Ford Focus เปิดตัวรุ่นพิเศษ ST Line สปอร์ตซีดานแซ่บเว่อร์ ที่คนไทยพลาดเป็นเจ้าของ

Mr.Argus · Jun 25, 2022 06:23 PM

Ford Focus เปิดตัวรุ่นพิเศษ ST Line สปอร์ตซีดานแซ่บเว่อร์ ที่คนไทยพลาดเป็นเจ้าของ 01

Ford Focus เปิดตัวรุ่นพิเศษ ST Line ให้สั่งจองล่วงหน้าก่อนใครในประเทศจีน ซึ่งได้รับการปรับปรุงทุกด้านทั้งรูปลักษณ์ ภายใน ขุมพลัง และแชสซีส์ บนพื้นฐานของรุ่นปัจจุบัน เลิกใช้เครื่อง 3 สูบ ขยับไป 4 สูบตามเคย เผยสเปคแรงและออพชั่นไฮเทค ซึ่งเมืองไทยไม่ได้ซื้อใช้งานแน่นอน

Ford Focus เปิดตัวรุ่นพิเศษ ST Line สปอร์ตซีดานแซ่บเว่อร์ ที่คนไทยพลาดเป็นเจ้าของ 02

ภายนอกสปอร์ตกว่าเดิม

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

Ford Focus (ฟอร์ด โฟกัส) รุ่นพิเศษ ST Line ได้เสริมชุดแต่งแนวสปอร์ตของ Fox เข้าไปตรงขนาดของกระจังหน้าใหญ่ขึ้น และรวมกรอบเชื่อมเข้ากับไฟหน้าแล้ว กระจังหน้ารังผึ้งจับคู่กับกันชนที่ออกแบบปากกว้างมากขึ้น สไตล์ไฟหน้าของรถใหม่ก็ได้รับการปรับให้ดุดันที่สุด และทั้งชุดมาพร้อมกับไฟหน้า LED เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

ส่วนท้ายของรถใหม่ยังคงออกแบบตามรุ่นปัจจุบัน และรุ่น ST Line ใช้รูปแบบท่อไอเสียคู่ออกฝั่งขวาด้านเดียว Ford Focus ST Line จะเพิ่มสีตัวถัง 3 สีคือ เมชาเกรย์, สตาร์บลู และออเรนจ์ที่ร้อนแรง ทางด้านล้อและยางยังคงติดตั้งยางสปอร์ตมิชลินซีรีส์ PS4 และขอบล้อ 18 นิ้ว

Ford Focus เปิดตัวรุ่นพิเศษ ST Line สปอร์ตซีดานแซ่บเว่อร์ ที่คนไทยพลาดเป็นเจ้าของ 01

ภายในแต่งสปอร์ต ออพชั่นแน่น

ภายในห้องโดยสารมีการปรับรายละเอียดของหนังสลับผ้า ตรงพวงมาลัยมีหนังหุ้มเป็นรู และการเย็บสีแดงบนเบาะที่นั่งก็ชัดเจนขึ้น ในขณะเดียวกัน ตัวเปลี่ยนเกียร์แบบลูกบิดก็ถูกแทนที่ด้วยแท่งเปลี่ยนเกียร์แบบเดิมที่มีความคุ้นเคยในการขับขี่มากขึ้น เพิ่มการเย็บแบบพิเศษให้กับเบาะนั่งในรุ่น ST Line 

นอกจากนี้ รถยนต์ใหม่จะติดตั้งหน้าจอควบคุมส่วนกลางแบบสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว ระบบควบคุมกลาง SYNC 4 ในตัว รวมถึงมีกราฟิกการแสดงผล และฟังก์ชันเพิ่มเติมที่ได้รับการปรับปรุง ที่สำคัญ Ford Focus ST Line นี้ยังติดตั้งระบบเสียง B&O และฟังก์ชั่นช่วยเหลือคนขับระดับ L2 อย่างทันสมัยอีกด้วย

Ford Focus เปิดตัวรุ่นพิเศษ ST Line สปอร์ตซีดานแซ่บเว่อร์ ที่คนไทยพลาดเป็นเจ้าของ 02

พลังจากเครื่อง 4 สูบ

ในแง่ของกำลัง โฟกัสใหม่ได้เปลี่ยนจากเครื่องยนต์ 3 สูบเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบชาร์จเจอร์ 1.5 ลิตร ที่มีกำลังสูงสุด 177 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 243 นิวตันเมตร และเมื่ออยู่ในในโหมดซูเปอร์ชาร์จจะปั้นแรงบิดได้ถึง 270 นิวตันเมตร 

ด้านระบบส่งกำลังจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 7.9 วินาที ในส่วนของแชสซีส์ รถใหม่จะใช้ McPherson ด้านหน้าและด้านหลัง multi-link (เรียกอย่างเป็นทางการว่า SLA short and long arm blade) ช่วงล่างอิสระ รุ่น ST Line และ S EDITION จะได้รับการปรับแต่งพิเศษ เปลี่ยนสปริงสั้นและเหล็กกันโคลงด้านหน้าและด้านหลังแบบพิเศษ และถูกลดระดับลง 10 มม. ด้วย

Ford Focus เปิดตัวรุ่นพิเศษ ST Line สปอร์ตซีดานแซ่บเว่อร์ ที่คนไทยพลาดเป็นเจ้าของ 03

จุดสนใจคือเครื่อง 4 สูบ

รูปร่างที่สปอร์ตมากขึ้นจะช่วยเพิ่มความสปอร์ตแตกต่างจากรุ่นทั่วไปทั้งคัน แต่นี่ไม่ใช่จุดสนใจของผู้คน แต่ส่วนที่สำคัญคือ การเปลี่ยนจากเครื่องยนต์ 3 สูบเป็น 4 สูบหมายความว่า ในที่สุด Ford ก็เข้าใจความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค และนำผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้กลับสู่ตลาดได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับรุ่น 3 สูบก่อนหน้านี้ แม้ว่ารุ่น 1.5 ลิตร 4 สูบเทอร์โบนี้ จะไม่มีตัวเลขกำลังแตกต่างกันมาก แต่คาดว่าจะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ราบรื่นยิ่งขึ้นในประสบการณ์จริง เพราะเครื่อง 4 สูบก็เดินจังหวะจุดระเบิดได้นิ่งกว่า 3 สูบโดยธรรมชาติอยู่แล้ว

Ford Focus เปิดตัวรุ่นพิเศษ ST Line สปอร์ตซีดานแซ่บเว่อร์ ที่คนไทยพลาดเป็นเจ้าของ 04

เมืองไทยอดใช้

2022 Ford Focus ST Line เปิดตัวในประเทศจีนให้จองล่วงหน้าแล้ววันนี้ ก่อนที่จะเปิดตัวที่งาน Chongqing Auto Show ในวันที่ 25 มิถุนายน ส่วนประเทศไทยอดใช้ เพราะฟอร์ดในภูมิภาคอาเซียนบ้านเรา ได้เลิกขายรถยนต์นั่งไปเรียบร้อยแล้ว สาเหตุจากความนิยมรถกระบะที่มากกว่านั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : 2022 Ford Focus ใหม่ได้จอใหญ่ขึ้น พร้อมไฮบริดประหยัดถึง 20.3 กม./ลิตร เริ่ม 1.02 ล้านบาท

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

พร้อมจัดการซื้อ-ขายรถได้ภายใน 24 ชั่วโมง

2020 Ford Mustang 2.3L EcoBoost

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด