จับสังเกต 2021 Honda HR-V สัดส่วนทรวดทรงคล้ายรถต้นแบบพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่

May · Sep 30, 2020 08:05 PM

Honda เปิดตัวรถต้นแบบไฟฟ้ารุ่นใหม่ครั้งแรกในโลกที่งานปักกิ่ง มอเตอร์โชว์ ซึ่งดูไปดูมาการออกแบบมีความคล้ายคลึงกับ 2021 Honda HR-V (ฮอนด้า เอชอาร์-วี) รุ่นใหม่ที่กำลังวิ่งทดสอบสมรรถนะอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Honda มีชื่อว่า SUV e:concept มาพร้อมเอกลักษณ์การออกแบบใหม่ที่ไม่เคยเห็นในรถรุ่นอื่นของ Honda มาก่อน โดยถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อ “มอบประสบการณ์ที่สดใหม่และการขับขี่ที่สนุกนานให้แก่ลูกค้า”

SUV e:concept โดดเด่นด้วยไฟหน้าทรงเรียวบาง มีเดย์ไลท์และเส้นสายเฉียบคม ตกแต่งด้วยสปอยเลอร์สีดำที่ด้านหน้าเชื่อมต่อถึงซุ้มล้อยาวไปจนถึงกันชนหลัง ไฟท้ายมีดีไซน์ปราดเปรียว มีสปอยเลอร์บนหลังคา ตัวถังยกสูงแสดงถึงศักยภาพการขับขี่บนเส้นทางหลากหลายรูปแบบ

รูปทรงเป็นสไตล์รถเอสยูวีแบบคูเป้ มีความปราดเปรียวสูง มิติตัวถังค่อนข้างยาว ซุ้มล้อขนาดใหญ่ หลังคาลาดเอียงไปจนถึงบั้นท้ายที่มีความบึกบึน

สัดส่วนทรวดทรงคล้ายกับ Honda HR-V ใหม่

สิ่งที่สังเกตได้ก็คือ รถต้นแบบ SUV e:concept มีสัดส่วนคล้ายกับ All-New 2021 Honda HR-V ที่ถูกจับภาพสปายช็อตไว้ได้หลายครั้งขณะวิ่งทดสอบสมรรถนะทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยมีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า

เมื่อดูด้านหน้าจะเห็นว่า HR-V ใหม่มีกรอบไฟหน้าทรงเรียวบางที่มีส่วนปลายเชิดขึ้นเหมือนกับรถต้นแบบ ขณะที่ส่วนบนของกระจังหน้าที่เชื่อมต่อกับฝากระโปรงมีสันขอบพับลงมารับกับกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่มีดีไซน์เหมือนกับรถต้นแบบเช่นกัน ต่ำลงมาเป็นแผงกันชนที่มีการออกแบบช่องดักลมเหมือนกันด้วย

หากมองจากด้านข้าง แนวหลังคามีความลาดเอียงเกือบจะเป็นองศาเดียวกัน โดยหลังคาของ HR-V อาจจะแบนราบมากกว่าเล็กน้อย และมีสปอยเลอร์บนฝาประตูท้ายเหมือนกัน

ขณะเดียวกัน ถ้าดูที่ด้านหลังจะเห็นว่าทั้งเสาหลังคาท้าย การออกแบบกระจกบานหลัง ซุ้มล้อ และความโค้งมนของกันชนโดยรวมที่เน้นความบึกบึนนั้นคล้ายกันมาก มีความเป็นไปได้ด้วยว่าแถบไฟตรงกลางที่เชื่อมต่อระหว่างไฟท้ายสองข้างของรถต้นแบบนั้นจะถูกยกมาใช้กับ HR-V ใหม่ด้วย

อาจกล่าวได้ว่ารถต้นแบบพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Honda ไม่เพียงนำเสนอเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนที่ล้ำสมัยเท่านั้น แต่ยังเป็นการกำหนดทิศทางของรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ที่มีแนวโน้มสูงว่าจะใช้กับ HR-V ใหม่ด้วยเช่นกัน

คนไทยจะได้ใช้ HR-V ใหม่กันในช่วงไหน

รายงานข่าวระบุว่า HR-V พัฒนาบนแพลตฟอร์มใหม่ Honda Architecture มิติตัวถังจะมีขนาดยาว 4,350 มม. และกว้าง 1,785 มม. ซึ่งใหญ่โตขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบันมีขนาดยาว 4,294 มม. และกว้าง 1,772 มม. พื้นที่ในห้องโดยสารจึงมีความโอ่โถงมากขึ้น ส่วนความสูงลดลงจาก 1,605 มม. ของรุ่นปัจจุบันเหลือ 1,600 มม. ตามเทรนด์รถอเนกประสงค์แบบคูเป้ที่กำลังได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นภายในเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2564 มีความเป็นไปได้ว่าบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จะเผยโฉม All-New Honda HR-V ใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า

ระบบขับเคลื่อนคาดว่าจะเป็นระบบไฮบริด e:HEV แบบเดียวกับที่ใช้ใน Fit (หรือ Jazz) ใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว โดดเด่นทั้งในด้านสมรรถนะและความประหยัดน้ำมัน

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด