6 เหตุผล ที่คุณควรซื้อ Mitsubishi Outlander PHEV แบบไม่ต้องรอตัวใหม่

Boris · Feb 03, 2021 06:11 PM

2020 Mitsubishi Outlander PHEV (มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี) รถยนต์ SUV รุ่นใหม่จากค่าย Mitsubishi (มิตซูบิชิ) รถรุ่นนี้ชูความโดดเด่นด้วยเครื่องยนต์ที่ใช้ระบบ Plug-in Hybrid สมรรถนะสูง

ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อทันทีที่ข่าวการเปิดตัวออกมา ก็มีข่าวทันทีว่า ในตลาดโลก Mitsubishi Outlander รุ่นใหม่ จะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

2020 Mitsubishi Outlander PHEV

ถ้าจะบอกว่าจังหวะนรกก็ไม่ผิดนัก เพราะสำหรับตลาดรถยนต์ที่เป็นเหมือนสินค้าแฟชั่น และราคาแพงจนการตัดสินใจต้องใช้เวลานานกันเป็นปี ถ้าหากมีข่าวเปิดตัวรุ่นใหม่ แม้ว่าจะอีกหลายปี ผู้คนจำนวนมากก็อาจจะรอไปซื้อรุ่นใหม่เสียเลย

เรนเดอร์ 2020 Mitsubishi Outlander ออกมาแจ่มขนาดนี้ ใครจะไม่รอ?!​​

แต่เราควรจะรอจริง ๆ เหรอครับ? เพราะ Mitsubishi Outlander PHEV ที่เพิ่งเปิดตัวไป แม้ว่าจะทำตลาดในระดับโลกมาแล้วถึง 7 ปี แต่ก็ยังมีข้อดีเทียบชั้นกับคู่แข่งรุ่นอื่น ๆ ได้เป็นจำนวนมาก เราคิดว่ามีหลายเหตุผลเลยทีเดียว ที่เราไม่จำเป็นต้องรอ Mitsubishi Outlander ใหม่

และวันนี้ เราก็จะมาไล่เรียงให้ ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

1. 2020 Mitsubishi Outlander PHEV มีช่วงล่างและระบบส่งกำลังที่ดีมาก

ลุยฝุ่น เหมือนกับจิตวิญญาณ Lancer Evolution ยังไม่จางหาย!

เมื่อครั้ง Mitsubishi พาทีมงาน Autofun ไปทดสอบ Mitsubishi Outlander PHEV ใหม่นี้ พวกเขาได้เลือกใช้ทางฝุ่นเป็นสนามทดสอบระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Super-All Wheel Control

เนื่องจากระบบนี้ ทำงานด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน ส่งผลทำให้การส่งกำลังไปยังล้อต่าง ๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องผ่านระบบ Differential กลไก ที่มีข้อจำกัดหลายอย่าง เมื่อทำงานร่วมกับระบบควบคุมต่าง ๆ จึงทำให้รถรุ่นนี้สามารถเลือกที่จะเอาแรงม้าลงล้อได้อย่างถูกต้องตลอดเวลา

ไม่ต้องมีเพลาจากหน้ามาหลัง!

นั่นหมายความว่าช่วงล่างของ Mitsubishi Outlander PHEV นั้น จะสามารถควบคุมได้ง่าย และ Traction ก็ดีตลอดเวลาในแบบที่รถขับเคลื่อน 4 ล้อใช้เพลาขับเคลื่อนทำไม่ได้

2. เครื่องยนต์ Hybrid เทคโนโลยีล้ำสมัยและชาญฉลาด

2020 Mitsubishi Outlander PHEV ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร MIVEC เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ได้ทั้งปั่นไฟ และส่งกำลังไปยังล้อโดยตรง จึงเป็นเหมือนการรวมกันระหว่างระบบ Hybrid ของ Toyota (โตโยต้า) และ Nissan (นิสสัน) เอาไว้ในรถคันเดียว

ระบบดังกล่าวนี้ ทำงานโดยการใช้เกียร์ซึ่งสามารถตัดต่อกำลังเครื่องยนต์ไปทั้งปั่นไป และสู่ล้อได้ เมื่อรวมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่สร้างพละกำลังแรงม้าสูงสุด 305 แรงม้า จึงทำให้สามารถใช้เป็นรถ Plug-in Hybrid ที่วิ่งได้ด้วยไฟฟ้าล้วนถึง 55 กิโลเมตร เสียบปลั๊กชาร์จไฟเป็นรถไฟฟ้าได้ แต่ถ้าหากเดินทางไกล ต้องการใช้น้ำมัน ก็ไม่หมดแรงง่าย ๆ ครับ

3. ดีไซน์เรียบง่าย แม้อาจจะไม่น่าตื่นเต้น แต่ก็ไม่ห่วย

2020 Mitsubishi Outlander PHEV

ข้อนี้เป็นข้อคิดเห็น แต่ว่าการปรับปรุงโฉมของ Mitsubishi Outlander PHEV กับตัวถังที่มีอายุ 7 ปีนั้น โดยใช้กระจังหน้าแบบ Dynamic Shield เข้ามาช่วย เป็นการปรับที่สร้างความลงตัว เข้าถึงง่าย ไม่พาลให้ใครรู้สึกไม่ชอบเอา

2020 Mitsubishi Outlander PHEV คงไม่สามารถที่จะก้าวข้ามความจริงที่ว่าโครงสร้างมีอายุมากได้ แต่ถึงกระนั้น เราสามารถบอกได้จริง ๆ เหรอครับ ว่ารถรุ่นนี้นั้นมีดีไซน์ที่ไม่สวยเลย? และเราก็ไม่ได้มีความคุ้นเคยกับรถยนต์รุ่นนี้กันถึงขนาดที่จะบอกว่าซ้ำซาก จำเจได้นะครับ

ภายในของ Mitsubishi Outlander PHEV

ในส่วนของภายในเองก็เช่นกัน คุณภาพของการประกอบนั้นใช้ได้ และดีไซน์ก็ไม่ได้เชยเลย อีกทั้งการตกแต่งยังมีการเล่นกับลวดลายปักเบาะ และการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เข้ามา ถ้าเรามองข้ามรายละเอียดความโบราณที่ Mitsubishi พยายามซ่อนไปได้ มันก็เป็นภายในที่ใช้การได้ดีครับ

4. เมื่อรถเปิดตัวมานานในตลาดโลก นั่นหมายความว่าปัญหาทุกอย่างถูกแก้ไปแล้ว

เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า เวลาซื้อรถ ไม่ควรจะซื้อรถที่เพิ่งเปิดตัวไหมครับ? สาเหตุที่มีคำกล่าวเช่นนี้ขึ้น ก็เพราะว่ารถที่เปิดตัวใหม่ อาจจะยังมีปัญหาในด้านการออกแบบและการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่มีเทคโนโลยีล้ำ ๆ แบบ Mitsubishi Outlander PHEV นี้

แต่ในเมื่อรถ Mitsubishi Outlander PHEV เครื่องยนต์และตัวถังนี้ ถูกเปิดตัวในตลาดโลกมานานตั้งแต่ปี 2013 นั่นหมายความว่าปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นนั้น ได้เกิดขึ้นเรียบร้อย และถูกแก้ไขไปแล้วก่อนที่จะมาถึงไทย และข่าวคราวของปัญหารถรุ่นนี้ในตลาดโลก จากการค้นคว้าอย่างรวดเร็ว ก็ไม่มีอะไรน่ากังวล เป็นปัญหายิ่งใหญ่หรือพบได้บ่อยครับ

5. Mitsubishi ตั้งไลน์การผลิตไปแล้ว ก็จะยังต้องใช้เวลาอีกซักพัก ถึงจะตัดสินใจเปลี่ยนไลน์การผลิตเป็นรุ่นใหม่

Mitsubishi ตัดสินใจที่จะนำ Outlander เข้ามาผลิตในประเทศไทย ตั้งไลน์ประกอบเลย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนเลยคือ เมื่อ Mitsubishi ลงทุนไปขนาดนั้นแล้ว พวกเขาก็จะต้องผลิตรถรุ่นนี้จนกว่าจะคุ้มทุนในระดับหนึ่ง

และนั่นหมายความว่า แม้จะเปิดตัวรุ่นใหม่มาแล้ว แต่รถ Mitsubishi Outlander PHEV ที่เพิ่งเปิดตัวไป ก็จะไม่ตกรุ่นไปอีกเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี แน่นอนครับ ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าคุณตัดสินใจซื้อรถรุ่นนี้ในตอนนี้ คุณก็จะสามารถสัมผัสถึงคุณงามความดีไป โดยไม่ต้องสนใจว่ารุ่นใหม่จะมาในอีกไม่ช้า เพราะคงไม่ได้มากันเร็ว ๆ นี้แน่นอน

6. สำคัญที่สุด ถ้าเกิดมันขายไม่ดี ก็มีโอกาสสูงที่ Outlander ใหม่ จะไม่มา!

ข้อนี้ หลายท่านอาจจะมองข้ามไป แต่มันก็เป็นเรื่องปกติครับ ที่การตัดสินใจจะนำรถสักรุ่นเข้ามาจำหน่าย เป็นเรื่องที่ยาก ต้องคิดแล้วคิดอีก และหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะตัดสินว่ารถรุ่นนั้นนี้จะมาหรือไม่ ถ้าหากเป็นรถที่มีจำหน่ายอยู่แล้ว ก็คือ รถรุ่นปัจจุบันนั้นขายดีหรือไม่?

ผู้บริหารเขาต้องเอาความสำเร็จของรุ่นปัจจุบันมาคิดอย่างแน่นอน!

รถอย่าง Honda Brio (ฮอนด้า บริโอ้) แม้จะเปิดตัวรุ่นใหม่ที่ดูดีเป็นอย่างมากไปแล้วในตลาดอินเดีย แต่เนื่องจากรุ่นที่ขายในไทยล้มเหลวเป็นอย่างมาก โอกาสที่รุ่นใหม่จะมา ก็เลยน้อยมากถึงมากที่สุดครับ และกรณีนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นกับ Mitsubishi Outlander PHEV เช่นกัน ถ้าหากยอดขายไม่ประสบความสำเร็จมากพอ

สรุป

Mitsubishi Outlander PHEV เป็นรถที่มีคุณงามความดีอยู่หลายข้อเลยทีเดียว น่าเสียดายที่มันไม่ได้ถูกเปิดตัวและวางจำหน่ายมาพร้อมกับตลาดโลก เพราะเราค่อนข้างมั่นใจว่าจะสามารถเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดี

แต่สุดท้าย ยังไงการตัดสินใจทำตลาด ก็มีหลายเรื่องที่เราไม่อาจจะคาดคะเนได้ครับ

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด