ขาดอ็อปชั่นจนคนบ่น แต่ทำไม 2022 Honda Civic ยังขายทะลุ 3,500 คันในเดือนเดียว

May · Sep 19, 2021 06:27 PM

ขาดอ็อปชั่นจนคนบ่น แต่ทำไม 2022 Honda Civic ยังขายทะลุ 3,500 คันในเดือนเดียว 01

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย 2022 Honda Civic (2022 ฮอนด้า ซีวิค) กวาดยอดขายเดือนเดียวทะลุหลัก 3,500 คัน ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย ระบุว่า Civic ใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 11 ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม ตอกย้ำความเป็นซีดานระดับไอคอนที่ทุกคนรอคอย สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถยนต์คอมแพ็กต์ซีดานของเมืองไทย

ที่น่าสนใจก็คือ จากจำนวนยอดขาย 3,500 คันข้างต้น ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกตัวท็อป RS ที่มีราคา 1,199,000 บาท ขณะที่ตัวรอง EL+ และ EL ทำยอดขายอยู่ในอันดับ 2 และ 3 ด้วยค่าตัว 1,009,900 บาท และ 964,900 บาทตามลำดับ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ขาดอ็อปชั่นจนคนบ่น แต่ทำไม 2022 Honda Civic ยังขายทะลุ 3,500 คันในเดือนเดียว 01

ส่วนสีที่ลูกค้าชื่นชอบมากที่สุด ได้แก่ สีขาวแพลทินัม สีดำคริสตัล และสีเทาเมทิเออรอยด์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็สอดรับกับชุดแต่ง RS อย่างลงตัว

ช่วงเปิดตัวใหม่ ๆ มีเสียงบ่นดัง ๆ จากคอรถยนต์ในโลกออนไลน์ถึงความเขี้ยวลากดินของ Honda ที่ยังกั๊กอ็อปชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอร์ตอนหลัง แผงบังแดดไม่มีไฟส่องสว่าง เบาะหลังตอนหลังพับไม่ได้ ล้ออัลลอยของรุ่นตัวท็อปให้มาแค่ 17 นิ้ว ส่วนรุ่นล่างก็ถูกหั่นอ็อปชั่นอย่างน่าจอที่เล็กลง แถมยังใช้ล้ออัลลอยแค่ 16 นิ้ว

แต่กระนั้น รถคอมแพ็กต์ซีดานรุ่นนี้ก็ยังทำยอดขายได้ดีจนเข้าตำรา “คนบ่นไม่ซื้อ คนซื้อไม่บ่น” เพราะอะไรกันแน่ที่ทำให้รถยนต์รุ่นนี้ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย เราไปหาเหตุผลกัน

ขาดอ็อปชั่นจนคนบ่น แต่ทำไม 2022 Honda Civic ยังขายทะลุ 3,500 คันในเดือนเดียว 02

1. ชื่อ Civic ขายได้เสมอ

เมื่อย้อนกลับไปดู Civic เจนเนอเรชั่นที่แล้ว หลายคนคงอดทึ่งไม่ได้ว่าถึงแม้จะทำตลาดมานานหลายปีแต่ยังสามารถครองเจ้าตลาดรถซีดานขนาดซีเซกเมนท์ได้อย่างเหนียวแน่นจนต้องปรบมือให้ นั่นเป็นเพราะว่าชื่อ Civic ครองใจคอรถยนต์มานานหลายทศวรรษ ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น และปฏิเสธไม่ได้ว่าตัวรถเองก็มีมาตรฐานระดับผู้นำตลาด รองรับการใช้งานของผู้หญิงก็ได้ ผู้ชายก็ดี ถูกใจคนทุกช่วงอายุ  

2. แบรนด์ Honda แข็งแกร่ง

ความแข็งแกร่งของแบรนด์ Honda หมายถึงการบริการหลังการขายที่ไว้วางใจได้ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าที่สามารถใช้งานตัวรถยาวนานนับสิบปี ศูนย์บริการมีครอบคลุมทั่วประเทศ และถ้าต้องการขายต่อก็ยังอุ่นใจได้ในราคาที่ไม่ร่วงหล่นจนใจหายเหมือนกับแบรนด์อื่น ๆ

ขาดอ็อปชั่นจนคนบ่น แต่ทำไม 2022 Honda Civic ยังขายทะลุ 3,500 คันในเดือนเดียว 03

3. คู่แข่งน้อย

หากกวาดตามองไปที่กลุ่มรถคอมแพ็กต์ซีดาน เราจะพบว่ามีคู่แข่งของ Civic เพียงสองรายเท่านั้น นั่นคือ Toyota Corolla Altis (โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส) และ Mazda 3 (มาสด้า 3) ซึ่งเมื่อผู้บริโภคต้องตัดสินใจซื้อก็จะกลายเป็นเรื่องของความชื่นชอบในแบรนด์ส่วนบุคคลซึ่งดูแล้ว Honda น่าจะโดนใจมหาชนคนรักรถยนต์นั่งมากกว่าเพื่อน

4. ขุมพลังแรงเร้าใจ

Civic เป็นรถยนต์รุ่นเดียวในกลุ่มนี้ที่ใช้ขุมพลังเทอร์โบชาร์จ บล็อกเบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร แถมรุ่นใหม่ยังได้รับการปรับปรุงให้มีพละกำลังสูงขึ้นเป็น 178 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตันเมตร ถือเป็นการอัพเกรดที่ทำให้บางคนหล่นคอมเมนท์ในโลกออนไลน์ไว้ว่า “ลำพังแค่ Civic รุ่นเดิมก็ไล่ไม่ค่อยจะทันแล้ว”

ขาดอ็อปชั่นจนคนบ่น แต่ทำไม 2022 Honda Civic ยังขายทะลุ 3,500 คันในเดือนเดียว 04

5. สดใหม่ไฉไล

ด้วยความที่เพิ่งเปิดตัวใหม่หมาดบวกกับหน้าตาที่เร้าใจสไตล์ญี่ปุ่นจ๋าของตัวท็อป Civic RS จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้คนจะแห่แหนกันไปจับจองเป็นเจ้าของ อย่างไรก็ตาม คาดว่ายอดขายของ Civic ใหม่จะยังคงแรงดีไม่มีตกไปอย่างต่อเนื่องและครองแชมป์กลุ่มรถซีดานต่อไปจนกว่าจะต้องเจอกับคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกว่านี้หรือต้องฟัดกับรถซีดานจากจีนที่มีราคาย่อมเยาและเพียบพร้อมคุณสมบัติที่จะสู้ได้อย่างสูสี

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด