลย

5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง 06

อย่างไรก็ตาม ควรไปลองสัมผัสและขับขี่ดูก่อน เนื่องจากแต่ละคนมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงความบอบช้ำของตัวรถที่เจ้าของเก่าทำไว้ 

Mazda 3 จึงยังถือเป็นรถที่มีออพชั่นให้มาคุ้มค่า เครื่องยนต์ไม่น้อยหน้ารถใหม่ ช่วงล่างดีเยี่ยม หากแก้ปัญหาเรื่องช่วงล่างได้แล้ว ก็ยังใช้ต่อไปได้ยาว ๆ เลย

5 เหตุผลที่ทำให้ Mazda 3 โฉม BM มือสองยังเป็นรถที่คุ้มที่สุด แม้ราคาจะเท่ารถใหม่ป้ายแดง 07

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mazda 3 Fastback 2.0 C Sports

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด