2021 Toyota Avanza เตรียมพบกันพฤศจิกายนนี้ ขับเคลื่อนล้อหน้า เทอร์โบ-ไฮบริด!

May · Jun 4, 2021 11:27 AM

2021 Toyota Avanza เตรียมพบกันพฤศจิกายนนี้ ขับเคลื่อนล้อหน้า เทอร์โบ-ไฮบริด! 01

ขวาคือภาพเรนเดอร์ 2021 Toyota Avanza ใหม่

2021 Toyota Avanza (2021 โตโยต้า อแวนซ่า) เจนเนอเรชั่นใหม่เตรียมเผยโฉมอย่างเป็นทางการภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

เว็บไซต์ Wapcar ในประเทศมาเลเซียรายงานว่า 2021 Avanza จะสร้างบนแพลตฟอร์มรถยนต์ขนาดเล็ก  Daihatsu New Global Architecture (DNGA) พร้อมกับมีรถยนต์ฝาแฝด Daihatsu Xenia ออกทำตลาดเคียงคู่กันไปด้วยในหลายประเทศ (ยกเว้นเมืองไทย)

มีความเป็นไปได้สูงว่า Toyota จะเปิดตัว Avanza ใหม่ครั้งแรกในโลกที่อินโดนีเซียภายในเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่จะได้ฤกษ์ทำตลาดบ้านเราในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า 

2021 Toyota Avanza เตรียมพบกันพฤศจิกายนนี้ ขับเคลื่อนล้อหน้า เทอร์โบ-ไฮบริด! 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ข้อมูลทางเทคนิคเบื้องต้น 2021 Toyota Avanza

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Avanza ใหม่คือการใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าแทนที่ระบบขับเคลื่อนล้อหลังเหมือนกับสองเจนเนอเรชั่นที่ผ่านมา ซึ่งกลไกระบบขับเคลื่อนที่ลดน้อยลงจะช่วยให้ตัวรถมีน้ำหนักเบากว่าเดิมและมีความคล่องตัวในการขับขี่ในเมืองมากขึ้น

มีกระแสข่าวด้วยว่า Avanza ใหม่จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จแบบเดียวกับที่ใช้อยู่ใน Toyota Raize และ Daihatsu Rocky มีพละกำลัง 98 แรงม้า แรงบิด 140 นิวตันเมตร

2021 Toyota Avanza เตรียมพบกันพฤศจิกายนนี้ ขับเคลื่อนล้อหน้า เทอร์โบ-ไฮบริด! 01

ตัวเลขพละกำลังดังกล่าวลดลงเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตรที่ใช้อยู่ในรุ่นปัจจุบัน มีกำลัง 102 แรงม้า แรงบิด 134 นิวตันเมตร แต่ก็เข้าใจได้เนื่องจากมีการสลับมาใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าแล้ว และการแชร์ขุมพลังกับรถยนต์รุ่นอื่นยังช่วยลดต้นทุนได้อีกทางหนึ่ง

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า Avanza ใหม่ยังจะมีตัวเลือกเครื่องยนต์เบนซินไฮบริดขนาด 1.2 ลิตร ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขแรงม้าและแรงบิดแต่อาจอยู่ที่ 114 แรงม้า แรงบิด 185 นิวตันเมตร พละกำลังพอตัวและเน้นความประหยัดในการใช้งานทางใกล้และทางไกลได้สบาย ๆ 

ขณะที่โครงสร้างในห้องโดยสารจะยังคงเบาะนั่งแบบ 3 แถว 7 ที่นั่งเหมือนเดิม ความกว้างขวางจะมีมากขึ้น แต่ข้อมูลด้านการออกแบบอื่น ๆ ยังต้องติดตามต่อไป

2021 Toyota Avanza เตรียมพบกันพฤศจิกายนนี้ ขับเคลื่อนล้อหน้า เทอร์โบ-ไฮบริด! 02

ส่อง Toyota Avanza รุ่นปัจจุบัน

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จัดจำหน่าย Toyota Avanza ทั้งหมด 2 รุ่นย่อย เริ่มต้นที่ 1.5E A/T ราคา 649,000 บาท และรุ่นสูงสุด 1.5G A/T ราคา 699,000 บาท

สำหรับราคาจำหน่ายของรุ่นใหม่คาดว่าจะเริ่มต้นไม่เกิน 7 แสนบาทเช่นเดิม แต่ในส่วนของรุ่นท็อปอาจทะลุหลัก 7 แสนบาทไปเล็กน้อย มาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและระบบความปลอดภัยมากขึ้น จากเดิมที่มีถุงลมนิรภัยแค่ 2 ตำแหน่ง อีกทั้งยังไม่มีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว  และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ใด ๆ 

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Toyota Avanza 1.5E AT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด