สรุปข้อดีข้อเสีย Mazda CX-8 รถอเนกประสงค์ที่หลายคนอยากเป็นเจ้าของ

S'Ran · Feb 17, 2021 00:00 AM

Mazda CX-8 (มาสด้า ซีเอ็กซ์ 8) รถอเนกประสงค์สไตล์ PPV ที่ถือเป็นรุ่นเด่นของ Mazda เลยก็ว่าได้ ด้วยเสียงตอบรับของผู้ใช้งานจริงหลายคนที่ว่าดี ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ทั้งภายนอกภายใน ทั้งยังมีระบบที่ให้ความสะดวกมากมาย จึงทำให้หลายคนอยากจับจอง ดังนั้น AutoFun เลยจะมาสรุปข้อดีข้อเสีย Mazda CX-8 เพื่อประกอบการตัดสินใจเป็นเจ้าของ Mazda CX-8

ข้อดี Mazda CX-8

1.ดีไซน์ภายนอกหรู

ดีไซน์ของ Mazda CX-8 มาพร้อมสไตล์รถยนต์ PPV รถอเนกประสงค์เพื่อครอบครัว โดยยังคงเป็นการออกแบบ KODO Soul of Motion ที่มีความเรียบง่ายแต่สง่างาม ตัวถังโค้งมนสะดุดตา

2.ภายในรองรับการใช้งานจริง

ภายในห้องโดยสารของ Mazda CX-8 ใช้วัสดุออกแบบทำให้ดูพรีเมียม ล้ำสมัย อุปกรณ์ภายใน Mazda CX-8 รองรับการใช้งานที่หลากหลายตามสไตล์ของผู้ขับขี่ การจัดวางอุปกรณ์ให้ใช้งานง่าย เบาะโดยสารของ Mazda CX-8 ก็กระชับรูปร่างทำให้นั่งสบายตลอดการเดินทาง

3.ห้องโดยสารเงียบ

Mazda CX-8 มีการพัฒนาการเก็บเสียงได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม เสียงเข้าห้องโดยสารน้อยมาก แม้ว่าจะวิ่งด้วยความเร็วแต่ก็เสียงเข้ามาน้อยลง ไม่ว่าเสียงยางเสียดสี เสียงการสั่นสะเทือน เสียงเครื่องยนต์ ก็ลดน้อยลงด้วย

4.ระบบความปลอดภัยโดดเด่น

Mazda CX-8 อัดแน่นไปด้วยระบบความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นถุงลมนิรภัย เซ็นเซอร์กะระยะหน้าหลัง พร้อมกล้องแสดงภาพ 360 องศาที่ช่วยให้การถอยจอด ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน เป็นต้น

5.การเข้าโค้งดี

Mazda CX-8 มาพร้อม G-Vectoring Control ที่ช่วยควบคุมการทำงานของล้อ เมื่อเข้าโค้งทำให้รู้สึกถึงความแน่น มั่นคง ไม่ว่ารถวิ่งเร็วขนาดไหน ตัวรถก็แทบไม่ส่ายไปมา การเปลี่ยนเกียร์ก็ตอบสนองได้ทันใจ ทำให้มั่นใจในการขับขี่ได้อย่างดีเยี่ยม

ข้อเสีย Mazda CX-8

1.เบาะท้ายนั่งไม่สบาย

แม้ว่า Mazda CX-8 จะมีการออกแบบให้กว้างขึ้นแถว 1 แถว 2 ค่อนข้างนั่งสบายก็จริง แต่แถว 3 ที่อยู่ท้ายสุดอาจแคบไปหน่อยสำหรับคนตัวใหญ่

2.ช่องระบายอากาศแถว 3 อยู่ด้านล่าง

เบาะนั่งแถว 3 ของ Mazda CX-8 มีการออกแบบช่องระบายอากาศที่อยู่บริเวณใต้เบาะ 2 นั่นหมายความว่าลมจะพัดจากด้านล่างขึ้นมา อาจทำให้มีกลิ่นอื่นขึ้นมาด้วย และยิ่งสภาพบ้านเราที่ค่อนข้างร้อนทำให้ผู้โดยสารที่นั่งหลังสุดรู้สึกนั่งไม่สบาย

3.ไม่มี Paddle Shift

Mazda CX-8 มาพร้อมพวงมาลัยทรงสปอร์ต 3 ก้าน แต่ไม่มีแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift มาให้ อาจทำให้รู้สึกว่าการขับขี่ยังไม่สะดวกเท่าไหร่

4.ไม่ใช่สายลุย

หากใครคาดหวังว่า Mazda CX-8 จะเป็นรถครอบครัวที่สามารถพาลุยท่องเที่ยวได้ อาจต้องเปลี่ยนความคิด เพราะแม้แต่ Mazda CX-8 รุ่น 4WD ก็ยังไม่ใช่รุ่นที่ไว้ใช้ลุยโคลนหรือพื้นที่ทุรกันดารได้เท่ารถ PPV สายลุยค่ายอื่น

5.ยังไม่ค่อยประหยัดน้ำมัน

ด้วยเครื่องยนต์ที่เป็นรถขนาดใหญ่ตามสไตล์ PPV ทำให้ Mazda CX-8 ยังไม่ค่อยประหยัดน้ำมัน ยิ่งถ้าขับในเมืองอาจต้องทำใจเรื่องอัตราการบริโภคน้ำมันค่อนข้างมาก

สำหรับ Mazda CX-8 ถือได้ว่าเป็นรถสำหรับครอบครัวใหญ่ เพราะด้วยการออกแบบที่มีขนาดใหญ่ นั่งสบาย ขับง่าย ระบบความปลอดภัยดีเยี่ยม แม้จะมีอัตราการบริโภคน้ำมันในเมืองค่อนข้างมาก แต่หากซื้อเพื่อความสบายของครอบครัวก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว ด้วยราคาเริ่มต้น 1.599 ล้านบาท แต่ถึงอย่างไรก็ควรทดลองขับเอง จะได้รู้ว่า Mazda CX-8 คันนี้จะเหมาะกับเราไหม!

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด