2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมคันไหนที่พร้อมจะพาคุณเปิดโลกใหม่ไปด้วยกัน

YOYOA · Aug 15, 2020 08:00 PM

2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมคันไหนที่พร้อมจะพาคุณเปิดโลกใหม่ไปด้วยกัน 01

ปัจจุบันตลาดในกลุ่มรถเอสยูวีเริ่มได้รับความสนใจจากลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่กำลังหารถสำหรับใช้งานในครอบครัว ขับทำงาน พาครอบครัวท่องเที่ยว และใช้ขนของในบางโอกาส เพื่อตอบโจทย์ในสิ่งที่รถซีดาน หรือรถกระบะไม่สามารถให้ได้ ซึ่งในตลาดรถเอสยูวีอาจแบ่งได้เป็น 2 ระดับคือ กลุ่มราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท อย่าง Toyota Fortuner และ Honda CR-V เป็นรถที่ผู้ใช้งานทั่วไปรู้จักกันดี แต่รถเอสยูวีอีกระดับคือกลุ่มพรีเมี่ยม ซึ่งวางจำหน่ายในระดับราคา 2.3 ล้านบาท ขึ้นไป

รถเอสยูวีกลุ่มนี้จะอัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีความปลอดภัยในการขับขี่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD ทั้งคู่เป็นรถเอสยูวี ระดับพรีเมี่ยมที่ได้รับการยอมรับในตลาดโลก โดย Volvo XC40 T5 R-Design AWD เปิดตัวที่ราคา 2,490,000 บาท ในขณะที่ Subaru Outback เปิดตัวที่ราคา  2,512,000บาท  เรียกได้ว่าราคาต่างกันแค่หลักหมื่นบาทเท่านั้น รวมทั้งขนาดและสมรรถนะก็เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันอยู่พอสมควรจึงอาจทำให้ผู้ซื้อเกิดความลังเลอยู่ไม่น้อยว่าจะเทเงินไปที่ค่ายไหนดีในงบประมาณ 2.5 ล้านบาท ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าคันไหนมีดีพอที่จะทำให้คุณเลือกมาเป็นรถประจำครอบครัว

2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมคันไหนที่พร้อมจะพาคุณเปิดโลกใหม่ไปด้วยกัน 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

พละกำลังเหลือเฝือทั้งคู่

Volvo XC40 T5 R-Design AWD มาด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง ขนาด 1,969 ซีซี พ่วงเทอร์โบ พละกำลังสูงสุด 252 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 1,800 – 4,800 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ความจุถังน้ำมัน 54 ลิตร

ในขณะที่ Subaru Outback ใช้ เครื่องยนต์บ็อกซ์เซอร์ 4 สูบ 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า ที่ 5,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 235 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ความจุถังน้ำมัน อยู่ที่ 60 ลิตร ขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อ AWD เช่นเดียวกัน

หากเทียบตัวเลขกันแล้วจะเห็นได้ว่า Volvo XC40 T5 R-Design นั้นได้เปรียบในเรื่องของพละกำลังและแรงม้าที่มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นแรงม้าที่มากกว่าราว 80 ตัว แรงบิดที่มากกว่าราว 115 นิวตันเมตร เรียกได้ว่าทิ้งห่างกับทาง Subaru Outback แบบไม่เห็นฝุ่นกันเลยทีเดียว

แต่ในเรื่องการใช้งานจริงเราก็ต้องมาดูกันอีกทีครับโดย อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ของ Volvo XC40 T5 R-Design ทางวอลโว่ เคลมเวลาอยู่ที่ 6.4 วินาที ในขณะที่ Subaru Outback ทำเวลาอยู่ 7.82 วินาที ห่างกันพอสมควรแต่ก็ไม่ถึงกับขี้ริ้วขี้เหร่นัก สำหรับรถที่มีกำลังแรงม้าน้อยกว่า เพราะไม่มีระบบเทอร์โบเข้าช่วย ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ไม่มีปัญหา เพราะจุดดีของเครื่องแบบไม่มีมีระบบเทอร์โบคือ ไม่จำเป็นต้องรอรอบ สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้ตามต้องการ แต่ท้ายที่สุดในเรื่องความคุ้มค่าของสมรรถนะกับราคา เราคงต้องยกให้กับ Volvo XC40 T5 R-Design ที่ดูมีภาษีกว่าในด้านสมรรถนะอย่างชัดเจน

2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมคันไหนที่พร้อมจะพาคุณเปิดโลกใหม่ไปด้วยกัน 01

รูปลักษณ์ภายนอก

การออกแบบ Subaru Outback ค่อนข้างมีความชัดเจนในเอกลักษณ์ของทาง Subaru เพราะรูปทรงยกมาจากตัว Subaru legacy แค่เห็นก็รู้ว่าต้องเป็นรถจากดาวลูกไก่อย่างแน่นอน โดยทาง Subaru outback มาด้วยมิติตัวถัง ขนาด 4,815 x 1,840 x 1,675 มม. (ความยาว x ความกว้าง x ความสูง) ระยะฐานล้อ 2,745 มม. น้ำหนักของตัวรถรวมอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ ของตัวรถ 1,641 กก. ความจุถังเชื้อเพลิง 60 ลิตร เส้นสายตัวถังให้ความรู้สึกถึงความสมบุกสมบันตามภาพลักษณ์ที่เราคุ้นตากับรถแรลลี่ของ Subaru ไฟหน้า LED แบบปรับระดับอัตโนมัติ พร้อมไฟ LED ส่องสว่างเวลากลางวัน และปรับตามทิศทางการเลี้ยว กระจังหน้าแบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ หลังคาซันรูฟแบบเลื่อนด้วยไฟฟ้า ประตูท้ายไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นบันทึกตำแหน่ง ล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว

ในขณะที่ Volvo XC40 T5 R-Design ได้ปรับเปลี่ยนรูปทรงตัวถังดีไซน์ใหม่ทั้งหมด จนแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเหลี่ยมมุมของโวลโว่ให้รู้สึกถึงความเคร่งขรึม กลายเป็นความรู้สึกถึงวัยหนุ่มเพิ่มเริ่มทำงาน เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง มีความสมาร์ททันสมัยตามยุคดิจิทัล มิติตัวถังมีขนาด  4,425 x 1,863 x 1,652 มม. (ความยาว x ความกว้าง x ความสูง) ระยะฐานล้อ 2,702 มม. ความจุถังน้ำมัน 54 ลิตร ให้ล้ออัลลอย ขนาด 19 นิ้ว ไฟหน้า LED ปรับองศาตามการเลี้ยวของพวงมาลัย ปรับระดับสูง-ต่ำแบบอัตโนมัติ ระบบเปิด-ปิดไฟสูง พร้อมปรับมุมส่องสว่างอัตโนมัติ ประตูท้าย เปิด – ปิด ด้วยระบบไฟฟ้าโดยไม่ต้องใช้มือ

เมื่อเทียบขนาดตัวถังเราคงต้องยกให้กับความยาว และความสูงที่ทาง Subaru Outback ให้มามากกว่า ดูสูงใหญ่น่าเกรงขาม และยังทำให้ขนาดของห้องโดยสารมีขนาดใหญ่กว่ารถรุ่นอื่นในระดับเดียวกัน ส่งผลในเรื่องความโล่งโปร่งสบายเมื่ออยู่ในห้องโดยสาร เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ใช้งานที่มีรูปร่างสูงใหญ่เช่นชาวยุโรปเป็นอย่างมาก แต่ในขณะที่ Volvo XC40 T5 R-Design มีมิติตัวถังที่เล็กกว่าเล็กน้อย เมื่อบวกกับดีไซน์ใหม่ของวอลโว่ จึงทำให้รูปลักษณ์ความรู้สึกไม่ใช่เอสยูวีสายลุยทางวิบาก แต่เป็นรถที่สามารถพาคุณไปในทุกสถานที่ ที่มีทางลาดยางไปถึง

ในแง่รูปลักษณ์ภายนอกคงบอกไม่ได้ว่าใครดีกว่าใครมากนัก ขึ้นอยู่กับความชอบและรสนิยมของผู้ใช้งาน สำหรับสายลุย Subaru Outback ตอบโจทย์ในเรื่องภาพลักษณ์ แต่ถ้าต้องการรถเอสยูวีที่ดูหรูหราแน่นอนว่า Volvo XC40 T5 R-Design คือคำตอบที่น่าพอใจ

2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมคันไหนที่พร้อมจะพาคุณเปิดโลกใหม่ไปด้วยกัน 02

2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมคันไหนที่พร้อมจะพาคุณเปิดโลกใหม่ไปด้วยกัน 03

ออปชั่นและสมรรถนะ

ด้วยราคารถที่สูงถึง 2.5 ล้านบาท แน่นอนว่าหลายคนย่อมอยากรู้ถึงออปชั่นเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีมาให้ว่าคุ้มค่าพอจะเป็นรถประจำครอบครัวของคุณได้หรือไม่

เริ่มต้นกันที่ Subaru Outback ให้ระบบความปลอดภัยใหม่มาหลายอย่างเช่น ระบบสัญญาณไฟหยุดฉุกเฉิน ,ระบบควบคุมแรงบิดอัตโนมัติขณะเข้าโค้ง ,ระบบป้องกันคันเร่งค้าง ,คานนิรภัยเสริมความแข็งแรงบริเวณประตูข้าง ,ระบบยับยั้งการทำงานของเครื่องยนต์ ,ถุงลมนิรภัยด้านหน้า ด้านข้าง และม่านถุงลม SRS ,ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (VDC) ,ถุงลมนิรภัย SRS ป้องกันเข่า ,กระจังหน้าแบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ ,ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ ,สวิตช์หยุดบนทางชัน ,ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ,ระบบช่วยในการเปลี่ยนเลน ,พวงมาลัยอเนกประสงค์พร้อมระบบควบคุมความเร็วคงที่

ภายในห้องโดยสารใส่ออปชั่นเข้ามาอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ระบบเครื่องเสียงแบบมีหน้าจอขนาด 8.0 นิ้วและลำโพง Harman/Kardon ,กระจกมองหลังระบบหรี่แสงอัตโนมัติ ,ระบบช่วยตรวจสอบจุดบอด ,ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone ,เบรกมือไฟฟ้า ,จอแสดงมุมมองภาพด้านหน้า,ก้านเปลี่ยนเกียร์บริเวณพวงมาลัย ,ระบบเข้าสู่รถด้วยรหัส PIN ,เบาะคนขับและผู้โดยสารแบบปรับด้วยระบบไฟฟ้า และประตูท้ายไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นบันทึกตำแหน่ง

ระบบ EyeSight Driver Assist Technology ประกอบด้วย 6 ระบบคือ 1.ระบบเบรกอัตโนมัติก่อนการชน 2. ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติแบบแปรผัน 3. ระบบตัดการทำงานคันเร่งก่อนการชน  4.ระบบเตือนเมื่อออกจากเลน  5.ระบบเตือนเมื่อขับรถส่ายหรือออกนอกเลน และ 6.ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยรักษาตัวรถให้อยู่ในช่องทาง เบรกอัตโนมัติ และระบบรักษารถให้อยู่ในเลน เรียกว่าอะไรที่มีในรถระดับบนจับใส่หมดในตัว Subaru Outback

ทางด้าน Volvo XC40 T5 R-Design ก็ไม่น้อยหน้า มีหลังคากระจก Panoramic Sunroof เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า แป้นเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัย Paddle Shift ,ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ ควบคุมอิสระซ้าย-ขวา Dual Zone ,ระบบควบคุมคุณภาพอากาศภายในรถ Clean Zone ,แท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย Wireless Charging ,มาตรวัดแสดงผลแบบ Full Digital ขนาด 12.3 นิ้ว เบาะนั่งคนขับ และผู้โดยสารปรับด้วยไฟฟ้า ระบบปรับดันหลังไฟฟ้า Lumbar Support 4 ทิศทาง หน้าจอกลาง ระบบสัมผัส Touchscreen ขนาด 9 นิ้ว  ,ระบบเสียง Harman Kardon Amplifier 600 วัตต์ ลำโพง 13 ตำแหน่ง พร้อม SubWoofer ,ระบบควบคุมการทรงตัว และ ยึดเกาะถนน ,ระบบควบคุมการโคลง ,ระบบควบคุม และ ป้องกันการโคลงของรถ  ,ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง ,กล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา ,ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ (แบบขนาน-เข้าซอง) ,ระบบช่วยเหลือการขับขี่ ปกป้องก่อนเกิดเหตุ ,ระบบปกป้องการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอ และ หลัง ,ระบบป้องกันการชน พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถ คนเดินถนน จักรยาน และ สัตว์ใหญ่ พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ ,ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตา ,ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง ,ระบบเตือนด้วยแรงสั่นที่พวงมาลัยเมื่อรถออกนอกช่องจราจร ,ระบบป้องกันเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน ,ระบบช่วยขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ,ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ,ฟังก์ชั่นหยุด / ออกตัวรถโดยอัตโนมัติ  และระบบแจ้งเตือนเพื่อให้เว้นระยะห่างจากคันหน้า จัดเต็มแบบล้ำหน้าทางซูบารุไปหลายอย่างเลยทีเดียว

2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมคันไหนที่พร้อมจะพาคุณเปิดโลกใหม่ไปด้วยกัน 04

2019 Subaru Outback และ 2019 Volvo XC40 T5 R-Design AWD เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมคันไหนที่พร้อมจะพาคุณเปิดโลกใหม่ไปด้วยกัน 05

สรุป

เมื่อมองภาพรวมทางด้านออปชั่นที่ให้มาทั้งหมด เราคงต้องยกความดีความชอบให้กับทาง Volvo XC40 T5 R-Design ซึ่งชื่อเสียงในเรื่องระบบความปลอดภัยยานยนต์ของวอลโว่ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ยิ่งเทียบสเปกราคาในช่วง 2.5 ล้านบาท พละกำลังที่ได้มา ออปชั่นที่ได้รับ ถือว่าคุ้มค่าตัวอย่างมาก แม้จะมีเสียงวิจารณ์จากผู้ทดสอบหลายสำนักบอกตรงกันว่า ว่าอัตราเร่ง และความเร็วปลายของเครื่องยนต์ ระดับ 250 แรงม้า ดูน่าผิดหวัง แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ทางวอลโว่ อาจจำกัดระบบการทำงานบางอย่าง เพื่อรักษาไว้ซึ่งความปลอดภัยในการขับขี่ อีกอย่างหนึ่งการขับขี่รถเอสยูวี ในช่วงความเร็วสูงก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายอยู่มาก

ในขณะที่ Subaru Outback นั้นได้เปรียบอยู่เพียงเรื่องขนาดของห้องโดยสาร ช่วงล่าง และภาพลักษณ์ของรถสายแรลลี่ ส่วนเรื่องออปชั่น รูปแบบการตกแต่งภายในห้องโดยสาร เมื่อเทียบกันหมัดต่อหมัด ดูเหมือนทางวอลโว่จะทำการบ้านมาดีกว่ามาก ยิ่งเรื่องของพละกำลังเครื่องยนต์เข้ามาร่วมด้วยแล้วเราคงต้องยกให้ Volvo XC40 T5 R-Design ดูคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด แต่ถ้าคุณเป็นสาวกของค่ายดาวลูกไก่เป็นทุนเดิมอยู่ Subaru Outback ก็คงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ.

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Subaru Forester 2.0i-L

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด