ลือกระหึ่ม 2020 Toyota GR Yaris ขุมพลัง 272 แรงม้าอาจเปิดตัวในไทย ค่าตัวทะลุ 2 ล้านบาท?

May · Sep 9, 2020 06:00 AM

ลือกระหึ่ม 2020 Toyota GR Yaris ขุมพลัง 272 แรงม้าอาจเปิดตัวในไทย ค่าตัวทะลุ 2 ล้านบาท? 01

2020 Toyota GR Yaris (โตโยต้า จีอาร์ ยาริส) รถซับคอมแพ็กต์สมรรถนะสูงได้รับการเปิดตัวทำตลาดญี่ปุ่นแล้ว มาพร้อมขุมพลังเทอร์โบสมรรถนะสุดทรงพลัง สำหรับลูกค้าเท้าขวาหนักโดยเฉพาะ

GR Yaris ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยแนวคิดที่เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง โดย Toyota ระบุว่า “นี่คือรถที่ใครก็สามารถขับได้ด้วยความสบายใจบนถนนทุกเส้นทางบนโลก” ฟังแล้วดูเหมือนว่าค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นต้องการให้รถรุ่นนี้เป็นเพื่อนร่วมทางของนักขับทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว  

รถซับคอมแพ็กต์รุ่นนี้เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Toyota และทีมแข่งแรลลี่ Gazoo Racing World Rally ถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกของ Toyota ที่ใช้แนวคิดเปลี่ยนรถแข่งระดับโลกให้กลายเป็นรถบ้านเพื่อออกจำหน่ายจริง

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ลือกระหึ่ม 2020 Toyota GR Yaris ขุมพลัง 272 แรงม้าอาจเปิดตัวในไทย ค่าตัวทะลุ 2 ล้านบาท? 01

ลือกระหึ่ม 2020 Toyota GR Yaris ขุมพลัง 272 แรงม้าอาจเปิดตัวในไทย ค่าตัวทะลุ 2 ล้านบาท? 02

ออกทำตลาดทั้งหมด 3 รุ่นย่อย  

GR Yaris มีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยให้ลูกค้าเลือกสรร ได้แก่ RZ, RS และ RC แต่ละรุ่นย่อยมีสมรรถนะแตกต่างกันแต่ขึ้นสายการผลิตที่เดียวกันนั่นคือโรงงานโมโตมาชิในประเทศญี่ปุ่นอันกล่าวกันว่ามีความล้ำสมัยที่สุดของ  Toyota ในเวลานี้  

มาดูสเปกของรุ่นท็อป GR Yaris RZ กันก่อน มาพร้อมเครื่องยนต์ 3 สูบ รหัส G16E-GTS ขนาด 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พละกำลัง 272 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิด 370 นิวตันเมตรที่ 3,000 – 4,600 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ GR-Four ผ่านคลัตช์แบบมัลติเพลท

GR Yaris RZ ยังมาพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์และระบบฉีดน้ำหล่อเย็น เฟืองท้าย Torsen LSD ล้อ BBS ฟอร์จอลูมิเนียม หุ้มด้วยยาง Michelin Pilot Sport 4S

ลือกระหึ่ม 2020 Toyota GR Yaris ขุมพลัง 272 แรงม้าอาจเปิดตัวในไทย ค่าตัวทะลุ 2 ล้านบาท? 03

ถัดมาเป็นรุ่น GR Yaris RS ออกแบบมาเพื่อคอรถยนต์ที่ต้องการความแรงแบบเบาะ ๆ เครื่องยนต์ Dynamic Force เป็นบล็อก 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ รีดพลัง 118 แรงม้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ Direct Shift CVT ขับเคลื่อนล้อหน้า ใช้ระบบเบรกมือไฟฟ้า อัตราบริโภคน้ำมันประหยัดระดับ 18.2 กม.ต่อลิตร

ปิดท้ายด้วยรุ่น GR Yaris RC มาพร้อมเครื่องยนต์เดียวกับ RZ และมีคุณสมบัติคล้ายกัน แต่ RC เหมาะสำหรับการขับขี่ในสนามแข่งมากกว่า เนื่องจากถูกถอดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายอย่างออกไปเพื่อลดน้ำหนัก

ลือกระหึ่ม 2020 Toyota GR Yaris ขุมพลัง 272 แรงม้าอาจเปิดตัวในไทย ค่าตัวทะลุ 2 ล้านบาท? 04

ลือกระหึ่ม 2020 Toyota GR Yaris ขุมพลัง 272 แรงม้าอาจเปิดตัวในไทย ค่าตัวทะลุ 2 ล้านบาท? 05

ราคาจำหน่ายในญี่ปุ่น และโอกาสทำตลาดเมืองไทย

Toyota GR Yaris เคาะราคาเริ่มต้น 2.65 ล้านเยนหรือประมาณ 7.8 แสนบาทสำหรับรุ่นเริ่มต้น RS ส่วนรุ่น RZ มีค่าตัว 3.96 ล้านเยนหรือ 1.1 ล้านบาท เป้าหมายยอดขายอยู่ที่ 1,000 บาทต่อเดือน

รถซับคอมแพ็กต์ตัวแรงคันนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะทำตลาดเพื่อนบ้านของเราอย่างมาเลเซีย ขณะที่ในเมืองไทย มีกระแสข่าวหนาหูว่าจะถูกนำเข้ามาให้ลูกค้าได้สัมผัสตัวจริงด้วยเช่นกัน ทำให้สิ่งที่น่าจับตามองคือราคาจำหน่ายที่ว่ากันว่าจะเคาะอยู่ที่ประมาณ 2.3 – 2.4 ล้านบาท

นั่นหมายความว่าถ้า GR Yaris ได้รับไฟเขียวให้ถูกนำเข้ามาขายในไทยจริง ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายก็น่าจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ Toyota ที่ต้องการรถเล็กวางขุมพลังแรงเกินตัว และยังไม่มีคู่แข่งโดยตรงในกลุ่มเดียวกัน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

Toyota Yaris Yarisativ

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด