เพราะอะไร คุณถึงไม่สามารถซื้อ Mitsubishi Triton ที่สหรัฐอเมริกาได้?

Patiphanw · Nov 29, 2021 08:28 PM

เพราะอะไร คุณถึงไม่สามารถซื้อ Mitsubishi Triton ที่สหรัฐอเมริกาได้? 01

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ในดินแดงแห่งเสรีภาพอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ผู้คนมักจะชอบซื้อกระบะทั้งขนาดยักษ์และขนาดกลาง คุณกลับไม่สามารถหาซื้อกระบะที่ขายดีอย่าง Mitsubishi Triton (มิตซูบิชิ ไทรทัน) แบบในประเทศไทยหรือออสเตรเลียได้เลย ทั้ง ๆ ที่มันก็น่าจะขายได้? เป็นเพราะอะไรเรามีคำตอบ

เพราะอะไร คุณถึงไม่สามารถซื้อ Mitsubishi Triton ที่สหรัฐอเมริกาได้? 02

Mitsubishi Mighty Max

ไม่ใช่ว่าไม่เคยขายนะ

Mitsubishi Triton ในต่างประเทศมีชื่อที่ค่อนข้างหลากหลาย ในตลาดกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ในบางประเทศก็จะชื่อรหัสตัวถังว่า Mitsubishi Triton L200 ในบางประเทศก็ยังใช้ชื่อเดิมอย่าง Mitsubishi Strada อยู่ในตลาดฟิลิปปินส์

จริง ๆ แล้วจะบอกว่า Mitsubishi (มิตซูบิชิ) ไม่เคยขายกระบะไทรทันในอเมริกาเลยก็ไม่ได้ เพราะย้อนไปในปี 1986 ถึง 1996 มิตซูบิชิเคยนำกระบะเข้าไปขาย โดยใช้ชื่อว่า Mitsubishi Mighty Max แต่ก็เลิกการขายไปแล้วเนื่องจากว่าขายได้ไม่ค่อยดี

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

และในราคาที่เท่ากันในขายในช่วงนั้น ยังมีตัวเลือกอย่าง Toyota SR5 (Toyota Hilux) หรือ Chevrolet S10 (Chevrolet Colorado) ที่มีพละกำลังเครื่องยนต์มากกว่า

อ่านเพิ่มเติม GMC Syclone จรวดทางเรียบ ที่เคยทำ Ferrari หน้าซีดมาแล้ว

เพราะอะไร คุณถึงไม่สามารถซื้อ Mitsubishi Triton ที่สหรัฐอเมริกาได้? 01

Dodge Ram 50

แปะป้ายขาย

หากคุณอยู่ในอเมริกา คุณก็อาจจะเคยขับผ่านมิตซูบิชิ ไทรทันมาแล้วแต่อาจไม่เคยรูตัว เนื่องจากว่ามันไม่ได้แปะป้ายมิตซูบิชิขาย แต่จะเป็นการแยกชิ้นส่วนมาจากประเทศญี่ปุ่น แล้วประกอบขายเป็นกระบะในยี่ห้ออื่นแทน คือ Dodge D-50 (1979–1980), Dodge Ram 50 (1981–1986) และ Plymouth Arrow Truck (1979–1982)

เนื่องจากชาวอเมริกันในช่วงนั้น จะชอบใช้สินค้าที่ "Made In America" เพียงแค่นำมาแปะเป็นยี่ห้อใหม่เป็น Dodge หรือ Plymouth ก็ถือเป็นรถที่ผลิตในอเมริกาแล้ว แต่ไส้ในก็ยังเป็นเครื่อง Mitsubishi อยู่ดี

เพราะอะไร คุณถึงไม่สามารถซื้อ Mitsubishi Triton ที่สหรัฐอเมริกาได้? 02

Dodge D-50

เลี่ยงภาษี

ส่วนสาเหตุจริง ๆ ว่า ทำไม Mitsubishi Triton ถึงไม่สามารถขายในอเมริกาได้ ก็เพราะว่าในการจะนำรถมาขายนั้น จะต้องมีการเก็บภาษี Chicken Tax 25% อันเป็นเหตุมาจากในปี 1972 สหรัฐอเมริกาได้ประท้วงที่ยุโรปขึ้นภาษีนำเข้าไก่ จึงตอบโต้โดยการตั้งภาษีป้องกันตลาดรถในประเทศ รวมถึงสินค้าอื่น เช่น บรั่นดี Dextrin (ส่วนผสมเครื่องสำอางค์) และแป้งมันฝรั่ง

และถูกใช้กับรถบรรทุกขนาดเล็กที่ผลิตนอกอเมริกา ที่รวมถึง Mitsubishi Triton ที่มีการผลิตในประเทศไทย แต่หาก Mitsubishi จะประกอบรถกระบะในอเมริกาเอง ก็จะไม่ถูกเก็บพาษี และสามารถขายในราคาที่แข่งขันได้ การเก็บภาษีอีก 25% จะทำให้ Triton แพงเกินไปที่จะแข่งขันในกลุ่มรถปิคอัพคอมแพคของอเมริกา ที่ปกติในปัจจุบันก็ขายกันไม่ค่อยได้อยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม ทำไมประเทศเกาหลีใต้ ถึงไม่นิยมใช้รถกระบะแบบบ้านเรา

เพราะอะไร คุณถึงไม่สามารถซื้อ Mitsubishi Triton ที่สหรัฐอเมริกาได้? 03

Plymouth Arrow Truck

Mitsubishi ขายไม่ค่อยได้

ต้องบอกว่า Mitsubishi เองก็กำลังประสบปัญหาที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงในตลาดอเมริกาจากยอดขายที่ไม่ค่อยดี และรถส่วนมากที่ขายได้อย่าง Mitsubishi Outlander (มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์) มีการประกอบที่ญี่ปุ่นแล้วส่งไปขาย ก็ทำให้มีราคาแพงขึ้น จึงมองว่าการนำรถกระบะขนาดเล็กที่แข่งขันยากเป็นเรื่องที่ไม่คุ้มเอาเสียเลย

หากจะถามว่า แล้วทำไมไม่เอารถไปผลิตในประเทศเสียเลย นั่นก็เป็นเพราะว่ามิตซูบิชิได้ขายโรงงานผลิตรถให้กับบริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้า Rivian ไปแล้วในปี 2016 จากการประสบกับยอดขายที่ทำได้ไม่ดี

เพราะอะไร คุณถึงไม่สามารถซื้อ Mitsubishi Triton ที่สหรัฐอเมริกาได้? 04

ปัจจัยอีกส่วนหนึ่งคือนิสัยการซื้อรถกระบะของชาวอเมริกัน ที่ชอบซื้อกระบะขนาดใหญ่ยักษ์แบบ Ford F-150 หรือ Chevrolet Silverado แทนการซื้อกระบะคอมแพกต์หรือขนาดเล็ก เพราะคุ้มค่ากว่า ใช้งานได้นาน แถมยังลุยได้อีกด้วย จึงทำให้ตลาดกระบะขนาดกลางในอเมริกาค่อย ๆ หายไปโดยปริยาย

อ่านเพิ่มเติม ทำไมคนอเมริกันถึงชอบใช้กระบะใหญ่ พลังเยอะ

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mitsubishi Triton Single Cab 2.5 GL 5MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด