Review: รู้จัก 2021 Volvo XC40 Recharge เอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดไซส์กะทัดรัด

S'Ran · Feb 19, 2021 01:00 PM

Volvo (วอลโว่) ค่ายยุโรปฝั่งสแกนดิเนเวีย แนะนำรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด 2021 Volvo XC40 Recharge รถ SUV Plug-in Hybrid ไซส์กะทัดรัดที่ออกแบบโดดเด่นและทรงพลัง พร้อมพลังขับเคลื่อน Plug-in Hybrid ที่ปล่อยไอเสียน้อยลง ด้วยราคาเริ่มต้น 2.09 ล้านบาท

2021 Volvo XC40 Recharge เป็นรถ SUV Plug-in Hybrid ขนาดกะทัดรัดสไตล์สแกนดิเนเวียนจากค่าย Volvo ค่ายรถยนต์จากสวีเดน โดยทำการตลาดในกลุ่ม Compact Luxury Crossover SUV ที่เปิดตัวในไทยในงาน 2020 Thailand International Motor Expo ซึ่งขับเคลื่อนแบบ Plug-in Hybrid ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินทำงานประสานคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังรวม 262 แรงม้า และด้วยดีไซน์อันโดดเด่นของ 2021 Volvo XC40 Recharge ผสานกับความโฉบเฉี่ยวกับตัวรถทำให้สะดุดทุกสายตา

ราคา

  • Volvo XC40 Recharge T5 R-Design Expression ราคา 2,090,000 บาท
  • Volvo XC40 Recharge T5 R-Design ราคา 2,390,000 บาท
  • Volvo XC40 Recharge T5 Inscription ราคา 2,390,000 บาท

การออกแบบภายนอก

Volvo XC40 Recharge เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ Crossover SUV ที่ออกแบบให้ดูแกร่งขึ้นกว่าเดิม เส้นสายหน้ารถและข้างรถดูโดดเด่น กระจังหน้าทรงสี่เหลื่ยมพร้อมโลโก้อันเป็นเอกลักษณ์ ไฟหน้าเป็น LED ดีไซน์โดดเด่น พร้อมระบบไฟสูงอัตโนมัติ และสามารถมุมส่องสว่างอัตโนมัติ Active High Beam Control ในรุ่น R-Design และ Inscription ยังสามารถหักเหตามพวงมาลัยที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการขับขี่

Volvo XC40 มีกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว กระจกกรองแสง ไฟตัดหมอกหน้าหลัง และไฟ Daytime Running Lights ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ไฟท้าย L-Shaped แบบ LED ฝาท้ายเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้า และสามารถใช้งาน Hand-free Tailgate ได้ นอกจากนี้ Volvo XC40 Recharge ยังเพิ่มความหรูด้วยหลังแบบ Panorama Sunroof ด้านล่างเป็นล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วในรุ่น  R-Design Expression ส่วนอีก 2 รุ่นที่เหลือเป็นขนาด 19 นิ้ว

Volvo XC40 Recharge
ความยาว (มม.) 4,425
ความกว้าง (มม.) 1,863
ความสูง (มม.) 1,652
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,702
ความจุถังน้ำมัน (ลิตร) 49

การออกแบบภายใน

ห้องโดยสารภายในของ Volvo XC40 Recharge มีความหรูหราพรีเมียมที่ออกแบบมาเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งใช้วัสดุที่ยั่งยืน เช่น พรมปูพื้นที่ภายในทั้งหมดทำจากพลาสติกรีไซเคิล มีระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติที่ควบคุมอิสระซ้ายขวาอย่าง Dual Zone ที่ช่วยให้โดยสารเย็นทั่วคัน พร้อมด้วยระบบควบคุมคุณภาพอากาศภายใน Clean Zone ที่ทำให้มั่นใจว่าอากาศภายในบริสุทธิ์

Volvo XC40 Recharge  มีจอแสดงผลสำหรับผู้ขับขี่ขนาด 12.3 นิ้วที่แสดงข้อมูลการขับขี่ คันเกียร์ใช้วัสดุคริสตัลทำด้วยมือซึ่งเป็นความพิเศษใน Volvo เบาะโดยสารหุ้มด้วยหนัง เบาะนั่งด้านหน้าสามารถปรับด้วยไฟฟ้า ส่วนรองรับบริเวณเอวในพนักพิงหลังเบาะคู่หน้าสามารถปรับด้วยไฟฟ้า 4 ทิศทาง เบาะนั่งคนขับมีระบบบันทึกตำแหน่ง Memory Seat หนักพิงด้านหลังแยะพับได้แบบ 40:60 ช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสาร สามารถเก็บสัมภาระได้มากขึ้น

สิ่งอำนวยความสะดวกและระบบความบันเทิง

Volvo XC40 Recharge ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ขับขี่ด้วยเทคโนโลยีมากมาย ด้วยพวงมาลัยที่มีแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift หน้าจอคอนโซลกลางเป็นแบบสัมผัส Touch Screen ขนาด 9 นิ้ว พร้อมระบบ Sensus Connect ที่มีฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยเสียง สามารถเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth รองรับความบันเทิงด้วยการเชื่อมต่อกับ Apple Car Play กับ Android Auto มีระบบนำทาง Navigation System ที่ช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น มีแท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย Wireless Charging ที่ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ด้านระบบความบันเทิงใน Volvo XC40 Recharge มาพร้อมเครื่องเสียงคุณภาพดี ในรุ่น R-Design Expression เป็นเครื่องเสียง High Rerformance Sound ลำโพง 10 ตัวพร้อม air-ventilated วูฟเฟอร์ ส่วนอีก 2 รุ่นเป็นระบบเสียง Harman Kardon Amplifier 600 วัตต์ ลำโพง 13 ตำแหน่ง พร้อม SubWoofer ระบบเสียงรอบทิศทางแบบ Quantum Logic ที่มีการปรับแต่งทำให้เพลิดเพลินกับดนตรีได้ตลอดทาง

ระบบความปลอดภัย

Volvo XC40 Recharge มาพร้อมเทคโนโลยีช่วยขับขี่และเทคโนโลยีความปลอดภัยจัดเต็มทั้งเชิงป้องกันและปกป้อง ความปลอดภัยเชิงป้องกันก็ได้แก่ ระบบป้องกันการชนด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยานและสัตว์ใหญ่ พร้อมฟักง์ชั่นหยุดรถ ระบบป้องกันการชนและบบรเทาการบาดเจ็บพร้อมฟังก์ชั่นหยัดรถอัตโนมัติด้านหน้า ด้านหลัง และบริเวณทางแยก สัญญาณเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตา  (Blind Spot Information System) ระบบแจ้งเตือนด้วยแรงสั่นที่พวงมาลัยเมื่อรถวิ่งออกนอกช่องทางเดินรถ

ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันก็มีทั้งถุงลมนิรภัย ม่านถุงลมนิรภัย ระบบกระจายแรงกระแทกจากการชนด้านข้าง ระบบป้องกันเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน (Run-Off Protection) ระบบปกป้องการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอและหลัง (Whiplash Protection System) ด้านการขับขี่ก็มีระบบเบรกป้องกันล้อล็อค (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) ด้านระบบช่วยในการขับขี่ก็มีระบบช่วยขับขี่ที่ช่วยขึ้นลงในทางลาดชัน เซ็นเซอร์ช่วยในการจอดหน้าและหลัง ในรุ่น R-Design Expression มาพร้อมระบบควบคุมความเร็วคงที่ มีกล้องหลังช่วยในการจอด ขณะที่รุ่น R-Design และ  Inscription มีระบบช่วยขับขี่ Pilot Assist ติดตั้งระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน (Adaptive Cruise Control) เพื่อรักษาระยะห่าง พร้อมฟังก์ชั่นหยุดและออกตัวรถโดยอัตโนมัติ (Queue Assist) นอกจากนี้ยังเพิ่มความมั่นใจด้วยกล้องช่วยในการจอดพร้อมจอแสดงผลด้วยภาพ 360 องศา

ขุมพลัง

Volvo XC40 Recharge ใช้ขุมพลังเครื่องยนต์แบบปลั๊กอินไฮบริด เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 3 สูบ ที่รองรับน้ำมันเบนซิน 95 และแก๊ศโซฮอล E10 พร้อมเทอร์โบชาร์จ ทำงานคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่เก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ขนิดลิเธียมไอออน ความจุแบตเตอรี่ 10.7 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัต คลัชคู่ 7 สปีด พร้อม Geartronic ขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า การใช้เชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 43.5 กิโลเมตร/ลิตร ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 52 กรัม/กิโลเมตร

สมรรถนะ

Volvo XC40 Recharge ให้กำลังจากเครื่องยนต์ 180 แรงม้าที่ 5,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 265 นิวตันเมตรที่ 1,500-3,000 รอบฝนาที กำลังจากมอเตอร์ 82 แรงม้าที่ 4,000 รอง/นาที แรงบิดสูงสุด 160 นิวตันเมตร เมื่อทำงานประสานกับให้กำลังสูงสุด 262 แรงม้า แรงบิดรวมสูงสุด 425 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงอยู่ที่ 7.3 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Volvo XC40 Recharge สามารถปรับโหมดการขับขี่ได้เพียงแค่ปุ่มเดียว ไม่ว่าจะเป็นโหมดไฮบริด โหมด Power และโหมด ไฟฟ้า Pure พวงมาลัยช่วยปรับการขับขี่ให้เหมาะกับสภาพถนน การเปลี่ยนเลน และการเข้าโค้งก็ยังคงทำได้ดี ตอบสนองได้ทันใจ หากเป็น Pure Mode ที่วิ่งด้วยพลังไฟฟ้าล้วน สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 44 กิโลเมตร

Volvo XC40 Recharge เป็นรถยนต์สาย SUV ที่ถึงแม้จะมีขนาดกะทัดรัด แต่เทคโนโลยีและการใช้งานก็ถือว่าครบคครันใช้ได้จริง ดีไซน์ก็มีความเป็นเอกลักษณ์มีความสปอร์ตแฝงด้วยความหรู ภายในกว้างขวาง พร้อมฟังก์ชั่นที่ทำให้ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารสะดวกสบาย ระบบความปลอดภัยก็ดีเยี่ยม และที่สำคัญขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริดพร้อมโหมดช่วยขับขี่ที่เลือกให้เข้ากับสภาพท้องถนนได้

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด