มาแล้ว 2021 Honda Civic ชมกันชัด ๆ ภายนอก-ภายใน เน้นสันเหลี่ยมพรีเมียมมากขึ้น เก็บเงินรอออกขายปีหน้า

May · Nov 18, 2020 10:03 AM

2021 Honda Civic Prototype

2021 Honda Civic (2021 ฮอนด้า ซีวิค) เจนเนอเรชั่นที่ 11 เผยโฉมอย่างเป็นทางการด้วยรูปลักษณ์ที่มีความพรีเมียมมากขึ้น เตรียมออกจำหน่ายทั่วโลกตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้าเป็นต้นไป

การเผยโฉม 2021 Civic เจนเนอรชั่นใหม่ครั้งแรกในโลกนี้มาในรูปแบบตัวถังซีดานและเป็นรถโปรโตไทพ์หรือรถต้นแบบเวอร์ชั่นสุดท้ายก่อนขึ้นสายการผลิตจริงที่คาดว่าจะไม่แตกต่างจากนี้มากนัก ขณะที่ตัวถังแฮทช์แบ็กมีรายงานว่าจะตามออกมาในภายหลัง

Honda เลือกเปิดตัว 2021 Civic โปรโตไทพ์ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Twitch ด้วยเหตุผลว่าพวกเขาต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่มากขึ้น 

สิ่งที่ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดก็คือ 2021 Civic จะสานต่อความสำเร็จของรุ่นปัจจุบันได้หรือไม่ โดยเฉพาะในเมืองไทยซึ่งถือเป็นรถคอมแพ็กต์ซีดานที่ทำยอดขายได้ดีอย่างต่อเนื่องจนครองบัลลังก์ผู้นำตลาดนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2015

รูปลักษณ์เดินตามทิศทางของ Honda City และ Accord

เมื่อกวาดตามองหัวจรดท้ายจะรู้สึกได้ทันทีว่าแนวคิดการออกแบบ 2021 Civic เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เน้นความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวกลายเป็นมีความภูมิฐานและหรูหรามากขึ้น ความโค้งมนถูกแทนที่ด้วยสันเหลี่ยมคมคายที่มีความชัดเจนทำให้ตัวรถดูสง่างามและพรีเมียม

ด้านหน้าของ 2021 Civic ใหม่ถ่ายทอดสไตล์คล้ายกับ Accord (ฮอนด้า แอคคอร์ด) และ City (ฮอนด้า ซิตี้) ใหม่ ไฟหน้า LED มีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม เดย์ไลท์รูปทรงตัว L เสริมความดุดัน ชิ้นส่วนเชื่อมต่อจากฝากระโปรงมาถึงกระจังหน้าทำให้หน้ารถดูงุ้มเหมือนกับโกรธใครมา ส่วนกระจังหน้าและแผงกันชนใช้แพทเทิร์นรังผึ้งให้กลิ่นอายสปอร์ตและเข้ากันดีกับชุดตกแต่งสีดำเงา

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า รูปลักษณ์ภายนอกถูกออกแบบด้วยแนวคิด Man-Maximum, Machine-Minimum” (M/M) ตอบสนองการใช้งานได้มากขึ้น

ทีมนักออกแบบของยังขยับตำแหน่งของเสาหลังคาหน้าไปด้านหลังมากขึ้น เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ พร้อมปรับตำแหน่งกระจกมองข้างไว้บนประตูซึ่งจะทำให้มุมมองด้านข้างกว้างมากขึ้น

หันมาดูกันที่ไฟท้าย มีกราฟฟิกตัว L และเป็นแบบโคมดำ บนฝากระโปรงท้ายดีไซน์เชิดขึ้นด้วยสปอยเลอร์แบบฝังในตัวสไตล์หางเป็ด ท่อไอเสียคู่แยกซ้ายขวา ล้ออัลลอยสีดำแบบ 5 ก้านคู่ที่ให้ความรู้สึกแบบรถแต่งสัญชาติญี่ปุ่นขนานแท้

ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับขุมพลังขับเคลื่อน คาดว่าเราจะได้รับชมข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมในอีกไม่ช้า โปรดติดตาม

แต่สิ่งที่น่าสนใจของ Civic ใหม่คือการใช้โครงสร้างตัวถังแบบ Advanced Compatibility Engineering™ ซึ่งปรับปรุงการป้องกันผู้ขับขี่-ผู้โดยสาร รวมถึงผู้ใช้ทางเท้าในกรณีเกิดอุบัติเหตุได้ดียิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน Civic ใหม่นี้ยังจะได้รับการอัพเกรด Honda Sensing® เพิ่มเติม พร้อมกับการปรับดีไซน์ถุงลมนิรภัยใหม่ด้วยเพื่อปกป้องผู้ขับขี่-ผู้โดยสารได้ดียิ่งขึ้น

ภายในห้องโดยสารเน้นความเรียบง่ายและสะอาดตากว่ารุ่นเดิมอย่างชัดเจน ส่วนแดชบอร์ดและแผงประตูมีเส้นสายไหลลื่นกลมกลืน และนับเป็นครั้งแรกใน Civic ที่จะใช้มาตรวัดหน้าจอฟูลดิจิทัลเต็มรูปแบบ และมีจอทัชสกรีนกลางคอนโซลขนาด 9 นิ้วอยู่เหนือแผงควบคุมที่มีดีไซน์มินิมอล

สำหรับการเปิดตัว 2021 Honda Civic รุ่นโปรดักชั่นอย่างเป็นทางการนั้นจะมีขึ้นภายในช่วง "สปริง" หรือฤดูใบไม้ผลิ ประมาณไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า ส่วนคอรถยนต์ในเมืองไทยน่าจะได้ใช้กันภายในช่วงครึ่งหลังของปี เก็บเงินรอกันยาว ๆ ได้เลย

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด