หลุดข้อมูลเครื่องยนต์ 2022 Honda Civic รุ่นใหม่ คอรถยนต์บางคนอาจส่ายหัว

May · Mar 17, 2021 08:09 AM

Honda Civic Prototype

2022 Honda Civic (2022 ฮอนด้า ซีวิค) เจนเนอเรชั่นใหม่กำลังจะเผยโฉมอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ระหว่างนี้มีข้อมูลหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง

หลังจากมีภาพสปายช็อตแบบเต็มคันของ 2022 Civic FE หลุดออกมาจากเมืองจีน ล่าสุด มีรายงานข่าวเกี่ยวกับเครื่องยนต์ที่จะใช้ในรถคอมแพ็กต์รุ่นยอดนิยมโมเดลใหม่นี้ โดยข้อมูลดังกล่าวมีที่มาจากเอกสารการจดทะเบียนเครื่องยนต์ในสหรัฐอเมริกา

เราไปชมกันว่า 2022 Civic เจนเนอเรชั่นใหม่จะใช้เครื่องยนต์แบบใดบ้าง และประเมินแนวโน้มว่า Honda จะนำเสนอขุมพลังใดให้แก่ลูกค้าในบ้านเรา

Honda Civic Prototype

ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ

เว็บไซต์ Civic 11 Forum ระบุถึงการจดทะเบียนเครื่องยนต์ที่สำนักงาน California Air Resources Board (CARB) พบว่า 2022 Civic สเปกอเมริกาจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ ขนาด 1.5 ลิตรเหมือนเดิม โดยขุมพลังรุ่นนี้จะวางอยู่ในรุ่นท็อปและรองท็อป

ขณะที่ Civic รุ่นเริ่มต้นและรุ่นล่าง ๆ จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ

เครื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่นถูกใช้อยู่ใน Civic FC โฉมปัจจุบันในสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว โดยมีพละกำลัง 174 แรงม้าและ 158 แรงม้าตามลำดับ แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า Honda ได้ปรับปรุงเพื่ออัพเกรดพละกำลังและอัตราเร่งให้ดียิ่งขึ้นหรือไม่

เอกสารที่ถูกเผยแพร่ออกมานั้นยังระบุด้วยว่าเครื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่นจะใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติแปรผันต่อเนื่อง CVT เท่านั้น ขณะที่เกียร์ธรรมดาซึ่งเคยใช้ใน Civic รุ่นปัจจุบันได้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว

สปายช็อต 2022 Honda Civic

สปายช็อต 2022 Honda Civic

เครื่องยนต์ VTEC Turbo ใน Honda Civic รุ่นปัจจุบัน

ขุมพลังใน Honda Civic บ้านเรา

2020 Honda Civic โฉมปัจจุบันในเมืองไทยมาพร้อมหัวใจขับเคลื่อน 2 รุ่น เริ่มต้นที่เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร พละกำลัง 141 แรงม้า และแรงบิด 174 นิวตันเมตร ขณะที่รุ่นบนจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร พละกำลัง 173 แรงม้า และมีแรงบิด 220 นิวตันเมตร

ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้สูงมากที่บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทยจะนำเสนอเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 4 สูบเช่นเดิม เรี่ยวแรงอาจเท่าเดิมหรือสูงขึ้นเล็กน้อย แต่อ็อปชั่นอำนวยความสะดวกน่าจะมากขึ้น เช่นเดียวกับราคาค่าตัวที่จะปรับแพงขึ้นตามสไตล์รถใหม่โมเดลเชนจ์

การใช้เครื่องยนต์เดิมอาจทำให้ผู้ใช้รถที่มีหัวใจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่พึงพอใจเท่าไหร่นัก เนื่องจากคู่แข่งโดยตรงอย่าง Toyota Corolla Altis (โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส) มีรุ่นไฮบริดให้เลือกใช้ด้วย 

อย่างไรก็ตาม เราต้องติดตามกันต่อไปว่า Honda Civic สเปกบ้านเราจะมีขุมพลังอะไรบ้าง คาดว่าการเผยโฉมอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด