Mazda ยืนยัน MX-5 โฉมใหม่จะใช้สูตรเดิมคือต้องขับสนุก, น้ำหนักเบา และอาจมีไฟฟ้าในอนาคต

Patiphanw · Apr 16, 2022 07:16 AM

Mazda ยืนยัน MX-5 โฉมใหม่จะใช้สูตรเดิมคือต้องขับสนุก, น้ำหนักเบา และอาจมีไฟฟ้าในอนาคต 01

ปัจจุบัน Mazda (มาสด้า) อาจกำลังมุ่งมั่นที่จะทำการขยายไลน์อัพรถ SUV อยู่ แต่พวกเขาก็ยังไม่ลืมสปอร์ตคันเล็ก Mazda MX-5 (มาสด้า เอ็มเอกซ์-5) 

ซึ่งได้รับการยืนยันว่าจะมีเจเนอเรชั่นที่ 5 และในขณะนี้กำลังทำการพัฒนาอยู่ ซึ่งจะยังคงไว้ถึงชื่อเสียงความสนุกของรุ่นก่อน

Mazda ยืนยัน MX-5 โฉมใหม่จะใช้สูตรเดิมคือต้องขับสนุก, น้ำหนักเบา และอาจมีไฟฟ้าในอนาคต 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

Joachim Kunz หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และวิศวกรรมที่ Mazda Europe กล่าวกับสำนักข่าว Autocar เกี่ยวกับอนาคตของ MX-5 ไว้ว่า "มันถือเป็นไอคอนของแบรนด์เรา และได้รับการปฎิบัติอย่างพิเศษเสมอ ในตอนนี้เราน่าจะทำรถรุ่นนี้ไปเรื่อย ๆ ด้วยทั้งขนาด, คอนเซปท์ และเครื่องยนต์ของตัวรถ แน่นอนว่าในอนาคตมันจะต้องมีการทำให้เป็นไฟฟ้า แต่เราก็ขอให้มันเป็นแบบนี้ไปก่อน"

เขายังกล่าวเสริมว่า มันถือเป็น "ลูกรักของสำนักงานใหญ่" ในญี่ปุ่น และยอมรับว่าในฝั่งยุโรปนั้นไม่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนามากนักเมื่อเทียบกับรุ่นหลักอื่น ๆ

อ่านเพิ่มเติม 2022 Mazda MX-5 ติดระบบ KPC ถึงเมืองไทยแล้ว

Mazda ยืนยัน MX-5 โฉมใหม่จะใช้สูตรเดิมคือต้องขับสนุก, น้ำหนักเบา และอาจมีไฟฟ้าในอนาคต 01

ความคิดเห็นจากหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมบอกเป็นนัยว่า Mazda มีความตั้งใจที่จะคงคาแรคเตอร์ของ Roadster ที่ให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่อย่างแท้จริงไว้

ซึ่งอาจจะหมายถึงการรักษาองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของ MX-5 ไว้คือขนาดที่มีความเล็ก, น้ำหนักเบา, การขับเคลื่อนล้อหลัง และเครื่องยนต์สันดาปภายใน

Mazda ยืนยัน MX-5 โฉมใหม่จะใช้สูตรเดิมคือต้องขับสนุก, น้ำหนักเบา และอาจมีไฟฟ้าในอนาคต 02

มีไฮบริดน่าจะดีขึ้น

ในตอนนี้ Mazda ได้มีแพลตฟอร์มขับเคลื่อนล้อหน้าใหม่ที่มีไว้สำหรับรถที่มีขนาดเล็ก และรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต รวมถึงแพลตฟอร์มขับเคลื่นล้อหลังสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่และหรูหรากว่าอย่างเช่น Mazda CX-60 

ซึ่ง MX-5 นี้อาจได้ผลประโยชน์จากการใช้แพลทฟอร์มแบบหลังรวมถึงเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ หลังจากที่มีข่าวถึงเครื่องเบนซิน Skyactiv-X ยิ่งหากรวมเทคโนโลยีไมล์ดไฮบริดเข้าไปด้วยก็น่าจะดียิ่งขึ้น

Mazda ยืนยัน MX-5 โฉมใหม่จะใช้สูตรเดิมคือต้องขับสนุก, น้ำหนักเบา และอาจมีไฟฟ้าในอนาคต 03

สำหรับการทำให้เป็นไฟฟ้านั้น อาจช่วยให้มีการเสิรมในด้านของสมรรถนะและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่แบตเตอรี่ขนาดเล็กจะยังทำให้รถมีน้ำหนักเบาอยู่ 

แม้ว่าเครื่องยนต์เบนซินน่าจะยังเป็นตัวเลือกหลัก แต่ในอนาคตก็จะต้องมีระบบไฟฟ้าด้วยแน่นอน เว้นแต่มาสด้าจะสามารถหาทางใช้น้ำมันสังเคราะห์ได้

อ่านเพิ่มเติม 2024 Mazda MX-5 ยืนยันใช้เครื่องยนต์ คาดมาพร้อม Skyactiv-X 

Mazda ยืนยัน MX-5 โฉมใหม่จะใช้สูตรเดิมคือต้องขับสนุก, น้ำหนักเบา และอาจมีไฟฟ้าในอนาคต 04

Joachim Kunz กล่าวว่าเขาทราบดีว่าอายุของ Mazda MX-5 นั้นค่อนข้างยาวนานเมื่อเทียบกับรถยนต์รุ่นอื่น แต่เชื่อว่าไม่ใช่ปัญหาในส่วนนี้ 

หากลองคำนวนว่าเจเนอเรชั่นที่ 4 หรือ ND นั้นเปิดตัวในปี 2014 ก็เป็นเวลาเกือบทศวรรษแล้ว นั่นอาจทำให้เจเนอเรชั่นที่ 5 นั้นออกมาในปี 2024 พร้อมกับรุ่นพิเศษก็เป็นได้

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

ซื้อรถถูกกว่า ขายรถเร็วขึ้น

2020 Mazda MX-5 2.0 RF 6MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด