Owner Review : 2 เดือน 10,000 กม. ยิ่งขับยิ่งชอบ ——2020 Toyota Corolla Cross Hybrid Premium

Owner Review · Nov 19, 2020 06:00 PM

**บทความนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของเจ้าของ 2020 Toyota Corolla Cross Hybrid Premium และไม่จำเป็นต้องสะท้อนถึงมุมมองของ AutoFun 

เจ้าของรถ:Duangporn Khonglek

เหตุผลในการซื้อ

เป็นคนที่ชอบเดินทางไกลท่องเที่ยวธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร และมีเพื่อนที่ชอบเที่ยวแนวนี้เหมือน อีกทั้งบ้านยังอยู่ต่างจังหวัด ไกลจากที่ทำงานมาก และเหตุผลสำคัญคือเป็นสาวร่างอวบ  ทำให้ต้องการรถคันใหญ่  แต่ไม่ต้องถึงกับใหญ่มาก เพราะส่วนหนึ่งยังต้องใช้รถสัญจรในเมืองอยู่  ที่นั่งสบาย ภายในรถกว้าง ประหยัดน้ำมัน มีที่เก็บสัมภาระได้มาก  มีเทคโนโลยีรอบคัน และไม่ได้เป็นคนขับรถเก่งและเร็วมาก เน้นขับง่ายๆสบายๆ รถที่เทียบไว้ คือ Honda HR-V กับ Mazda CX-30 แต่สุดถ้ายก็มาถึง 2020 Toyota Corolla Cross ( 2020 โตโยต้า โคโรลล่า ครอส ) รุ่น Hybrid Premium

ภายนอก 2020 Toyota Corolla Cross

ภายนอก 2020 Toyota Corolla Cross

เหตุผลในการเลื่อก 2020 Toyota Corolla Cross

1.รูปทรง 

ทั้งภายในและภายนอกสวยถูกใจมากตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น คือเรียกว่าพอเห็นโฆษณาในเสี้ยวนาทีแรก ก็หาข้อมูลแล้วจองเลย

ภายนอก 2020 Toyota Corolla Cross

2.สมรรถนะของรถที่ให้มาตรงกับโจทย์ชีวิตมาก

ทั้งเรื่องรูปทรงที่ใหญ่กำลังดี เพราะเป็นสาวร่างใหญ่ มีเพื่อนเยอะ ไปเที่ยวไหน จะมีแก๊งเพื่อนไปด้วยตลอด ถ้ารถเล็กคงไม่เหมาะกับเราแน่ ขับนานๆไม่มีคำว่าเมื่อยหรืออึดอัด เบาะหลังก็นั่งสบาย  ที่เก็บสัมภาระกว้างมาก มีประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า พร้อม Kick Activated คือถ้ามือไม่ว่างถือของอยู่ เพียงแค่ใช้เท้ายื่นไป ประตูท้ายก็เปิด คือสะดวกสุด ชอบมาก กุญแจสตาร์ทก็เป็นระบบ Push Start แค่กดก็สตาร์ทได้เลย คือไม่ต้องเสียเวลาหากุญแจในกระเป๋า กระจกข้างพับอัติโนมัติเมื่อเราล็อครถ ทำให้ไม่มีปัญลืมล็อครถ เพราะถ้ามองเห็นว่ากระจกพับ ก็แสดงว่ารถล็อคแล้ว ประหยัดน้ำมันก็สุดๆ
ที่ชอบมากๆ อีกอย่างคือ มี Mode การขับขี่ให้เลือกตามสภาพถนนที่เราเดินทาง คือ
- ถ้าขับในเมือง ก็จะใช้ Mode EV ที่เป็นระบบไฮบริด (มีระบบแบตเอรี่ไฟฟ้าเข้ามาช่วย)ทำให้ประหยัดน้ำมันสุดๆ เคยทำได้สูงสุด 25-26km/l และเสียงเครื่องยนต์เงียบมากๆ เงียบถึงขั้นได้ยินแค่เสียงยางบดถนนเท่านั้น

- ถ้าขับไปเที่ยวที่ต้องขึ้นเขา หรือใช้ความเร็ว ก็ใช้ Mode Power รถก็จะเร็วทันใจ ขึ้นเขาไม่อืด พละกำลังเหลือๆ เวลาลงเขาก็มีเกียร์ B ช่วยให้การขับรถลงเขาเป็นเรื่องง่าย เพราะเกียร์ B คือระบบเบรคด้วยเครื่องยนต์ ทำให้รถไม่ไหลลงเขาเร็วจนเกินไป และทำให้เราเหยียบเบรคน้อยลง แถมยังเป็นการชาร์ตแบตเตอรี่ไฮบริดไปในตัวด้วย

Mode การขับขี่ Toyota Corolla Cross

ส่วนพวงมาลัยเบา เลี้ยวง่าย  เรียกได้ว่าขับง่าย สบายใจมาก และก็มีเทคโลยีรอบคัน ทำให้คนที่เพิ่งขับรถเป็นอย่างเรา รู้สึกปลอดภัย และอุ่นใจมากขึ้น ทั้งกล้องหลัง ทำให้การถอยหลังของเราเป็นเรื่องง่าย จอดได้แม่นยำมากขึ้น มีระบบเตือนมุมอับสายตา BSM มีระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ มีระบบแจ้งเตือนแรงดันลมยาง TPMS 

3.ศูนย์บริการ

ศูนย์บริการ Toyota Corolla Cross มีเยอะมาก ค่าบำรุงรักษารถถูกสุด เมื่อเทียบกับค่ายอื่น ปัญหาจุกจิกมีน้อย

ภายนอก 2020 Toyota Corolla Cross

ความประทับใจในการขับขี่

ตอนนี้ใช้รถToyota Corolla Cross ได้ 2 เดือน ขับไป 10,000 km แล้ว ยิ่งขับยิ่งชอบ ไม่พบปัญหาอะไรเลย ลอยตัวเหนือเรื่องดราม่าทุกเรื่อง ทั้งเรื่องเสียงลมเข้ารถ ถ้าเทียบกับรถคันเก่า Toyota Vios 2015 (โตโยต้า วิออส) ถือว่าเบากว่ามาก เปิดเพลงฟังก็ไม่ได้ยินเสียง เรื่องน้ำเข้ากระจังหน้า ก็ไม่มี 

ที่ประทับใจอีกอย่างคือ ระบบไฮบริด เพราะส่วนตัวเคยสัมผัสใน Toyota Prius ปี 2012 ของเพื่อนมาแล้ว ทำให้รู้ว่าระบบนี้ ประหยัดน้ำมันมาก เครื่องยนต์เงียบ และสำหรับคนที่กลัวว่าระบบไฮบริด มีปัญหา หรือค่าบำรุงรักษาแพง อยากให้คิดใหม่ เพราะว่าจากที่สัมผัสระบบไฮบริดมา8ปี ไม่เคยมีปัญหาเลย และตอนนี้ ไฮบริดของโตโยต้าเป็น Gen4 แล้ว ค่าบำรุงรักษาถูกลงไปอีก ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ Corrolla Cross มีรับประกันแบตเตอรี่ไฮบริด10 ปี ทำให้ไม่กังวลเลย และถามว่าทำไมไม่เลือกรถระบบไฟฟ้าไปเลย คำตอบคือ ไม่อยากมากังวลเรื่องการหาที่เสียบชาร์ตเวลาเดินทางไกล หรือไปในสถานที่ที่ไม่คุ้น

ข้อดี

  • กว้างนั่งสบาย ทั้งข้างหน้า และข้างหลัง
  • ที่เก็บสัมภาระใหญ่ บรระจุได้จุใจ
  • ประหยัดน้ำมัน (25-27km/l)
  • มีเทคโลยีช่วยเรื่องความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกอยู่รอบคัน
  • ขับสนุก

ภัยใน 2020 Toyota Corolla Cross

ข้อเสีย

  • เข้าโค้งเร็วๆ อาจจะมีโคลงเคลงบ้าง เมื่อเทียบกับซีดาน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะไม่ได้เป็นคนขับรถเร็วมาก

สรุป

รถคันนี้ตอบโจทย์ชีวิตมาก คันใหญ่ นั่งสบายทั้งข้างหน้าและข้างหลัง รองรับสรีระผู้หญิงตัวใหญ่อย่างเราได้สบาย ไม่อึดอัด ใช้เดินทางไกลๆ ทั้งท่องเที่ยว กลับบ้านต่างจังหวัด ได้แบบสบายใจเพราะเป็นเครื่อง1.8ลิตร+ระบบไฮบริด ประหยัดน้ำมันมากคุณก็จะได้เห็นในรถรุ่นนี้

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด