2022 Nissan Townstar โมเดลเชนจ์มินิแวน พื้นฐานเบนซ์ ราคา 7 แสน แต่ไม่ขายไทยเพราะอะไร ?

Mr.Argus · Oct 3, 2021 08:14 AM

2022 Nissan Townstar โมเดลเชนจ์มินิแวน พื้นฐานเบนซ์ ราคา 7 แสน แต่ไม่ขายไทยเพราะอะไร ? 01

2022 Nissan Townstar (นิสสัน ทาวน์สตาร์) เป็นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก จัดอยู่ในระดับเดียวกับ Toyota Sienta (โตโยต้า เซียนต้า) เปิดตัวโฉมใหม่ มาพร้อมจุดเด่นด้วยประตูผู้โดยสารแบบเลื่อน ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กเน้นประหยัด นั่งได้ 5 คนแบบโปร่ง ๆ สเปคโดยรวมดูดี แต่ทำไมเราถึงคิดว่า จะไม่มีโอกาสขายในไทยแน่นอน มาฟังเหตุผลกันที่นี่

2022 Nissan Townstar โมเดลเชนจ์มินิแวน พื้นฐานเบนซ์ ราคา 7 แสน แต่ไม่ขายไทยเพราะอะไร ? 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Nissan Townstar เป็นชื่อรุ่นใหม่ ที่มาแทนรุ่นเก่า NV200 และ NV250 โดยใช้พื้นฐานร่วมกับ Renault Kangoo และ Mercedes-Benz Citan (เมอเซเดส-เบนซ์ ซิทาน) ซึ่งรถประเภทนี้ในยุโรปถูกจัดเป็นประเภท LCV (Light Commercial Vehicle) แต่ในไทยมักถูกเรียกว่าเป็น Mini-MPV เรียกว่าถ้าเห็นทรงรถแวน ก็เรียกเหมารวมไปหมด ซึ่งมีความแตกต่างจาก Honda Mobilio (ฮอนด้า โมบิลิโอ้) หรือ Mitsubishi Xpander (มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์) ที่มีขายในไทยหลายอย่าง

2022 Nissan Townstar โมเดลเชนจ์มินิแวน พื้นฐานเบนซ์ ราคา 7 แสน แต่ไม่ขายไทยเพราะอะไร ? 01

ทรงกล่องหลังคาสูง

Nissan Townstar มีสัดส่วนแบบทรง 2 กล่อง หลังคาสูงและพื้นรถต่ำเพื่อให้ขึ้นลงสะดวก มีทั้งตัวถังโดยสาร 5 ที่นั่ง และตัวถังตู้ทึบ ขนของได้ 800 กก. พร้อมด้วยจุดเด่นตรงประตูเลื่อน ทำให้ขนของสะดวก และผู้โดยสารเข้าออกง่าย แต่เป็นการเลื่อนเปิด-ปิดด้วยมือ ไม่ใช้ไฟฟ้า

รูปทรงด้านหน้าได้แรงบันดาลใจมาจาก Nissan Ariya (นิสสัน อารียา) ผสมกับ Nissan Navara (นิสสัน นาวารา) ด้วยไฟหน้า LED ทรงแบนเรียวแหลม มีเส้นโครเมียมทรงบูมเมอแรงเฉียงลง กรอบกระจังหน้าหกเหลี่ยมดีไซน์แบบ Interlock และยังมีช่องไฟตัดหมอกแนวตั้ง คล้ายกับรถกระบะรุ่นที่ขายในไทย

อ่านเพิ่มเติม: 2021 Nissan Ariya อาจจะผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศไทย เป็นไปได้หรือไม่?

2022 Nissan Townstar โมเดลเชนจ์มินิแวน พื้นฐานเบนซ์ ราคา 7 แสน แต่ไม่ขายไทยเพราะอะไร ? 02

2022 Nissan Townstar โมเดลเชนจ์มินิแวน พื้นฐานเบนซ์ ราคา 7 แสน แต่ไม่ขายไทยเพราะอะไร ? 03

ภายในเน้นความปลอดภัย

ภายในของ Nissan Townstar ใช้โทนสีดำสลับเทา มีคอนโซลทรงแบนยาวแนวนอน ตัดด้วยแถบหน้าจออินโฟเทนเม้นท์ขนาด 8 นิ้วตรงกลาง พร้อมออพชั่นไฮเทคอย่างแอร์ออโต้ ที่ชาร์จสมาร์ทโฟนแบบแม่เหล็กไร้สาย ครูสคอนโทรล ปุ่มสตาร์ท

ด้านระบบความปลอดภัยก็ใส่มาอย่างไม่เสียชื่อ เพราะเต็มไปด้วยระบบเบรคอัตโนมัติ ระบบรักษาความเร็วแบบแปรผันระยะห่างได้ ระบบป้องกันการส่ายของพ่วงท้าย นอกจากนี้ในรุ่นพลังไฟฟ้า ยังได้ระบบช่วยขับขี่ รักษารถในเลน ทั้งทางตรงและทางโค้ง

อ่านเพิ่มเติม: Nissan เตรียมเปิดตัวรถเชิงพาณิชย์ล้วนพลังงานไฟฟ้าสิ้นปี ลุ้นเข้าไทย แต่เป็นไปได้ยาก

2022 Nissan Townstar โมเดลเชนจ์มินิแวน พื้นฐานเบนซ์ ราคา 7 แสน แต่ไม่ขายไทยเพราะอะไร ? 04

ขุมพลังไฟฟ้าก็มา

พลังของ Nissan Townstar มีทั้งแบบเครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตรเทอร์โบ กำลัง 130 แรงม้า กับแรงบิด 240 นิวตันเมตร และมีพลังไฟฟ้าล้วน เสียบปลั๊กที่ด้านหน้า ใช้แบตเตอรี่ความจุ 44 kWh ทำแรงบิดได้ 245 นิวตันเมตร และวิ่งได้ระยะทาง 285 กม.ต่อการชาร์จเต็มครั้งเดียว ขับเคลื่อนล้อหน้า ด้วยเกียร์มีทั้งธรรมดาและออโต้ให้เลือก

ขายราคาระดับ 800,000 บาทในเมืองนอก

Nissan Townstar คาดว่าจะมาแทนที่รุ่น NV200 ซึ่งเดิมทีมีราคาเริ่มต้นต่ำกว่ารถกระบะ Navara ตัวถังดับเบิ้ลแค็ปอยู่เล็กน้อย แต่วางตำแหน่งการตลาดไว้สูงกว่า March ทำให้คาดว่า เมื่อจำหน่ายจริง จะมีราคาเทียบเท่ารถระดับ 800,000 บาทในไทย แต่เราคิดว่า คนไทยคงไม่มีโอกาสได้ใช้ ด้วยเหตุผลดังนี้

2022 Nissan Townstar โมเดลเชนจ์มินิแวน พื้นฐานเบนซ์ ราคา 7 แสน แต่ไม่ขายไทยเพราะอะไร ? 05

ไม่มีขายไทยแน่นอน

Nissan Townstar ไม่มีโอกาสขึ้นสายการผลิตในไทยแน่นอน เพราะรถรุ่นนี้ไม่ได้แชร์พาร์ทร่วมกับอีโค่คาร์ในไทยสักรุ่น เพราะเป็นแพลทฟอร์มจากทางยุโรปพัฒนาแยกออกมาต่างหาก ทำให้ไม่คุ้มค่าที่จะตั้งไลน์การผลิตแยกออกมาจากรถอีโค่คาร์ เพื่อประกอบรุ่นนี้ขายโดยเฉพาะ 

เนื่องจากตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กในประเทศไทยนั้น แทบไม่มีความต้องการรถ 5 ที่นั่งพื้นต่ำแบบนี้แต่อย่างใด รถที่ใกล้เคียงที่สุดอย่าง Toyota Sienta ก็มี 7 ที่นั่ง และไม่ได้นับว่ามียอดขายที่ดีจนทำให้นิสสันต้องลงมาแย่งส่วนแบ่งกลุ่มนี้ 

ส่วนฝาแฝดอย่าง Mercedes-Benz Citan ก็ไม่มีโอกาสนำเข้ามาจำหน่ายด้วย เว้นแต่ว่าจะเข้ามาในรูปแบบ EV ล้วนในชื่อ 2022 Mercedes-EQT (เมอเซเดส-เบนซ์ คอนเซปต์ อีคิวที) ในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Nissan Note 1.2E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด