เผย All New Nissan Navara และ All New Mitsubishi Triton รุ่นใหม่แม้พัฒนาร่วมกันแต่จะต่างกันสิ้นเชิง

May · Nov 11, 2020 05:30 AM

ผู้บริหารของ Nissan ยืนยันว่ารถกระบะ Mitsubishi Triton (มิตซูบิชิ ไทรทัน) และ Nissan Navara (นิสสัน นาวาร่า) ใหม่จะมีความแตกต่างกันทั้งรูปลักษณ์และสเปกทางเทคนิคแม้จะพัฒนาบนพื้นฐานเดียวกันก็ตาม

กลยุทธ์หลักของกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance คือการแบ่งปันเทคโนโลยีและแชร์ต้นทุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกัน ซึ่งรวมถึงการสร้างสรรค์รถกระบะรุ่นใหม่โมเดลเชนจ์ทั้ง All-New Mitsubishi Triton และ All-New Nissan Navara ร่วมกันในอนาคต

ล่าสุด ผู้บริหารระดับสูงของ Nissan ชี้ว่าการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์นั้นมีความจำเป็นอย่างมากเพราะแต่ละแบรนด์มีการตอบโจทย์ผู้บริโภคที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ Triton ใหม่มีกำหนดการเปิดตัวในปี 2023 ขณะที่ Navara จะคลอดตามออกมาในปี 2025

แตกต่างกันทั้งรูปลักษณ์และระบบขับเคลื่อน

อิวาน เอสปิโนซา รองประธานอาวุโสฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ของ Nissan ให้สัมภาษณ์ว่ารถยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาพร้อมกันไม่จำเป็นต้องมีสเปกเหมือนกัน แต่สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างกันได้ทั้งรูปลักษณ์ ระบบขับเคลื่อน และช่วงล่าง

“กลุ่มพันธมิตรของเราใช้แนวทาง ‘ผู้นำ-ผู้ตาม’ นั่นหมายถึงการมีบริษัทหนึ่งเป็นผู้นำการพัฒนาเทคโนโลยีและอีกบริษัทหนึ่งนำมาประยุกต์ใช้ ซึ่งแต่ละบริษัทสามารถมุ่งเน้นกลยุทธ์ของตนเองได้” เอสปิโนซา กล่าว

“ดังนั้นเราจำเป็นต้องสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะผู้บริโภคต้องการเช่นนั้น และนั่นจะเป็นสิ่งที่เราต้องทำ”

Navara ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 มาพร้อมช่วงล่างด้านหลังแบบไฟว์ลิงก์และคอยล์สปริง (สเปกออสเตรเลีย) ตอบโจทย์ผู้ใช้งานเชิงไลฟ์สไตล์และแหวกแนวจากรถกระบะรุ่นอื่น ๆ โดยได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากคอรถกระบะในแดนจิงโจ้

อย่างไรก็ตาม สเปกของบ้านเรายังคงใช้ช่วงล่างหลังแบบแหนบแผ่นซ้อนแบบดั้งเดิมซึ่งรวมถึงรุ่นไมเนอร์เชนจ์ 2021 Nissan Navara ที่เพิ่งเปิดตัวด้วย

เอสปิโนซา เปิดเผยด้วยว่า นอกจากการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว บริษัทต่าง ๆ ในกลุ่มพันธมิตรต้องใช้ประโยชน์จากการแบ่งปันเทคโนโลยีร่วมกัน ถ้าวิธีการเช่นนี้ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี ลูกค้าก็จะได้สัมผัสผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยอดเยี่ยม  

ความคิดเห็นของผู้บริหาร Nissan สวนทางกับกระแสข่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า รถกระบะ All New Triton และ All New Navara รุ่นใหม่จะใช้ชิ้นส่วนเดียวกันเกือบทั้งหมดและมีสเปกทางเทคนิคใกล้เคียงกันมาก ความแตกต่างระหว่างรถกระบะสองรุ่นนี้คือรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น  

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด