Owner Review: รถญี่ปุ่นเป็นความเชื่อมั่นที่ผมจะไม่มีวันเปลี่ยน - 2015 Honda HR-V

Owner Review · Feb 21, 2021 03:30 PM

**บทความนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของเจ้าของ 2015 Honda HR-V และไม่จำเป็นต้องสะท้อนถึงมุมมองของ AutoFun

เจ้าของรถ:Franklin 

ตอนนั้นผมและภรรยากำลังมองหารถที่จะใช้ขับไปทำงานประจำวัน ไม่ใช่เพื่อแข่งรถหรือเพื่ออวด ตอนนั้น Honda HR-V (ฮอนด้า เอชอาร์-วี) เป็นรถสวยหรูสมกับที่ทุกคนรอคอย มันมีขนาดเล็กกว่าและราคาถูกกว่า Honda CRV มันดูสง่ากว่ารถคู่แข่งอย่าง Subaru XV เป็นต้น มี SUV ในตลาดมากมาย และ SUV รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกยอดนิยม 

ผมมีงบปไม่เกินล้านบาท รุ่นที่ผมพิจารณามี Honda Civic Toyota Altis และ Mazda 3

Honda HRV รถรุ่นนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2015 ต้องรอถึง 3 เดือนจึงจะได้รถที่เราจองไว้ เราแค่ตามกระแสคนส่วนใหญ่และจองโดยไม่ได้ทดลองขับเลย ตอนนั้นเราไม่ค่อยสนใจรถเก๋ง เอนเอียงไปที่รถ SUV และ Crossovers มากกว่า และคงเป็นอย่างนี้ต่อไปอีกสักระยะ นอกจากนี้การเดินทางไกลด้วยรถ SUV ที่กว้างขวางก็เป็นทางเลือกที่ดี อีกอย่างถนนที่เราเจอมักจะมีน้ำท่วมหลังจากฝนตกหนัก ดังนั้นยิ่งตัวรถสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

ประสบการณ์การใช้

ผมขับไปแล้ว 75,000 กม. รถ Honda HRV ค่อนข้างเสถียร มีความสะดวกสบายทั้งการขับขี่และการโดยสาร การเก็บเสียงยังไม่ดีมาก ระบบเสียงน่าจะดีกว่านี้ ความละเอียดของกล้องหลังไม่ค่อยดี แต่สำหรับส่วนอื่นๆ ในช่วง 5 ปีครึ่งที่ผ่านไปก็ไม่มีอะไรเสื่อม ไม่มีเสียงดังเอี๊ยดหรือเสียงผิดปกติใด ๆ ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจเรา จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดมีปัญหา ทุกอย่างใช้งานได้ดีและไฟเตือนก็ไม่มีกระพริบทำให้ผมรำคาญเลย

ข้อดี

คุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานของ Honda แม้จะไม่ประณีตเท่า 2007 Honda Civic แต่ก็ดีกว่า Honda City คันเก่าของผม รถคันนี้ไม่ทำให้เราเสียเงินจุกจิกเลย ยกเว้นค่าบำรุงรักษาที่เข้าศูนย์ตามปกติ ราคาขายต่อของ Honda นั้นสูงกว่าราคาเฉลี่ยอยู่แล้ว มันมาพร้อมระบบ Cruise control การเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบ Bluetooth มีหน้าจอสัมผัส ระบบ Keyless ไฟส่องสว่างกลางวัน LED และไฟหน้าอัตโนมัติ 

ข้อเสีย

  • ระบบเสียงควรจะดีกว่านี้
  • เบาะนั่งไม่ใช่หนัง และปรับไฟฟ้าไม่ได้ 

สรุป

Honda HRV พาผมเดินทางไปยังพื้นที่มากมายในประเทศ มันเหมาะกับการบรรทุกสัมภาระเพื่อเดินทางไกล คุณสามารถขนสัมภาระมากมายสำหรับการเดินทางขึ้นลงเขาได้ เราสามารถบรรทุกจักรยานแบบพับได้ของทั้งครอบครัวที่ด้านท้ายรถได้  รวมๆแล้ว Honda HRV ไม่เคยมีเรื่องน่าตื่นเต้นที่เล่าให้เพื่อนฟังได้ เพราะมันไม่เคยมีปัญหาเลย 

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด