Toyota เตรียมหยุดการผลิต 2 โรงงานในญี่ปุ่น ส่งผลกระทบ C-HR, Yaris, Yaris Cross กว่า 2 หมื่นคัน

Pisan · May 24, 2021 11:20 AM

Toyota เตรียมหยุดการผลิต 2 โรงงานในญี่ปุ่น ส่งผลกระทบ C-HR, Yaris, Yaris Cross กว่า 2 หมื่นคัน 01

Toyota (โตโยต้า) ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอุตสาหกรรมยานยนต์โลก เริ่มได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนชิปเซตสำหรับการผลิตรถยนต์ เมื่อมีรายงานข่าวว่าโรงงาน 2 แห่งในญี่ปุ่นจะต้องหยุดการผลิตรถยนต์ชั่วคราวเป็นระยะเวลาสั้น ๆ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่ายักษณ์ใหญ่แห่งนี้ อาจจะไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนชิปเซตเหมือนผู้ผลิตรายอื่น ๆ และไม่มีรายงานเรื่องการหยุดการผลิตในโรงงานทุกแห่งออกมาก่อนหน้า รวมไปถึงประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน

ขณะที่คู่แข่งอย่าง Honda (ฮอนด้า) ได้ออกมาประกาศปิดการผลิตรถยนต์ที่โรงงานอยุธยาชั่วคราว โตโยต้า ประเทศไทย ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าในเรื่องนี้ออกมา ซึ่งก็ต้องติดตามว่า ท้ายที่สุดแล้ว การขาดแคลนชิปเซตจะส่งผลกระทบหรือไม่

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Toyota เตรียมหยุดการผลิต 2 โรงงานในญี่ปุ่น ส่งผลกระทบ C-HR, Yaris, Yaris Cross กว่า 2 หมื่นคัน 01

ปิดโรงงาน 2 แห่งที่ญี่ปุ่นไม่นาน กระทบยอด 2 หมื่นคัน

รายงานอย่างเป็นทางการของโตโยต้า ระบุว่าพวกเขาเตรียมชะลอการผลิตรถยนต์ในสายการผลิต 3 แห่ง ภายในโรงงาน 2 แห่ง โดยแห่งแรกที่โรงงานอิวาเตะ จำนวน 2 สายการผลิต โดยจะปิดทำการผลิตรถยนต์จำนวน 8 วันและ 5 วัน ตามลำดับ

สายการผลิตแรกใช้สำหรับการผลิตรถยนต์ครอสโอเวอร์ขนาดกลางอย่าง Toyota C-HR (โตโยต้า ซี-เอชอาร์) ขณะที่สายการผลิตหลังนั้นใช้ในการผลิตรถเล็กอย่าง Toyota Yaris (โตโยต้า ยาริส) และ Toyota Yaris Cross (โตโยต้า ยาริส ครอส)

ขณะที่โรงงานอีกแห่งที่ได้รับผลกระทบก็คือโรงงานมิยากิ ซึ่งทำการผลิตยาริส ครอส เหมือนกัน โดยจะปิดการผลิตนาน 3 วัน ซึ่งรับเป็นครั้งแรกที่โตโยต้าต้องหยุดสายการผลิตในประเทศจากปัญหาชิป ที่คาดว่าจะส่งผลต่อยอดการผลิต 2 หมื่นคัน

อ่านเพิ่มเติม: มาขายไทยเถอะ!!! 2021 Toyota Yaris Cross แต่งเพิ่มรุ่น Adventure เอาใจสายลุย

Toyota เตรียมหยุดการผลิต 2 โรงงานในญี่ปุ่น ส่งผลกระทบ C-HR, Yaris, Yaris Cross กว่า 2 หมื่นคัน 02

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าโตโยต้าจะไม่ได้รับผลกระทบเรื่องนี้มากนัก เป็นเพราะพวกเขามีการเตรียมความพร้อมมา หลังจากได้เรียนรู้ผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิปี 2554 ทำให้มีการสต็อกชิ้นส่วนสำหรับการผลิตรถยนต์เอาไว้อย่างมาก 

ซึ่งการปรับตัวก่อนหน้านี้มาอย่างยาวนาน ทำให้ผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวอาจจะไม่หนักหนาเท่ากับที่บรรดาคู่แข่งในตลาดโลกกำลังประสบกันอยู่ และทำให้หลายค่ายต้องลดกำลังการผลิตหรือปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในรถที่ต้องใช้ชิปใหม่ 

อ่านเพิ่มเติม: กางกลยุทธ์! Toyota จ่อผลิตรถทะลุ 10 ล้านคัน รวม Toyota Corolla Cross ในญี่ปุ่น

Toyota เตรียมหยุดการผลิต 2 โรงงานในญี่ปุ่น ส่งผลกระทบ C-HR, Yaris, Yaris Cross กว่า 2 หมื่นคัน 03

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Pisan

หัวหน้าทีมบรรณาธิการ

Head of Content ของ AutoFun Thailand ผู้ใช้ชีวิตกับรถมาตั้งแต่สมัยใส่ขาสั้นไปโรงเรียน ทุกวันนี้รถติดบนถนนมากกว่าวันละ 2-3 ชั่วโมง ที่้บ้านใช้งานรถหลายแบบ ตั้งแต่อีโคคาร์ เอ็มพีวีไปยันปิกอัพ อยู่ในวงการมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ทำมาแล้วทุกอย่างทั้งงานเปิดตัว ทดสอบรถ ผ่านการอบรมการขับขี่ตั้งแต่คอร์สเริ่มต้นไปจนแอดวานซ์จากค่ายรถมากมายทั้งในและต่างประเทศ ยังเชื่อว่ารถทุกคันทำมาสำหรับลูกค้าบางกลุ่ม ถ้ามันไม่เหมาะกับคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ดีสักหน่อยนะ...

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Toyota C-HR 1.8 Entry

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด