สิ่งที่เราชอบและไม่ชอบใน 2021 Honda Civic ดูหรูหราแต่หน้าไม่สปอร์ต

Patiphanw · Nov 20, 2020 09:47 AM

2021 Honda Civic (2021 ฮอนด้า ซีวิค) เป็น Generation ที่ 11 เปิดตัวแล้ววันนี้ ผ่านทาง Live Stream ของ Twitch กับภาพอย่างเป็นทางการจากอเมริกา มาในรุ่นต้นแบบเท่านั้น หน้าตาดูมีความเป็นผู้ใหญ่ไปจากเดิม ลดความสปอร์ต เพิ่มความพรีเมี่ยม ฮอนด้ากล่าวว่ามาเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น เปิดตัวกับสีส้ม Solar Flare Pearl ตัดด้วยสีดำรอบคัน แถมยังจะมีอีก 3 ทรงที่จะออกมาตามกัน คือ Hatchback, Civic Si และ Type R โดยสามารถ อ่านรีวิวเต็มได้ที่นี่

ซึ่งก็แน่นอนว่าการจะออกแบบรถให้ถูกใจลูกค้าหลาย ๆ ท่านนั้นยาก ย่อมมีคนถูกใจและไม่ถูกใจ ด้วยทางโมเดลปี 2020 ทำออกมาได้ดี เรามาดูกันว่า มีอะไรเปลี่ยนที่เราชอบและไม่ชอบบ้าง

สิ่งที่ดูโดดเด่นในคันนี้

หากมองดู Honda Civic Gen 10 ว่าดูสปอร์ต เฉียบคม น่าจะพอดีแล้ว จะพัฒนาอะไรได้อีก เขาก็ยังเซอร์ไพรส์ออกมาด้วยหน้าตาแบบใหม่ ที่คล้ายกับการออกแบบของ Honda City และ Accord

ล้อแม็กลายใหม่

ล้อลายใหม่สีดำล้วน เข้ากับสีส้มของตัวถัง ทรง 5 ก้านคู่ เพิ่มความสปอร์ตได้เป็นอย่างดี คาดเดาว่าจะเป็นไซส์ 18 นิ้ว

การตกแต่งรอบคันสีดำ

การนำเสนอรถที่มีความสดอย่างสีส้ม การเลือกใช้สีดำตกแต่งถือเป็นตัวเลือกที่ดี ช่วยส่งเสริมความเด่นของรถ ทั้งกระจังหน้า, ช่องดักลม, เขี้ยวด้านข้าง, ล้อ, กระจกมองข้าง และปลายท่อคู่

ช่องดักลมใหญ่ขึ้น

ช่องดักลมสีดำลายรังผึ้งที่กันชนหน้า ออกแบบให้กว้างขึ้นเพื่อรับลมเข้าไปได้มากกว่าเดิม เสริมกับกระจังหน้าแบบขีดที่ไม่มีเหล็กกั้น ขนาดเล็กลม เพื่อบีบให้ลมเข้าเครื่องยนต์มากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพ

เขี้ยวช่องดักลมข้าง

ด้านข้างเป็นช่องดักลม ออกแบบคล้ายเขี้ยวสีดำ ต่อเป็นชิ้นเดียวกับด้านล่าง ยังไม่มีไฟตัดหมอกให้เห็น

Daylight และไฟท้ายตัว L

ไฟหน้าแสดงให้เห็นถึงไฟ Daytime Running Light กับไฟท้ายมาเป็นรูปตัว L ยาวกว่ารุ่นก่อน ช่วยในเรื่องความปลอดภัยและความสวยงาม

ฝาท้ายตูดเป็ด

ฝาท้ายของ Gen 10 มีการออกแบบให้ลาดลง หากไม่ใช่รุ่น RS ที่มีสปอยเลอร์ ก็จะดูเรียบ ๆ ไม่สะดุดตา แต่สำหรับ 2021 ซีวิค เป็นฝาท้ายแบบฝังตูดเป็ดไปในตัว ดูมีอะไรมากขึ้น

หน้าจอขนาด 9 นิ้ว

แม้ภายในยังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่มีภาพหลุดออกมา ได้หน้าจอแบบใหม่ ที่ยื่นขึ้นมาจากคอนโซลแบบแอคคอร์ด เพิ่มความหรูหรา

สิ่งที่ยังดูไม่ลงตัว

เมื่อมองดูจากรายละเอียดย่อยของรถที่ยังมีไม่ค่อยเยอะ ก็ถือว่าทำมาในทางที่ดี แต่เมื่อดูโดยรวมแล้ว ยังมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่ยังไม่ลงตัว

ความโค้งมนของรถ

แม้ว่าทางฮอนด้าจะกล่าวว่า ทำออกมาเพื่อดึงดูดวัยรุ่น แต่ด้วยหน้าตา การออกแบบลายด้านข้างที่ดูธรรมดา ด้านหน้าของรถที่ยื่นยาวออกไป เรียกได้ว่าเป็น Mini Accord เลยก็ว่าได้ ด้วยความคม หน้าตา ดูไม่โฉบเฉี่ยว ทำให้ออกดูจะเป็นแนวผู้ใหญ่มากกว่า

ภายในดูน้อยไป

จากภาพภายในที่หลุดออกมา ดูมีความมินิมอลเอามาก ๆ แดชบอร์ดเรียบง่าย หน้าปัดดูธรรมดา ปุ่มแถวคันเกียร์ลดลง ก้าน 2 ข้างของพวงมาลัยเล็กและเรียว ดูรวม ๆ เข้ากันได้ แต่ไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์กลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ที่ต้องการรถขนาดกลางแบบซีวิคที่มีความสปอร์ตอยู่แล้ว

ไฟท้ายไม่หวือหวา

ไฟท้ายสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่ ดูขัดตาและไม่สัมพันธ์ตามขนาดของตัวรถและไฟหน้าที่มีขนาดเล็กกว่า

แบงค์ให้ 3 คำ: ”ยัง ไม่ โดน”

จากประวัติการออกแบบตัวถังของ Honda ที่ผ่านมา มักจะมีรุ่นที่ออกแบบมาแล้วสวยเอามาก ๆ แล้วรุ่นถัดไปกลับออกแบบกลับมาดูธรรมดา หรือไม่ถูกใจ เช่น ในรุ่นที่ 8 ที่ดูลงตัว ไปสู่รุ่น 9 ที่ดูเล็กเกินไป และกับรุ่น 10 ที่เรียกได้ว่าดูดีที่สุดในรุ่น มาสู่ 2021 Honda Civic ที่ดูธรรมดา ๆ

ด้วยดีไซน์ที่เริ่มคล้าย 2020 Honda Accord ที่มีความหรูหรา ผสานความสปอร์ตได้อย่างอยู่ตัว 2021 ซีวิค ที่ออกแบบมาคล้ายกัน เพียงแต่จะมีขนาดเล็กกว่า อาจทำให้กลุ่มผู้ใช้แอคคอร์ดเหลียวตามอง เพราะซีวิคจะมีราคาที่ถูกกว่า และยังได้ความหรูหราที่แทบจะไม่ต่างกัน อาจทำให้มีการดึงยอดขายกันได้

สุดท้ายนี้ ก็ต้องติดตามกันต่อไป ว่าสุดท้ายแล้วจะออกมาในหน้าตาแบบไหน ราคาเท่าไร ประเทศไทยจะได้อะไรบ้าง และจะขายดีหรือไม่ ติดตามกันได้ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 ครับ
 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด