ขายของแพงเก่ง! Ford ชี้ตัวเลข Raptor-Wildtrak จองมากสุด ไดโนเสาร์ฟันไปเกิน 60%

Pisan · Apr 9, 2022 07:05 AM

ขายของแพงเก่ง! Ford ชี้ตัวเลข Raptor-Wildtrak จองมากสุด ไดโนเสาร์ฟันไปเกิน 60% 01

  • ยอดจอง Ford Ranger Raptor เกินครึ่ง
  • Ranger-Everest รุ่นท็อปก็นำโด่ง
  • ขายดีขนาดนี้ ต้องตั้งเป้าที่ 3 แล้วล่ะ

แม้ราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นสูงและเศรษฐกิจในประเทศไทยยังไม่มีทิศทางที่ชัดเจน แต่ก็ต้องยอมรับว่ากลุ่มลูกค้าระดับบนของประเทศนั้นไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่ในสภาวะแบบนี้ โดยมีตัวเลขยอดจองรถกระบะและรถเอนกประสงค์ของฟอร์ดแสดงเอาไว้อย่างมีนัยสำคัญ

ตลาดรถปิกอัพที่หลาย ๆ คนมองว่าเป็นตลาดสำหรับรถยนต์ทำมาหากิน ทำให้ปิกอัพในระดับเริ่มต้นถึงระดับกลางเป็นตลาดที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาอย่างยาวนาน เรื่องนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับเจ้าพ่อไลฟ์สไตล์ปิกอัพอย่าง Ford (ฟอร์ด) ที่ทำตลาดกลุ่มปิกอัพแต่งมานาน

ก่อนหน้านี้พวกเขาเดินหน้าได้ไปอย่างดีกับ Ford Ranger Wildtrak (ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทร็ค) ปิกอัพแต่งสำเร็จรูปจากโรงงาน ก่อนตามมาด้วยไดโนเสาร์อย่าง Ford Ranger Raptor (ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์) กระบะจอมกระโดด ซึ่งทั้งหมดเพิ่งเปิดตัวรุ่นใหม่ไปในงานมอเตอร์โชว์

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

และยอดจองครึ่งเดือนแรกของพวกเขานั้นถือว่าไม่ธรรมดา!!!

อ่านเพิ่มเติม: Ford จัดเต็ม เปิดตัว 2022 Ford Ranger พร้อม Ranger Raptor และ Everest ใหม่

ขายของแพงเก่ง! Ford ชี้ตัวเลข Raptor-Wildtrak จองมากสุด ไดโนเสาร์ฟันไปเกิน 60% 01

ยอดจองรวมทั่วประเทศทะลุ 3,500 คัน

วิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย เปิดเผยว่า กระแสตอบรับของรถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในประเทศไทยในช่วงครึ่งเดือนแรกหลังการเปิดตัว พบว่ามียอดจองทั้งสิ้น 3,503 คัน ทั้งจากในงานมอเตอร์โชว์และที่ผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ รวมถึงการเปิดช่องทางจองรถออนไลน์ให้กับลูกค้า โดยในจำนวนนี้ แบ่งออกเป็นเรนเจอ์ ซีรี่ส์ จำนวน 2,589 คัน และรถพีพีวีอย่าง Ford Everest (ฟอร์ด เอเวอเรสต์) มียอดจอง 914 คัน

อ่านเพิ่มเติม: กางสเปก-ราคา 2022 Ford Ranger และ 2022 Ford Everest มีดีกว่าเดิมแค่ไหน?

ขายของแพงเก่ง! Ford ชี้ตัวเลข Raptor-Wildtrak จองมากสุด ไดโนเสาร์ฟันไปเกิน 60% 02

ชี้ผู้บริโภคแห่จองรุ่นท็อปล้นหลามเหนือรุ่นเริ่มต้น

สำหรับรถรุ่นที่มีผู้แสดงความสนใจจองมากที่สุด ได้แก่ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ที่มีเพียงรุ่นย่อยเดียว มีผู้จองเข้ามามากถึง 1,601 คัน ขณะที่ตัวเรนเจอร์ธรรมดา รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือรุ่นท็อปอย่าง ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทรคและฟอร์ด เอเวอเรสต์ ไทเทเนียม+ ที่ต่างก็ใช้ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ดีเซล ไบเทอร์โบ 2.0 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ก็ได้รับความสนใจจากผู้ที่จองรถเข้ามามากที่สุดเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม: ชมสเปคจริง 2022 Ford Ranger Wildtrak คนไทยจะได้ออพชั่นตามนี้ ในราคาเริ่มต้นที่ 999,000 บาท

ขายของแพงเก่ง! Ford ชี้ตัวเลข Raptor-Wildtrak จองมากสุด ไดโนเสาร์ฟันไปเกิน 60% 03

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยังไม่ได้เปิดให้จองรุ่นล่าง-กลาง

การเปิดตัวฟอร์ด เรนเจอร์ เดอะ ซีรี่ส์ ในช่วงแรกนี้ ฟอร์ดไม่ได้เปิดให้จองรถทุกรุ่นพร้อมกัน โดยเปิดตัวแต่รุ่น 4 ประตูเท่านั้นสำหรับเรนเจอร์ ใน 2 รุ่นย่อยคือไวล์ดแทร็คและสปอร์ต ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 9.29 และ 9.99 แสนบาทตามลำดับ ขณะที่เอเวอเรสต์ก็เปิดให้จองแค่รุ่นไทเทเนียม+ ราคา 1.854 ล้านบาทและรุ่นสปอร์ต ราคา 1.464 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนไฮไลท์อย่างแร็พเตอร์ที่มีราคาจำหน่าย 1.869 ล้านบาท ถือว่าทำยอดจองได้เหนือความคาดหมาย

อ่านเพิ่มเติม: ชมคันจริง 2022 Ford Everest หรูหราและไฮเทค แต่เราชอบ Ford Ranger Raptor มากกว่า

ขายของแพงเก่ง! Ford ชี้ตัวเลข Raptor-Wildtrak จองมากสุด ไดโนเสาร์ฟันไปเกิน 60% 04

วิเคราะห์กันหน่อย ทำไมฟอร์ดขายของแพงเก่ง

ฟอร์ดนั้นเคยมีสัดส่วนการขายรถกระบะกลุ่มแพง ที่ระดับราคาเกิน 1 ล้านบาทขึ้นไปสูงมากถึง 30% ของยอดขายของบริษัทตัวเอง แม้ว่ายอดที่เป็นตัวเลขจะไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่ก็ตอกย้ำภาพลักษณ์ของการเป็นปิกอัพระดับพรีเมียมให้กับตัวเองมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังโดดเด่นในเรื่องของระบบความปลอดภัยและสมรรถนะของเครื่องยนต์ ที่เรียกได้ว่าไม่เป็นรองใครในตลาด และเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นรับรู้มาโดยตลอดเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: Ford ประกาศเครื่องยนต์ของ 2023 Ranger ทั่วโลก หลายรุ่นน่าใช้กว่าในไทยเสียอีก

ขายของแพงเก่ง! Ford ชี้ตัวเลข Raptor-Wildtrak จองมากสุด ไดโนเสาร์ฟันไปเกิน 60% 05

คงต้องตั้งเป้าหมายยึดที่ 3 อย่างเป็นทางการ

ฟอร์ดนั้นมักจะแย่งที่ 3 ในตลาดรถปิกอัพในประเทศไทยกับคู่แข่งอย่าง Mitsubishi (มิตซูบิชิ) มาโดยตลอด ซึ่งแน่นอนว่า หลังจากการเปิดตัวรถทั้งหมดไปแล้ว ฟอร์ดก็ต้องไล่เปิดตัวรถรุ่นอื่น ๆ ทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ รุ่นตัวถังตอนเดียวและตอนครึ่ง และเครื่องยนต์รุ่นอื่น ๆ ออกมาให้ครบไลน์อัพ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งหมด รวมถึงเป็นการสร้างยอดจำหน่ายให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถรักษาความเป็นผู้นำตลาดปิกอัพเบอร์ 3 เอาไว้ได้

ได้กล่องมาแล้ว ต่อไปก็ต้องได้เงินกับเขาบ้างล่ะ!!!

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Pisan

หัวหน้าทีมบรรณาธิการ

Head of Content ของ AutoFun Thailand ผู้ใช้ชีวิตกับรถมาตั้งแต่สมัยใส่ขาสั้นไปโรงเรียน ทุกวันนี้รถติดบนถนนมากกว่าวันละ 2-3 ชั่วโมง ที่้บ้านใช้งานรถหลายแบบ ตั้งแต่อีโคคาร์ เอ็มพีวีไปยันปิกอัพ อยู่ในวงการมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ทำมาแล้วทุกอย่างทั้งงานเปิดตัว ทดสอบรถ ผ่านการอบรมการขับขี่ตั้งแต่คอร์สเริ่มต้นไปจนแอดวานซ์จากค่ายรถมากมายทั้งในและต่างประเทศ ยังเชื่อว่ารถทุกคันทำมาสำหรับลูกค้าบางกลุ่ม ถ้ามันไม่เหมาะกับคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ดีสักหน่อยนะ...

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Ford Ranger  XL

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด