เครื่องยนต์ใหม่ก็มา Mazda เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงปี 2022 พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง

Patiphanw · Jan 28, 2021 02:20 PM

เครื่องยนต์ใหม่ก็มา Mazda เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงปี 2022 พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง 01

Mazda (มาสด้า) พึ่งจะมีข่าวว่ากำลังจะนำเครื่อง Rotary อันโด่งดังกลับมาทำใหม่ใน Mazda MX-30 (มาสด้า เอ็มเอกซ์-30) ล่าสุดกำลังจะทำเครื่องยนต์ 6 สูบออกมาให้ใช้กัน ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่นิยมมากในหมู่รถซิ่งในตำนานอย่างเครื่องตระกูล RB ของ Nissan (นิสสัน) และ JZ ของ Toyota (โตโยต้า)

เครื่องยนต์ใหม่ก็มา Mazda เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงปี 2022 พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง 02

ภาพเครื่องยนต์ใหม่ที่เผยออกมา

มาพร้อมขับล้อหลัง

โดยจะเริ่มใช้ใน Mazda CX-5 (มาสด้า ซีเอกซ์-8) และ Mazda CX-8 (มาสด้า ซีเอกซ์-8) ปีถัดไปที่จะทำเป็นแบบขับเคลื่อนล้อหลัง มาในรูปแบบของเบนซิน, ดีเซล, และ Skyactiv-X รวมถึงแบบ Mild-Hybrid และ Plug-in Hybrid โดยจะเริ่มผลิตกันในช่วงปี 2022 

เครื่องยนต์ใหม่ก็มา Mazda เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงปี 2022 พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง 03

เครื่อง 6 สูบดีอย่างไร

1. มีความสมดุล

เครื่องยนต์ 6-สูบเรียง จะมีความสมมาตรโดยสมบูรณ์ การเคลื่อนที่ของ “สามลูกด้านซ้าย” จะมีทิศทางการเคลื่อนที่เหมือนกัน “สามลูกด้านขวา” นั่นหมายความว่า สามารถเดินรอบได้เรียบทั้งในรอบต่ำและรอบสูง

2.ทำงานไม่ซับซ้อน

เมื่อเป็นการนำเอากระบอกสูบมาเรียงกันในแนวตรง ทำให้สามารถเดินท่อไอดีและไอเสียได้อย่างสะดวก เป็นผลให้ระบบวาล์วไม่มีความซับซ้อน นอกจากนั้นแล้ว แคมชาฟท์ ก็จะมีเพียงแต่ 1 คู่ 

ตำแหน่งของชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกก็จะอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับเครื่องยนต์ 4 สูบ โดยทั่วไป จึงสามารถบำรุงรักษาและซ่อมแซมได้ง่าย

เครื่องยนต์ใหม่ก็มา Mazda เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงปี 2022 พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง 04

3.ตุ้นทุนต่ำ

เนื่องจากว่า การขึ้นรูปเสื้อสูบและฝาสูบของเครื่องยนต์ 6 สูบเรียง มีความสมมาตรและไม่มีความซับซ้อน ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า จำนวนชิ้นส่วนภายในน้อย แต่สามารถให้กำลังได้อย่างเหลือเฟือ เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไปกับการวิจัยและพัฒนา

4. ปรับแต่งง่าย

ด้วยต้นทุนการผลิตที่ต่ำ ทำให้ยังสามารถใช้วัสดุเดิมที่เนื้อเหล็กมีความหนา ชิ้นส่วนภายในแข็งแรง ทำให้มีความอึดมาจากโรงงานพอตั;

และเมื่อนำมาแต่งเพิ่มด้วยระบบอัดอากาศประเภทเทอร์โบชาร์จเจอร์ เพียงแค่ปรับบูสต์เพิ่มอีกนิดหน่อย ก็ได้แรงม้าเพิ่มมาอีกเพียบ

เครื่องยนต์ใหม่ก็มา Mazda เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงปี 2022 พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง 05

แม้อันที่จริงแล้ว Mazda มีการทำวิจัยเครื่อง 6 สูบเรียงมาตั้งแต่ปี 2019 แต่ก็ต้องล่าช้าออกไปด้วยสถานการณ์ Covid-19 ทำให้ในปีที่แล้วยอดขายของเดือนกันยายนลดลงมา 10% และตุลาคมลดลงมา 3%

เครื่องยนต์ใหม่ก็มา Mazda เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงปี 2022 พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง 06

 

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mazda CX-8 2.5 Skyactiv-G S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด